Nga nói về mức độ bảo vệ đối với các khu vực sáp nhập

Đây là lần đầu tiên Nga thể hiện quan điểm về việc sáp nhập 4 vùng lãnh thổ ở Ukraine trong một sự kiện quốc tế lớn như cuộc họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Nga nói về mức độ bảo vệ đối với các khu vực sáp nhập - 1

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov phát biểu tại Liên hợp quốc hôm 24/9 (ảnh: Reuters)

Phát biểu tại cuộc họp báo trong khuôn khổ cuộc họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc hôm 24/9, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố, các khu vực ở Ukraine đang tổ chức trưng cầu dân ý sẽ được Nga “bảo vệ tối đa” sau khi sáp nhập.

“Sau khi các cuộc trưng cầu dân ý kết thúc, Nga chắc chắn sẽ tôn trọng ý chí của người dân Ukraine”, ông Lavrov nói trong cuộc họp báo.

Khi được hỏi liệu Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ các khu vực ở Ukraine sau khi sáp nhập hay không, ông Lavrov cho biết, Nga sẽ “bảo vệ tối đa” và ghi nhận các vùng lãnh thổ được sáp nhập vào hiến pháp.

“Tất cả các luật, học thuyết, khái niệm và chiến lược của Nga sẽ được áp dụng cho các vùng lãnh thổ mới”, ông Lavrov nói, đề cập đến học thuyết của Nga về các trường hợp phải sử dụng đến vũ khí hạt nhân.

Phát biểu của ông Lavrov được đưa ra trong bối cảnh 4 khu vực ở Ukraine bao gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhia tổ chức trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga từ hôm 23/9.

Trước câu hỏi về khả năng tham gia các cuộc đàm phán với Mỹ nhằm giải quyết căng thẳng với NATO, Ngoại trưởng Nga cho biết Moscow sẽ không từ chối.

“Chúng tôi không nói không với khả năng đàm phán. Nếu các đối tác muốn gặp gỡ một cách lặng lẽ để giải quyết căng thẳng thì cũng tốt. Nói chuyện được với nhau luôn tốt hơn là không nói chuyện”, ông Lavrov nói và lưu ý rằng, Nga sẽ không dễ để trở thành bên chủ động liên hệ đàm phán.

Khi được hỏi về việc liệu Trung Quốc có thể gây áp lực để Nga chấm dứt xung đột ở Ukraine hay không, ông Lavrov nói: “Bạn có thể nói với các độc giả, thính giả của bạn rằng tôi từ chối trả lời câu hỏi này”.

Bình luận về các phát biểu của ông Lavrov ở Liên hợp quốc, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho rằng, cảnh báo của Nga về khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine là “khó có thể chấp nhận được”.

“Ukraine sẽ không nhượng bộ. Chúng tôi kêu gọi tất cả các cường quốc hạt nhân lên tiếng ngay bây giờ và nói với Nga rằng họ nên cẩn trọng phát ngôn”, ông Kuleba viết trên Twitter.

Nga nói về mức độ bảo vệ đối với các khu vực sáp nhập - 2

Người dân ở vùng Lugansk căng quốc kỳ Nga (ảnh: CNN)

Bộ Ngoại giao Ukraine hôm 24/9 cũng kêu gọi Liên hợp quốc triệu tập cuộc họp khẩn cấp về vấn đề 4 khu vực nước này tổ chức trưng cầu dân ý nhằm sáp nhập Nga và buộc Moscow “chịu trách nhiệm”.

Trước đó, hôm 23/9, Elena Kravchenko – quan chức phụ trách bầu cử ở Cộng hòa Lugansk tự xưng – cho hay, hàng trăm quan sát viên, nhà báo nước ngoài đã tham gia giám sát các cuộc bỏ phiếu ở Lugansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhia.

50 quan sát viên từ các nước châu Âu đang có mặt ở Lugansk. Ở Donetsk, 129 đại diện nước ngoài, trong đó có Venezuela và Nam Phi, đã tham gia giám sát cuộc trưng cầu dân ý. Gần 550 nhà báo từ Anh, Italia, Trung Quốc, Qatar, Pháp và các quốc gia khác cũng đưa tin về quá trình bỏ phiếu, theo TASS.

Các đại diện từ Pháp và Mỹ đã đến vùng Kherson để giám sát cuộc trưng cầu dân ý, trong khi các quan sát viên từ châu Phi, châu Âu và Nam Mỹ có mặt ở Zaporizhia.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/nga-noi-ve-muc-o-bao-ve-oi-voi-cac-khu-vuc-sap-nhap-a571328.html

NATO nêu cách đối phó việc 4 vùng ở Ukraine trưng cầu dân ý sáp nhập Nga

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, khối này phản đối các cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga ở Ukraine và sẽ hỗ trợ Kiev giải quyết vấn đề này.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Reuters, TASS (Người đưa tin)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung