Mỹ sẽ mạnh tay trừng phạt Nga nếu sáp nhập vùng lãnh thổ phía đông Ukraine

Nhà Trắng ngày 23/9 (giờ địa phương) cho biết Mỹ cùng với các đồng minh sẵn sàng áp đặt thêm các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga nếu Moscow tiến tới sáp nhập các phần lãnh thổ Ukraine.

Mỹ sẽ mạnh tay trừng phạt Nga nếu sáp nhập vùng lãnh thổ phía đông Ukraine - 1

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre. Ảnh Reuters. 

Nhà Trắng cáo buộc Nga đã và đang lên kế hoạch mà Washington mô tả là các “cuộc trưng cầu dân ý giả mạo” ở các khu vực phía đông Ukraine, được coi là một bước tiến tới việc sáp nhập các vùng lãnh thổ này. Nga sáp nhập Crimea từ Ukraine vào năm 2014, một động thái không được phương Tây công nhận.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong một tuyên bố mới đây nhấn mạnh các cuộc trưng cầu dân ý của Nga là “một cái cớ sai lầm để cố gắng sáp nhập các phần của Ukraine bằng vũ lực, vi phạm rõ ràng luật pháp quốc tế, bao gồm cả Hiến chương Liên Hợp Quốc”.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre nhấn mạnh trước báo giới ngày 23/9 rằng Washington cùng với các đồng minh sẵn sàng tăng cường các hình phạt kinh tế đối với Nga nếu Moscow cố gắng sáp nhập thêm lãnh thổ Ukraine.

“Chúng tôi cùng đồng minh và đối tác sẵn sàng áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt kinh tế nặng nề nhằm vào Nga nếu họ tiếp tục thúc đẩy kế hoạch sáp nhập. Những cuộc trưng cầu dân ý do Nga tổ chức là hành động vi phạm luật pháp quốc tế và phá hoại nền tảng của Hiến chương Liên Hợp Quốc”, Thư ký báo chí Nhà Trắng cho biết.

Bốn tỉnh Ukraine do Nga kiểm soát hoàn toàn hoặc một phần là Donetsk, Lugansk ở miền đông cũng như Kherson và Zaporizhzhia ở miền nam đang bỏ phiếu gia nhập Nga từ 23/9 đến 27/9.

Chính phủ Ukraine chỉ trích đây là những cuộc trưng cầu dân ý dàn dựng, nhấn mạnh diễn biến này sẽ không thay đổi chủ quyền quốc gia và quân đội “có mọi quyền giải phóng các vùng lãnh thổ và sẽ tiếp tục làm điều đó”. Tổng thống Zelensky kêu gọi thế giới lên án động thái này. Ukraine cũng cho rằng các cuộc trưng cầu dân ý sẽ phá hủy cơ hội đàm phán hòa bình với Nga.

Nguồn: https://cand.com.vn/the-gioi-24h/my-se-manh-tay-trung-phat-nga-neu-sap-nhap-vung-lanh-tho-phia-d...

Người Nga xuống đường ủng hộ trưng cầu dân ý tại 4 khu vực ở Ukraine

Truyền thông Nga đưa tin, người dân đã tụ tập ở nhiều vùng trên khắp cả nước để ủng hộ các cuộc trưng cầu dân ý ở 4 vùng của Ukraine bất chấp sự phản đối của phương...

Chia sẻ
Theo Duy Tiến (Reuters) (Công an nhân dân)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung