Ông Putin ký luật siết chặt hình phạt với lính đầu hàng và đào ngũ

Luật hình sự sửa đổi được Tổng thống Nga Putin ký trong bối cảnh nước này đang huy động một phần lực lượng dự bị tham chiến ở Ukraine.

Ông Putin ký luật siết chặt hình phạt với lính đầu hàng và đào ngũ - 1

Tổng thống Nga Putin ký ban hành nhiều đạo luật quan trọng trong ngày 24//9 (ảnh: RT)

Theo luật hình sự sửa đổi mới được ông Putin ký ban hành hôm 24/9, quân nhân Nga “tự ý đầu hàng” trong một cuộc xung đột có thể phải đối mặt với án tù lên đến 10 năm. Bộ luật sửa đổi mới của Nga quy định, mức án nhẹ nhất có thể được áp dụng cho hành vi đầu hàng là 3 năm.

Tuy nhiên, luật mới cũng cho phép những người có hành vi “tự ý đầu hàng” lần đầu tránh bị trừng phạt nếu họ bỏ trốn khỏi nơi giam giữ và trở về đơn vị.

Quân nhân Nga từ chối tham gia chiến đấu, trốn nghĩa vụ quân sự cũng bị nâng mức phạt lên đến 10 năm tù. Cướp bóc trong thời chiến hoặc trong hoạt động quân sự có thể bị phạt tù lên đến 15 năm.

Các khái niệm “động viên”, “thiết quân luật” và “thời chiến” cũng lần đầu tiên được đưa vào luật hình sự mới của Nga.

Trước đó, hôm 21/9, thượng viện Nga đã bỏ phiếu ủng hộ sửa đổi bộ luật hình sự, một ngày sau khi hạ viện thông qua.

Hôm 24/9, ông Putin cũng ký ban hành một đạo luật giúp người nước ngoài phục vụ trong quân đội Nga có thể được cấp quốc tịch dễ dàng hơn.

Theo đó, người nước ngoài phục vụ trong quân đội Nga có thể nhập tịch mà không cần xuất trình giấy phép cư trú. Những người nước ngoài ký hợp đồng phục vụ quân đội Nga ít nhất 1 năm sẽ đủ điều kiện xin cấp quốc tịch. Quy định mới được cho là có thể giúp Bộ Quốc phòng Nga thuận lợi hơn trong việc kêu gọi người nước ngoài tham gia lực lượng chiến đấu.

Cùng ngày 24/9, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố hơn 300 lính đánh thuê nước ngoài chiến đấu cho quân đội Ukraine đã thiệt mạng ở tỉnh Mykolaiv (miền nam Ukraine).

“Hơn 300 lính đánh thuê nước ngoài phục vụ quân đội Ukraine đã bị triệt hại trong một cuộc tấn công tên lửa ở thị trấn Kalinovka, vùng Mykolaiv”, ông Igor Konashenkov – phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga – thông báo, lưu ý rằng nơi hội quân của nhóm lính đánh thuê đã bị lực lượng Nga nắm được.

Hồi đầu tuần Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu tuyên bố hơn 2.000 lính đánh thuê nước ngoài chiến đấu cho Ukraine đã bị quân đội Nga loại khỏi vòng chiến đấu.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ong-putin-ky-luat-siet-chat-hinh-phat-voi-linh-au-hang-va-ao-ngu-a571...

Nga miễn nhiệm Thứ trưởng Quốc phòng, thay bằng tướng mới

Đại tướng Dmitry Bulgakov – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga phụ trách hậu cần – bị miễn nhiệm và chuyển sang công tác khác, Bộ Quốc phòng Nga thông báo.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – RT (Người đưa tin)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung