Tách lõi thiên thạch ngoài hành tinh, phát hiện thứ “xưa nay chưa từng thấy”

Chủ Nhật, ngày 29/12/2019 00:30 AM (GMT+7)

Các nhà khoa học hàng đầu đã vô cùng sửng sốt sau khi phát hiện ra một khoáng vật chưa từng thấy từ trước đến nay trong lòng một thiên thạch ngoài Trái Đất.

Tách lõi thiên thạch ngoài hành tinh, phát hiện thứ “xưa nay chưa từng thấy” - 1

Khoáng vật "xưa nay chưa từng có" được tìm thấy bên trong thiên thạch Wedderburn (Ảnh: Bảo tàng Victoria)

Cái được gọi là thiên thạch Wedderburn, được tìm thấy gần một thị trấn cùng tên ở Úc vào năm 1951, đã khiến các chuyên gia phải lúng túng suốt nhiều thập kỷ.

Giờ đây, một nghiên cứu đứng đầu bởi nhà khoáng vật học Chi Ma đã phát hiện trong thiên thạch Wedderburn có chứa edottottite, một khoáng chất carbine sắt hiếm chưa từng được tìm thấy ngoài tự nhiên, và mới chỉ được tinh luyện trong phòng thí nghiệm.

Mảnh thiên thạch có 2 màu đen đỏ này được nhiều nhóm đem ra nghiên cứu đến mức giờ đây chỉ còn 1/3 mảnh là hoàn toàn nguyên vẹn.

Những mảnh thiên thạch đã được nghiên cứu cho thấy dấu vết của vàng, sắt và các khoáng chất quý hiếm khác như kamacite, schreibersite, taenite và toilite bên cạnh khoáng chất edscottite.

Dù vậy, chỉ đến khi có sự tham gia từ đội nghiên cứu của giáo sư Chi Ma và Đại học Los Angeles, edscottite mới được Hiệp hội khoáng sản quốc tế công nhận là một nguyên tố độc lập.

Stuart Mills, quản lý bảo tàng Victoria, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết: “Chúng tôi đã phát hiện từ 500.000 đến 600.000 khoáng chất từ Wedderburn trong phòng thí nghiệm, nhưng chưa đến 6.000 là khoáng chất ngoài tự nhiên.

Hiện tại, nguyên nhân hình thành lượng edscottite bên trong thiên thạch như thế nào vẫn là một ẩn số.

Geoffrey Bonning, giáo sư ngành khoa học hành tinh thuộc Đại học Quốc gia Úc, người không tham gia nghiên cứu, cho biết chúng có thể đã được hình thành bên trong phần lõi được làm nén và hâm nóng của một hành tinh cổ đại.

Ông còn đặt ra giả thuyết rằng lượng edscottite đã được phát tán vào vũ trụ sau vụ va chạm của hành tinh cổ đại này với một tiểu hành tinh khác. Vụ va chạm đã khiến các mảnh vỡ văng ra khắp nơi, và một trong số các mảnh đã rơi xuống Trái Đất sau đó hàng triệu năm.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/tach-loi-thien-thach-ngoai-hanh-tinh-phat-hien-thu-xua-nay-chua-tung-...

Đã tìm ra cách cứu Trái Đất khỏi thảm họa thiên thạch?

Châu Âu và Mỹ đang hợp tác để cứu thế giới khỏi một tác động hủy diệt của thiên thạch lên Trái Đất, bằng việc...

Theo Việt Anh - Daily Star (Dân Việt)
sự kiện Khám phá vũ trụ
Báo lỗi nội dung