Sông dài nhất Trung Quốc đón thêm tin xấu mùa mưa lũ

Thứ Sáu, ngày 10/07/2020 11:30 AM (GMT+7)

Ủy ban tài nguyên nước sông Dương Tử hôm 9/7 đưa ra mức cảnh báo cam - cao thứ 2 trong thang cảnh báo 4 cấp - tại trung và hạ lưu sông Dương Tử (Trường Giang), con sông dài nhất Trung Quốc và thứ 3 thế giới. Trong khi đó, mưa lớn kéo dài được dự báo vẫn xuất hiện trong 2 ngày tới.

  

Sông dài nhất Trung Quốc đón thêm tin xấu mùa mưa lũ - 1

Một con đập xả lũ ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa xã

Cơ quan phòng chống lụt bão và hạn hán của tỉnh Hồ Bắc, kiểm soát vùng trung lưu sông Dương Tử, đã nâng mức phản ứng với lũ lụt từ cấp III lên thành cấp II, bắt đầu từ 15h ngày 9/7, theo Tân Hoa xã.

Tính tới hết ngày 9/7, 14 người được xác nhận tử vong và 5 người khác mất tích sau khi các cơn mưa xối xả trút xuống 44 quận của tỉnh Hồ Bắc, ảnh hưởng hơn 9 triệu người, theo Cơ quan phòng chống lụt bão và hạn hán tỉnh Hồ Bắc.

Giới chức Hồ Bắc đã huy động 303.200 người tuần tra dọc bờ kè sông Dương Tử để cảnh báo nguy cơ lũ lụt xảy ra.

Cục quản hỗ trợ khẩn cấp tỉnh Hồ Bắc đã sơ tán hơn 17.000 người tới nơi an toàn, tổ chức 85 chuyến bay tuần tra trên không theo dõi thảm họa lũ lụt và sạt lở.

Sông dài nhất Trung Quốc đón thêm tin xấu mùa mưa lũ - 2

Tình trạng ngập lụt nghiêm trọng xảy ra ở Trung Quốc khi mưa lớn kéo dài hơn 1 tháng. Ảnh: Tân Hoa xã

Theo SCMP, sau nhiều tuần lũ lụt dữ dội xảy ra ở khu vực tây nam và miền trung Trung Quốc, những cơn mưa nặng hạt đã gây ra nhiều đợt lũ dọc sông Dương Tử, khiến gần 30 vạn người phải sơ tán ở các tỉnh miền đông như An Huy và Giang Tây. Nhà cửa bị phá hủy, đường phố "tê liệt", nhiều người bị mắc kẹt và không có đủ thức ăn hoặc điện sinh hoạt.

Hơn 2.000 căn nhà đã bị phá hủy bởi đợt mưa lũ mới nhất, buộc 147.000 người ở tỉnh An Huy phải sơ tán tính tới 7/7. Tỉnh "láng giềng" Giang Tây cũng có hơn 151.000 người phải sơ tán, gần 2.000 ngôi nhà bị phá hủy từ ngày 6/7 đến 8/7, theo Tân Hoa xã.

Nước lũ lần đầu tiên tràn vào các khu vực thuộc tỉnh Tứ Xuyên, thành phố Trùng Khánh và tỉnh Hồ Bắc vào cuối tháng 6 khiến hàng trăm nghìn người phải rời bỏ nhà cửa và 10.000 ngôi nhà bị phá hủy.

Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hôm 8/7 kêu gọi dốc toàn lực để kiểm soát lũ lụt. Cụ thể, ông Lý Khắc Cường kêu gọi tập trung nhân lực, vật lực vào công tác cứu hộ, cứu trợ liên quan tới các thảm họa lũ lụt và trên hết là đảm bảo tính mạng cho người dân, theo CGTN. 

Nguồn: http://danviet.vn/song-dai-nhat-trung-quoc-don-them-tin-xau-mua-mua-lu-50202010711291362.htm

Hồ thủy điện ”khủng” TQ xả lũ: 30 vạn người bị ảnh hưởng, 12 làng bị nhấn chìm

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, sau khi hồ thủy điện Tân An Giang, một hồ chứa kiểm soát lũ quan trọng ở thượng nguồn...

Theo Nguyễn Thái - Tân Hoa xã, SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc