Siêu bão mạnh nhất 6 thập kỷ ở Nhật: Hơn 2.600 túi phóng xạ độc hại bị cuốn ra sông

Thứ Ba, ngày 15/10/2019 19:45 PM (GMT+7)

Khi siêu bão Hagibis đổ bộ vào Nhật Bản hôm 12/10, hàng nghìn túi chứa chất thải phóng xạ bị cuốn trôi xuống một dòng sông ở tỉnh Fukushima, có thể hủy hoại nghiêm trọng tới môi trường.

Siêu bão mạnh nhất 6 thập kỷ ở Nhật: Hơn 2.600 túi phóng xạ độc hại bị cuốn ra sông - 1

Hàng nghìn túi chứa phóng xạ bị cuốn trôi ra môi trường trong siêu bão Hagibis (ảnh minh họa)

Taiwan News hôm 14/10 dẫn tin từ tờ Asahi Shimbun cho hay, một cơ sở lưu trữ tạm thời với khoảng 2.667 túi chứa chất thải phóng xạ, từ thảm họa hạt nhân Fukushima năm 2011, đã bị ngập nặng trong siêu bão Hagibis.

Mưa xối xả tràn vào cơ sở lưu trữ và cuốn trôi hàng nghìn chiếc túi xuống một dòng sông cách đó 100 mét.

Những chiếc túi bị cuốn trôi chứa chất thải phóng xạ độc hại gồm cây cỏ và các vật liệu nhiễm phóng xạ được thu thập trong quá trình khử độc tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima, theo Arirang News.

Tới khoảng 21h ngày 12/10, giới chức thành phố Tamara, tỉnh Fukushima, mới chỉ thu hồi được 6 túi chứa chất thải phóng xạ.

Một quan chức thành phố cho biết các cuộc tham vấn sẽ được tổ chức với Bộ Môi trường Nhật Bản để xác định cụ thể mức độ nghiêm trọng của vụ việc tới môi trường.

Siêu bão mạnh nhất 6 thập kỷ ở Nhật: Hơn 2.600 túi phóng xạ độc hại bị cuốn ra sông - 2

Ngập lụt diễn ra nghiêm trọng tại nhiều khu vực ở Nhật Bản sau khi siêu bão Hagibis đổ bộ

Siêu bão Hagibis, cơn bão mạnh nhất 6 thập kỷ, đổ bộ vào Nhật Bản ngày 12/10 khiến hơn 7 triệu người bị ảnh hưởng. Theo NHK, số người thiệt mạng tính đến ngày 15/10 đã lên tới con số 66 người và dự kiến còn tiếp tục tăng khi vẫn còn nhiều người mất tích.

Hagibis mang theo mưa lớn và gió mạnh khiến mực nước ở nhiều con sông tại Nhật Bản dâng cao gây ngập lụt nghiêm trọng. Hơn 376.000 hộ gia đình sống trong cảnh thiếu điện và 14.000 hộ gia đình không có nước sinh hoạt.

Tỉnh Fukushima là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do siêu bão Hagibis. Ít nhất 25 người đã thiệt mạng tại đây. 

Nhật Bản: Thương tâm cảnh người phụ nữ rơi khỏi trực thăng cứu hộ sau bão Hagibis

Nạn nhân rơi xuống từ độ cao khoảng 40 mét trong lúc được giải cứu khỏi vùng bị ngập lụt bằng trực thăng cứu hộ....

Theo Nguyễn Thái - Taiwan News, NHK (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Nhật Bản