Sau lời cảnh báo Mỹ, Nga dội bom dữ dội mục tiêu ở Syria

Thứ Sáu, ngày 17/06/2022 11:50 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Quân đội Nga ngày 16.6 đã không kích dữ dội các mục tiêu của lực lượng thân Mỹ ở phía đông nam Syria, hai quan chức quốc phòng Mỹ cho biết.

Sau lời cảnh báo Mỹ, Nga dội bom dữ dội mục tiêu ở Syria - 1

Mỹ xây cơ sở quân sự Al-Tanf ở Syria vào năm 2016. trong cuộc chiến chống khủng bố IS.

Trước khi dội bom, Nga đã liên lạc với Mỹ qua đường dây nóng và đưa ra cảnh báo. Điều này giúp quân đội Mỹ thông báo cho các tay súng đối lập ở Syria sơ tán, cũng như đảm bảo rằng không có binh sĩ Mỹ nào hiện diện ở khu vực nguy hiểm. 

Các binh sĩ Mỹ không cần sơ tán vì đã ở vị trí an toàn, nhưng các tay súng thân Mỹ thì cần, giới chức Mỹ nói trên CNN.

Đợt không kích của Nga ở Syria dường như đã được tính toán kỹ lưỡng, diễn ra trong bối cảnh Washington và Moscow căng thẳng vì cuộc xung đột ở Ukraine. 

Lầu Năm Góc muốn đảm bảo rằng căng thẳng không leo thang đến mức các lực lượng Nga và Mỹ đụng độ trực tiếp, đặc biệt là ở Syria.

Đánh giá ban đầu của Mỹ cho biết, Nga gửi cảnh báo tới Mỹ nhằm khẳng định quyền không kích các mục tiêu thân Mỹ ở Syria mà không lo ngại về khả năng Washington đáp trả, theo CNN.

Nga và Mỹ hiện vẫn duy trì đường dây liên lạc song phương ở Syria. Mỗi bên có thể chủ động liên lạc với bên kia qua đường dây nóng khi tiến hành các hoạt động quân sự nhằm tránh gây hiểu lầm và gây ra thương vong không đáng có.

Theo giới chức Mỹ, Nga muốn giảm đến tối thiểu thiệt hại đối với quân nhân Mỹ, dù biết rằng Washington sẽ cảnh báo các tay súng đối lập sơ tán.

Vụ không kích ngày 16.6 xảy ra tại một khu đồn trú quân sự ở Al-Tanf, phía đông nam Syria, nơi các binh sĩ Mỹ và lực lượng đối lập Syria hoạt động. 

Thông thường, khoảng 200 binh sĩ Mỹ và 300 tay súng thuộc nhóm phiến quân Maghawir al-Thawra hoạt động ở cơ sở quân sự Al-Tanf, theo SouthFront.

Theo CNN, Nga giáng đòn không kích nhằm vào các tay súng thuộc nhóm phiến quân đối lập Maghawir al-Thawra thân Mỹ. Hiện chưa rõ thương vong nhưng cơ sở quân sự ở Al-Tanf đã bị hư hại nặng.

Theo giới chức Mỹ, Nga cáo buộc phiến quân Maghawir al-Thawra cài bom ở ven đường nhằm tấn công các lực lượng Nga. Phía Mỹ không tin vào lời giải thích này, coi đây là cái cớ để giáng đòn tấn công.

Mỹ và Nga ít khi xảy ra đối đầu ở Syria, nhưng không phải là chưa từng có tiền lệ. Tháng 2.2018, một nhóm 500 tay súng, gồm lính đánh thuê Nga và lực lượng dân quân thân chính phủ, vượt sông Euphrates gần thành phố Deir Ezzor. 

Mục đích của đợt tấn công dường như là nhằm vào một số mỏ dầu và khí đốt do lực lượng người Kurd thân Mỹ kiểm soát. Trong suốt 3 giờ sau, Mỹ đã giáng đòn không kích gây thiệt hại đáng kể cho lính đánh thuê Nga.

Washington đã liên lạc với Moscow để cảnh báo nhưng trong khi hai bên thiết lập đường dây, đợt không kích đã diễn ra.

Tháng 8.2020, nhiều binh sĩ Mỹ bị thương trong một vụ va chạm với xe quân sự Nga ở miền đông Syria.

Nguồn: http://danviet.vn/sau-loi-canh-bao-my-ngadoi-bom-du-doi-muc-tieu-o-syria-502022176114925011.htm

Nga kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ không tấn công vào phía bắc Syria

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga đã giải thích rõ lý do Moscow kêu gọi Ankara không mở chiến dịch quân sự vào Syria. 

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Tình hình chiến sự Syria và Nga
Báo lỗi nội dung