10 em bé mới chào đời bị nhiễm Covid-19 trong khi các bà mẹ âm tính

Thứ Tư, ngày 08/04/2020 16:00 PM (GMT+7)

Khoa sản tại một bệnh viện ở thành phố Timisoara, Romania đang bị các cơ quan chức năng điều tra sau khi để 10 bé sơ sinh có kết quả dương tính với Covid-19.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 15:56 09/07/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

"Các bà mẹ đều được xét nghiệm âm tính, nhưng các em bé lại cho kết quả dương tính, vì vậy chúng tôi đang xem xét liệu nguồn lây nhiễm có đến từ các nhân viên y tế của đơn vị này hay không", Bộ trưởng Y tế Romania Nelu Tataru cho biết trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Antena 3 hôm 6.4.

Các em bé dù không biểu hiện triệu chứng nào nhưng một trong số các em đã phải tự cách ly ở nhà với mẹ mình.

Bộ trưởng Tataru đã chỉ ra "những sai phạm của các nhân viên khoa sản lẫn giới chức y tế địa phương" và hứa sẽ thực thi những hình phạt nghiêm khắc nhất nếu cần thiết.

"Trong 2 ngày qua, tôi cảm thấy như mình đang sống trong một bộ phim kinh dị", một trong những bà mẹ cho biết với trang báo mạng địa phương, "Các nhân viên y tế thậm chí không chịu đeo khẩu trang. Vào thứ Năm tuần trước, bệnh viện bị khử trùng khi chúng tôi vẫn còn ở bên trong."

10 em bé mới chào đời bị nhiễm Covid-19 trong khi các bà mẹ âm tính - 1

Khoa sản tại một bệnh viện ở thành phố Timisoara, Romania đang bị các cơ quan chức năng điều tra sau khi để 10 bé sơ sinh có kết quả dương tính với Covid-19 (Ảnh minh họa)

Trước đó, khoa sản của bệnh viện trên đã được cách ly vào ngày 31.3 nhưng mở lại ngay ngày hôm sau theo lệnh của giám đốc y tế địa phương. Vào thời điểm đó, quan chức này cho rằng các bệnh nhân và bác sĩ đều không có nguy cơ lây nhiễm, dù có tới 13 nhân viên bệnh viện từng bị xét nghiệm dương tính với Covid-19. Viên giám đốc trên sau đó đã bị cách chức.

Vụ việc mới xảy ra làm tăng thêm mối lo ngại về khả năng đối phó với dịch Covid-19 của hệ thống y tế tại Romania. Nhiều nhân viên y tế tại nước này trong những tuần gần đây đã phản ánh về tình trạng thiếu trang bị cần thiết cho những người đang phải làm việc ở tuyến đầu.

Romania cho đến nay có hơn 4.400 trường hợp dương tính và 180 trường hợp tử vong bởi dịch Covid-19. Trong số các trường hợp dương tính tại nước này, có khoảng 700 người là nhân viên y tế.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 19003228 và 19009095.

Nguồn: http://danviet.vn/diem-nong/10-em-be-moi-chao-doi-bi-nhiem-covid-19-trong-khi-cac-ba-me-am-tinh-...

Thế giới đang thiếu gần 6 triệu y tá

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo cần thêm gần 6 triệu y tá trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 trên toàn cầu.

Theo Việt Anh - The Cable (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19