Quân đội Ấn Độ 3 tuần chiếm 6 cao điểm, nắm lợi thế lớn so với TQ

Thứ Hai, ngày 21/09/2020 19:45 PM (GMT+7)

Trong 3 tuần qua, tình hình biên giới Trung Quốc - Ấn Độ liên tục căng thẳng. Truyền thông Ấn Độ cho biết quân đội nước này đã chiếm được 6 cao điểm quan trọng gần Đường kiểm soát thực tế (LAC) trong các cuộc đụng độ với quân đội Trung Quốc ở đông Ladakh. 

Quân đội Ấn Độ 3 tuần chiếm 6 cao điểm, nắm lợi thế lớn so với TQ - 1

Truyền thông Ấn Độ đưa tin, quân đội nước này đã chiếm được 6 cao điểm mới trong 3 tuần. Ảnh minh họa: BCCL

"Quân đội Ấn Độ đã chiếm được 6 cao điểm mới trong giai đoạn từ ngày 29/8 đến tuần thứ hai của tháng 9. Các cao điểm này bao gồm: đồi Magar, đồi Gurung, Recehen La, Rezang La, Mokhpari và một khu vực gần Finger 4", nguồn tin hàng đầu của chính phủ chia sẻ với tờ ANI. 

Các binh sĩ Ấn Độ đã chiếm được 6 cao điểm này trước binh sĩ Trung Quốc và nhờ đó nắm giữ lợi thế lớn tại các khu vực này so với đối thủ (trong chiến tranh ở địa hình đồi núi, bên nào ở trên cao sẽ nắm lợi thế lớn hơn), nguồn tin chính phủ nói thêm. 

Nhiều nguồn tin cho biết, việc quân đội Trung Quốc cố gắng chiếm lại các cao điểm mới đã dẫn đến những loạt đạn cảnh cáo (ít nhất xảy ra 3 lần) từ khu vực bờ bắc tới khu vực bờ nam của hồ Pangong. Một nguồn tin khẳng định 6 cao điểm mới đều nằm ở phần LAC do Ấn Độ kiểm soát. 

Sau khi Ấn Độ chiếm giữ các cao điểm mới, quân đội Trung Quốc đã triển khai thêm khoảng 3.000 binh sĩ thuộc lữ đoàn vũ trang hỗn hợp (bộ binh, thiết giáp) tới các cao điểm ở Rezang La và Rechen La.

Lực lượng quân đội Trung Quốc đồn trú tại khu vực có nhà tù Moldo cũng được tăng cường trong vài tuần qua. 

Sau các hành động của Trung Quốc mà Ấn Độ cáo buộc là "gây hấn", quân đội Ấn Độ đang tuần tra kiểm soát thường xuyên ở khu vực biên giới dưới sự giám sát chặt chẽ của Cố vấn An ninh quốc gia Ấn Độ Ajit Doval, Tham mưu trưởng quốc phòng Ấn Độ Bipin Rawat và Tổng tư lệnh Lục quân Manoj Mukund Narwane. 

Ấn Độ và Trung Quốc đã có các cuộc xung đột lớn gần hồ Pangong Tso và nhiều địa điểm khác dọc LAC. Ấn Độ gần đây đã thay đổi quy tắc giao tranh (ROE) - cho phép các chỉ huy trực tiếp tham gia tuần tra cùng binh sĩ ở thực địa được toàn quyền quyết định có cần nổ súng hay không (trước đây các binh sĩ không được nổ súng trong phạm vi 2 km tính từ LAC) - sau cuộc đối đầu khiến 20 quân nhân Ấn Độ thiệt mạng ở thung lũng Galwan hồi tháng 6/2020.  

Nguồn: http://danviet.vn/quan-doi-an-do-3-tuan-chiem-6-cao-diem-nam-loi-the-lon-so-voi-tq-5020202191943...

Binh sĩ TQ được cấp quần áo giữ nhiệt mới, đối đầu Ấn Độ trong mùa đông lạnh giá

Nhật báo quân đội Trung Quốc (PLA Daily) tiết lộ các binh sĩ tuần tra ở biên giới đã được trang bị loại quần áo mới...

Theo Nguyễn Thái - The Economic Times (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Trung Quốc - Ấn Độ
Báo lỗi nội dung