Quan chức đòi bắt giữ người về quê ăn Tết, truyền thông nhà nước TQ nói gì?

Thứ Hai, ngày 24/01/2022 06:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tuyên bố của một quan chức Trung Quốc đã gây ra sự phẫn nộ lớn tới mức một số cơ quan báo chí lớn phải lên tiếng. 

Quan chức đòi bắt giữ người về quê ăn Tết, truyền thông nhà nước TQ nói gì? - 1

Ông Dong Hong, thị trưởng quận Đan Thành, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, có phát biểu gây phẫn nộ khi đòi bắt giữ người về quê ăn Tết. Ảnh: Weibo

Tờ SCMP hôm 23/1 đưa tin, một video được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Trung Quốc cho thấy Dong Hong - thị trưởng quận Đan Thành, tỉnh Hà Nam, phát biểu tại một cuộc họp rằng: "Bất kỳ ai trở về nhà từ các khu vực có nguy cơ từ trung bình đến cao sẽ bị cách ly và sau đó bị giam giữ". 

Ông Dong giải thích trên tờ Shangyou News rằng, tuyên bố của ông chỉ nhằm mục đích tốt. Người đứng đầu quận Đan Thành cho biết, có nghe về một số trường hợp về quê ăn Tết với ác ý làm lây lan dịch bệnh dù đang ở khu vực có nguy cơ cao và "những người đó khẳng định dù có bị xử tử cũng không thể ngăn họ về quê ăn Tết". 

"Đó là lý do vì sao tôi đã nói trong một cuộc họp rằng, bất kỳ ai không tuân thủ các chính sách phòng ngừa dịch bệnh của địa phương và cố tình trở về nhà dù đang ở vùng có nguy cơ cao sẽ phải cách ly và sau đó bị giam giữ. Tôi chỉ muốn đảm bảo an toàn cho cộng đồng", ông Dong lý giải. 

Sau khi tuyên bố của ông Dong gây ra sự phẫn nộ lớn trong dư luận, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã lên tiếng. 

Trong một bài đăng trên mạng xã hội hôm 21/1, tờ Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc - chỉ trích chính sách chống dịch của quận Đan Thành, cho rằng chính sách này thiếu cơ sở pháp lý và sự hiểu biết. Việc phòng chống dịch bệnh cần khoa học và chính xác, đồng thời chính quyền địa phương cần tôn trọng mong muốn về thăm gia đình của người dân. 

Hôm 23/1, một bài đăng trên mạng xã hội của hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc - Tân Hoa xã - khẳng định việc người dân về thăm quê là hợp lý và không có ác ý nhằm cố tình lây lan dịch bệnh. 

Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV hôm 21/1 cho rằng, vụ việc ở Đan Thành cho thấy chính quyền địa phương sợ mắc sai lầm và phải chịu trách nhiệm. Điều này khiến họ áp dụng một chính sách rất máy móc, kém linh hoạt. 

"Về quê ăn Tết một cách ác ý nghĩa là gì? Tiêu chuẩn chính quyền quận Đan Thành đưa ra như thế nào? Căn cứ pháp lý nào cho họ quyền cách ly và giam giữ người về quê ăn Tết?", CCTV đưa ra hàng loạt câu hỏi.

Theo SCMP, có một số ổ dịch với 2 biến thể Delta và Omicron ở vài tỉnh thành trong tháng này, bao gồm cả thủ đô Bắc Kinh. Giới chức Trung Quốc đang áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt, do vẫn theo đuổi chính sách "Zero Covid", nhằm ngăn sự lây lan của dịch bệnh. Các biện pháp phòng ngừa bao gồm cả hạn chế đi lại, trong bối cảnh chỉ ít ngày nữa là tới Tết Nguyên đán và khai mạc Thế vận hội mùa đông Olympic Bắc Kinh. 

Khi Tết Nguyên đán đang đến gần, số người bất mãn với các chính sách chưa linh hoạt của các tỉnh thành ngày một tăng lên. Không ít người phàn nàn trên mạng xã hội về các chính sách đi lại khác nhau giữa các địa phương. Một số nơi còn yêu cầu người về từ khu vực có nguy cơ thấp phải cách ly 14 ngày, bất kể người đó đã tiêm hay chưa.

Trung Quốc đã phạt nhiều quan chức ở các thành phố vì quản lý yếu kém trong mùa dịch. Tháng trước, 26 quan chức ở Tây An bị kỷ luật vì phản ứng chậm và quản lý yếu kém tại một khách sạn được tận dụng làm nơi cách ly. Ổ dịch ở khách sạn này được cho là nguyên nhân gây ra đợt bùng phát khiến thành phố 13 triệu dân bị phong tỏa. 

Nguồn: http://danviet.vn/quan-chuc-doi-bat-giu-nguoi-ve-que-an-tet-truyen-thong-nha-nuoc-tq-noi-gi-5020...

Loạt ảnh ngày đầu tiên trong đợt di cư lớn nhất thế giới ở Trung Quốc

Trung Quốc bước vào đợt nghỉ Tết kéo dài 40 ngày (Xuân Vận) bắt đầu từ hôm 17/1. Xuân Vận - đợt di cư lớn nhất thế...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung