Phút cuối của tử tù hiếm hoi bị xử bắn ở Mỹ

Thứ Năm, ngày 16/01/2020 19:00 PM (GMT+7)

Nước Mỹ hiện còn 3 bang duy trì án tử hình bằng hình thức xử bắn, như một lựa chọn thứ hai nếu tử tù có yêu cầu hoặc trong trường hợp hình thức đầu tiên là tiêm thuốc độc gặp trục trăc.

Sự kiện: Tin tức Mỹ

Phút cuối của tử tù hiếm hoi bị xử bắn ở Mỹ - 1

Gardner là một trong những người hiếm hỏi bị xử tử bằng hình thức xử bắn.

Theo ABC News, Ronnie Lee Gardner là một trong những tử tù hiếm hoi lựa chọn hình thức xử bắn vào năm 2010.

Đây là hình thức thi hành án tử hình rất hiếm khi xảy ra ở Mỹ ngày nay và thường xếp sau hình thức tiêm thuốc độc và ngồi ghế điện. Thi hành án tử hình bằng hình thức xử bắn ở Mỹ cũng rất khác so với các nước khác.

Nửa đêm ngày 18.6.2010, Ronnie Lee Gardner được được đưa đến một căn phòng thi hành án ở Draper, bang Utah. Đây là một trong 3 bang ở Mỹ còn duy trì hình thức xử bắn. 2 bang còn lại là Mississippi, Oklahoma.

Gardner tỏ ra khá bình tĩnh, trái với cuộc đời đầy bạo lực, lạm dụng tình dục, chìm đắm trong ma túy của y. Khi được hỏi rằng có lời cuối cùng không, Gadner trả lời đơn giản: “Tôi không”.

Phút cuối của tử tù hiếm hoi bị xử bắn ở Mỹ - 2

Phác họa cảnh xử bắn tử tù ở Mỹ.

Gadner bị trùm kín mặt bằng tấm vải màu đen. Một hồng tâm nhỏ được đặt ngay phía trên trái tim của tử tù. Sau vài giây đếm ngược, những tiếng đạn vang lên trong căn phòng. Đó là lúc 0 giờ 15 phút.

“Anh ta nắm chặt tay, rồi thả ra”, Doug Fabrizio, một trong các nhân chứng, nói.

Các nhân viên y tế kiểm tra mạch đập của Gardner ở cả hai bên cổ. Khi tháo tấm vải trùm mặt để kiểm tra đồng tử, Gardner trông tái mét. Gardner được kết luận chết lúc 0 giờ 17 phút.

Lần hiếm hoi tử tù bị xử bắn ở Mỹ

Phút cuối của tử tù hiếm hoi bị xử bắn ở Mỹ - 3

Gardner tỏ ra nhã nhặn khi nói muốn thi hành án bằng hình thức xử bắn.

Vào đúng giữa đêm, Gardner, người sống trong tù hơn một nửa cuộc đời, được đánh thức để chuẩn bị thi hành án. Gardner được đưa đến một căn phòng thi hành án.

Tại đây, Gardner bị buộc chặt lên ghế bằng đây kim loại. Gardner khi đó mặc trang phục tù nhân và không đi dép. Chiếc ghế được nâng lên một chút cho vừa tầm bắn của đội thi hành án.

Những người chứng kiến được theo dõi toàn bộ quá trình xử tử từ một căn phòng bên cạnh.

5 người bịt mặt sau đó cầm súng trường Winchester, cỡ đạn 7,62mm. Đây là mẫu súng trường cổ điển được phát minh từ thời nội chiến Mỹ vào thế kỷ 19.

Các xạ thủ đứng ở khoảng cách 7 mét đằng sau một bức tường dày có đục lỗ để khai hỏa và ngắm bắn. Các xạ thủ nhắm đến tim và ngực của Gardner. Đây là các xạ thủ thuộc đơn vị cảnh sát bang Utah. Họ đều tự nguyện đăng ký tham gia thi hành án.

Phút cuối của tử tù hiếm hoi bị xử bắn ở Mỹ - 4

Tử tù ngồi trên ghế, bị buộc chặt để thi hành án.

Một trong 5 khẩu súng không có đạn để ai cũng nghĩ mình may mắn không phải là người bắn đạn. Vài giây trước khi thi hành án, các nhân chứng thấy Gardner xoa xoa ngón tay cái và ngón trỏ ở bàn tay trái của mình.

Đúng giờ thi hành án, các xạ thủ đồng loạt bóp cò, 4 viên đạn bay ra khỏi nòng súng găm vào tim và phổi Gardner. Một lớp kim loại ở bên dưới ghế giúp hứng máu.

Sandra Yi, một nhân chứng nói cô nhìn thấy Gardner vẫn giật giật người sau loạt đạn. “Anh ta có cử động một chút. Tôi cảm thấy hãi hùng vì điều đó”, Sheryl Worsley, một nhân chứng khác nói.

Dù các nhân chứng cảm thấy như vậy nhưng kết quả pháp y diễn ra ngay sau đó 2 phút xác nhận Gardner đã chết.

Nếu không chết tiếp tục bắn lần hai

Phút cuối của tử tù hiếm hoi bị xử bắn ở Mỹ - 5

4 vết đạn in lại sau khi thi hành án bằng hình thức xử bắn.

Gardner bị tuyên án tử hình vì giết luật sư Michael Burdell khi tìm cách bỏ trốn ngay tại tòa. Gardner khi đó ra tòa vì tội cướp của, giết một người khác năm 1984.

Gardner chọn hình thức xử bắn thay vì tiêm thuốc độc và không muốn bất cứ người thân nào đến chứng kiến. “Tôi muốn bị xử bắn”, Gardner nói một cách nhã nhặn.

Ngày nay, hình thức xử bắn diễn ra khá suôn sẻ dù hiếm khi mới cần thi hành án bằng hình thức này. Trong quá khứ, đã có những lần xạ thủ phải bắn lại nhiều lần để đảm bảo rằng tử tù đã chết.

Các nhân chứng có mặt khi đó cũng được nhân viên nhà tù cảnh báo rằng Gardner sẽ còn bị bắn thêm nhiều lần nếu loạt đạn đầu tiên chưa kết liễu được tử tù.

“Không một người đàn ông nào trên Trái đất có thể sống sót sau khi bị  4 viên đạn cỡ nòng 7.62mm găm vào người ở cự ly gần như vậy”, Gary DeLand, cựu giám đốc nhà tù ở bang Utah, nói với ABC News. “Ở cự ly đó, bạn cứ nhắm mắt mà bóp cò vẫn bắn trúng anh ta”.

“Ronnie Lee Gardner không còn làm hại ai được nữa”, Tổng chưởng lý bang Utah, Mark Shurtleff nói với các phóng viên sau khi thi hành án. “Hắn ta không còn tấn công ai được nữa”.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/phut-cuoi-cua-tu-tu-hiem-hoi-bi-xu-ban-o-my-1049578.html

Mỹ: Bị xử tử hình suốt nhiều giờ không chết, đêm về ngủ ngon lành

Giới chức Mỹ loay hoay tìm cách tử hình một tù nhân mãi không được, cuối cùng đành đưa người này về nhà giam ngay trong...

Theo Đăng Nguyễn - ABC News (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Mỹ