Phương Tây lo ngại khủng bố khi đón năm mới 2017

Thứ Bảy, ngày 31/12/2016 10:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Phương Tây đặc biệt lo ngại về nguy cơ tái diễn một vụ tấn công bằng xe tải vào đêm giao thừa đón chào năm mới 2017.

Phương Tây lo ngại khủng bố khi đón năm mới 2017 - 1

1.700 cảnh sát Đức sẽ tuần tra bên trong và xung quanh quảng trường Pariser Platz trong một chiến dịch an ninh chưa từng có

Các thành phố lớn của phương Tây đang thắt chặt an ninh trước đêm chào mừng năm mới 2017 giữa lo ngại tấn công khủng bố có thể xảy ra. Các nhà chức trách đặc biệt lo ngại về nguy cơ lặp lại vụ tấn công bằng xe tải tương tự như ở Đức và Pháp, Guardian đưa tin.

12 người đã thiệt mạng và hơn 50 người bị thương tại thủ đô Đức ngày 19.12 khi một chiếc xe tải lao vào đám đông trong một khu chợ Giáng sinh. Nghi phạm Anis Amri, quốc tịch Tunisia, đã bỏ trốn và cuối cùng bị cảnh sát bắn chết ở Ý.

Còn vào ngày quốc khánh pháp 14.7, cuộc tấn công tương tự đã khiến 86 người thiệt mạng và 400 người bị thương. Chiếc xe tải hạng nặng lao vào đám đông xem pháo hoa, làm dấy lên mối lo ngại về các vụ tấn công nhằm vào đám đông trong những ngày lễ tết tại không gian mở.

“Tất cả các biện pháp đều được sử dụng để ngăn chặn nguy cơ tấn công”, phát ngôn viên của cảnh sát Berlin, Thomas Neuendorf , cho biết. Tại thủ đô Đức, các khối bê tông và xe bọc thép đã được đặt tại quảng trường Pariser Platz để làm rào cản bảo vệ đám đông. Quảng trường là địa điểm ăn mừng năm mới truyền thống của người dân. Ngoài ra 1.700 cảnh sát cũng sẽ tuần tra bên trong và xung quanh quảng trường trong một chiến dịch an ninh chưa từng có, theo ông Neuendorf.

Phương Tây lo ngại khủng bố khi đón năm mới 2017 - 2

Một binh sĩ Bỉ tuần tra ở thủ đô Brussels

Năm nay, Paris một lần nữa hủy bắn pháo hoa tại Tháp Eiffel, giống như thành phố này từng làm sau cuộc tấn công khủng bố tháng 11.2015 khiến 130 người chết. Tuy nhiên, Paris dự kiến sẽ có tới 600.000 người xuống đại lộ Champs-Élysées để xem một màn trình diễn ánh sáng vào đêm giao thừa. Bộ trưởng Nội vụ Pháp, Bruno Le Roux, cho biết hơn 90.000 cảnh sát và binh sĩ sẽ làm nhiệm vụ trên khắp đất nước trong giai đoạn nghỉ lễ.

Thủ đô Brussels của Bỉ, nơi những kẻ đánh bom liều chết đã giết 32 người và làm bị thương hơn 300 người hồi tháng 3, từng hủy bắn pháo hoa đêm giao thừa vào năm 2015 sau khi phát hiện một âm mưu khủng bố. Tuy nhiên, năm nay, thủ đô Bỉ quyết định vẫn bắn pháo hoa với sự "tăng cường đáng kể" về an ninh.

Tại London, cảnh sát vũ trang sẽ xuống phố cùng 3.000 sĩ quan cảnh sát khi hàng trăm ngàn người đến xem pháo hoa ở sông Thames.

Không chỉ châu Âu, các thành phố phương Tây khác cũng lo ngại nguy cơ tấn công khủng bố trong ngày lễ lớn. Tại New York, cảnh sát trưởng Carlos Gomez cho biết 65 thùng rác nặng và xe tải chở cát đã được đặt xung quanh Quảng trường Thời Đại để làm rào cản. Tại đây, có tới 2 triệu người dự kiến đón chào năm mới. Khoảng 7.000 cảnh sát sẽ làm nhiệm vụ trong đêm giao thừa.

"Do các cuộc tấn công khủng bố ở Pháp và Đức, chúng tôi đã mở rộng các biện pháp an ninh ", Gomez nói.

Tại Sydney, thành phố sẽ bổ sung 2.000 cảnh sát tại lễ đón chào năm mới bên bờ sông. Xe buýt sẽ được sử dụng như rào cản tại một số khu vực dành cho người đi bộ.

Chia sẻ
Theo Trà My - Guardian (Dân Việt)
sự kiện Tết Dương lịch 2021
Báo lỗi nội dung