Phó tướng của đối thủ là "vũ khí hạng nặng" dành riêng đối phó ông Trump?

Thứ Năm, ngày 13/08/2020 06:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Với tư cách là một thượng nghị sĩ Mỹ, bà Kamala Harris – người vừa được ông Joe Biden chọn làm phó tổng thống nếu đắc cử, nhiều khả năng sẽ trở thành “vũ khí hạng nặng” đối phó ông Trump.

Phó tướng của đối thủ là "vũ khí hạng nặng" dành riêng đối phó ông Trump? - 1

Bà Kamala Harris – người vừa được chọn làm ứng viên phó tổng thống Mỹ (ảnh: SCMP)

Ông Joe Biden – đối thủ trực tiếp với ông Trump trong cuộc đua bầu cử vào tháng 11 sắp tới – từng nhận xét bà Kamala Harris là một “chiến binh không bao giờ lùi bước” và là “một trong những công chức tốt nhất của nước Mỹ”.

“Phó tướng” của ông Joe Biden được giới phân tích nhận định là nhân vật “đáng gờm” với ông Trump. Bà Kamala Harris xuất thân là một luật sư, có nhiều kinh nghiệm làm chính trị.

Bà Harris cũng là người phụ nữ da màu gốc Á đầu tiên của Mỹ được chọn là ứng viên phó Tổng thống.

Về phần mình, Tổng thống Trump nói rằng, ông khá ngạc nhiên khi biết ông Joe Biden chọn bà Harris làm ứng viên phó Tổng thống. Ông Trump nhận xét bà Harris từng có những lời lẽ thiếu tôn trọng ông Biden khi hai người từng là đối thủ trong cuộc bầu cử sơ bộ.

“Tôi nghĩ bà ấy là người nhỏ mọn nhất, kinh khủng nhất và thiếu tôn trọng nhất so với bất cứ ai trong thượng viện Mỹ”, ông Trump nhận xét về bà Harris.

Tuy nhiên, ông Biden tỏ ra không hề thiếu thiện cảm với bà Harris. Ứng viên tổng thống Mỹ từng nhận xét bà Harris là người “tài năng” và sẽ trợ giúp đắc lực cho chiến dịch tranh cử.

Phó tướng của đối thủ là "vũ khí hạng nặng" dành riêng đối phó ông Trump? - 2

Ông Trump có thể sẽ phải “đau đầu” để giải bài toán từ bà Harris (ảnh: Reuters)

Cựu Tổng thống Barack Obama cũng dành những lời có cánh cho bà Harris khi cho rằng việc nữ thượng nghị sĩ trở thành phó tổng thống đem lại “sự tốt lành cho nước Mỹ”.

Suốt lịch sử 244 năm của nước Mỹ, đây là lần đầu tiên một phụ nữ da màu có cơ hội trở thành phó tổng thống. Đây có thể là yếu tố kích thích cử tri Mỹ, đặc biệt là người da màu, dồn phiếu cho ông Biden.

“Việc bà Harris trở thành phó tổng thống sẽ giúp nước Mỹ trở nên giống nước Mỹ hơn”, Eugene Robinson – một nhà báo có tiếng nhận định.

Bà Harris được lựa chọn làm cấp phó của ông Biden trong bối cảnh nước Mỹ vừa trải qua những cuộc biểu tình quy mô lớn về vấn đề phân biệt chủng tộc.

Theo các chuyên gia, ông Trump đang bị mất ưu thế khi Mỹ trở thành quốc gia có nhiều người nhiễm và tử vong nhất thế giới vì Covid-19. Kinh tế Mỹ cũng bị ảnh hưởng nặng nề, kèm theo vấn đề phân biệt chủng tộc ngày càng gay gắt. Đây sẽ là lợi thế lớn để ông Biden và “phó tướng” của mình công kích chính quyền Trump.

Từng là một ứng viên tranh cử tổng thống, bà Harris thực sự đáng gờm. Điểm yếu duy nhất của bà Harris dường như chỉ là thiếu uy tín, nhưng bù lại, nữ thượng nghị sĩ lại có thế mạnh về luật pháp.

Phó tướng của đối thủ là "vũ khí hạng nặng" dành riêng đối phó ông Trump? - 3

Ứng cử viên tổng thống Joe Biden được cho là đã có lựa chọn sáng suốt khi hợp tác với bà Harris (ảnh: Reuters)

Theo các chuyên gia, với một người thường đưa ra phát ngôn có phần “tùy hứng” như ông Trump, việc bị chuyên gia pháp lý như bà Harris công kích có thể là “đòn chí mạng”.

Ông Biden thường xuyên bị Tổng thống Trump cho rằng có thái độ mềm mỏng với tội phạm và người am hiểu luật pháp như bà Harris có thể lấp đầy “khoảng trống” này.

Đảng Dân chủ Mỹ cũng đặt kỳ vọng rất nhiều vào bà Harris, cho rằng nữ nghị sĩ da màu sẽ là “máy hút phiếu” trước các nữ cử tri và người da màu, đặc biệt là ở các bang như Michigan, Pennsylvania và Wisconsin. Trong cuộc đua tổng thống năm 2016, ứng cử viên Clinton từng phải “trả giá đắt” trước ông Trump ở các bang chiến lược này. 

Tuy nhiên, Patrick Murray – chuyên gia phân tích tại Đại học Monmouth – cho rằng, không nên phóng đại quá mức giá trị của một ứng viên phó tổng thống.

“Chọn được một bạn đồng hành tốt sẽ không giúp ông Biden có thêm cử tri mới. Nhưng ít nhất bà Harris sẽ không để mất những phiếu bầu dành cho bạn”, ông Murray nhận xét.

Nguồn: http://danviet.vn/pho-tuong-cua-doi-thu-la-vu-khi-hang-nang-danh-rieng-doi-pho-ong-trump-5020201...

Bầu cử Mỹ: Ứng viên Joe Biden chọn át chủ bài đấu với Tổng thống Trump

Ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden hôm 11-8 đã chọn bà Kamala Harris, một người gốc Á, làm đối tác tranh cử của...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – SCMP, The Guardian (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 11/2020
Báo lỗi nội dung