Phần Lan chấp nhận hộ chiếu mới của Việt Nam

Phần Lan thông báo chấp nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam với điều kiện thông tin về nơi sinh được bổ sung trong hộ chiếu.

Theo thông báo trên trang Facebook của Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan, "Bộ Ngoại giao Phần Lan thông báo nước này quyết định chấp nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam, miễn là thông tin về nơi sinh được bổ sung và đóng dấu hợp lệ trong hộ chiếu. Quyết định được thông qua đúng ngày Quốc khánh của Việt Nam".

Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam bắt đầu thông báo dừng cấp visa cho hộ chiếu phổ thông Việt Nam mẫu mới do không có thông tin nơi sinh từ ngày 11/8.

Song, Cơ quan này nhấn mạnh Phần Lan sẽ tích cực làm việc với các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), khối Schengen và Việt Nam để giải quyết vấn đề.

Phần Lan chấp nhận hộ chiếu mới của Việt Nam - 1

Hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam bắt đầu được cấp từ 1/7.

Ngoài Phần Lan, cũng có Đức, Tây Ban Nha và Cộng hòa Czech tháng trước thông báo dừng cấp thị thực vào hộ chiếu Việt Nam mẫu mới vì không thể hiện nơi sinh của người mang hộ chiếu.

Theo cập nhật ngày 11/8 từ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao và Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, Bộ Công an đã có buổi làm việc với đại sứ quán ba nước trên. Giới chức thống nhất trước mắt sẽ ghi bị chú nơi sinh vào hộ chiếu mới khi công dân có đề nghị.

Đại sứ quán Đức ngày 19/8 thông báo tạm thời công nhận hộ chiếu Việt Nam mẫu mới với điều kiện thông tin nơi sinh được điền bổ sung. Tây Ban Nha yêu cầu người mang mẫu hộ chiếu mới nộp kèm Chứng minh thư hoặc Căn cước công dân còn hiệu lực để chứng minh nơi sinh.

Theo thông báo trước đó, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (A08) Bộ Công an khẳng định hộ chiếu phổ thông mẫu mới được cấp theo đúng quy định của pháp luật VN và đạt tiêu chuẩn Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO). Ngoài ra, trên thực tế, hộ chiếu của nhiều nước trên thế giớicũng không có mục thông tin về nơi sinh nhưng vẫn đang được công nhận.

Theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), thông tin buộc phải có trên hộ chiếu bao gồm loại hộ chiếu, họ và tên, số hộ chiếu, quốc tịch, ngày tháng năm sinh, giới tính và ngày hết hạn hộ chiếu. Việc ghi nơi sinh trong hộ chiếu là tùy thuộc vào từng quốc gia, không bắt buộc.

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/phan-lan-chap-nhan-ho-chieu-moi-cua-viet-nam-d564609.html

Thêm 1 nước không cấp thị thực cho hộ chiếu phổ thông mẫu mới của VN

Chiều 1/8, Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam ra thông báo về việc không cấp thị thực Schengen cho các công dân Việt Nam mang hộ chiếu mới.

Chia sẻ
Theo Trang Trần (Báo GT)
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung