Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Phản đối thỏa thuận “nô lệ tình dục”, nhà sư HQ tự thiêu

Thứ Hai, ngày 09/01/2017 14:30 PM (GMT+7)

Vấn đề “phụ nữ giải khuây” trong quá khứ một lần nữa lại nổi lên sau khi bức tượng đồng cô gái trẻ được đặt trước cửa lãnh sự quán Nhật ở Busan.

Phản đối thỏa thuận “nô lệ tình dục”, nhà sư HQ tự thiêu - 1

Bức tượng đồng "phụ nữ giải khuây" đặt ở lãnh sự quán Busan.

Một nhà sư người Hàn Quốc đã châm lửa tự thiêu nhằm phản đối thỏa thuận về “phụ nữ giải khuây” của chính phủ Seoul với Nhật Bản trong Thế chiến II. Hành động này khiến nhà sư bị bỏng độ 3 và tổn hại nghiêm trọng nội tạng. Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul cho biết hiện sức khỏe nhà sư rất yếu và không thể tự thở.

Vụ việc diễn ra ngày 7.1 sau khi chính quyền Hàn Quốc và Nhật Bản thỏa thuận về vấn đề “phụ nữ giải khuây” gây tranh cãi từ thời Thế chiến II. Thời điểm đó, hàng ngàn phụ nữ Hàn Quốc và các nước khác đã bị bắt vào các trại tập trung và trở thành nô lệ tình dục cho lính Nhật.

Trong cuốn sổ tay của mình, nhà sư viết rằng Tổng thống Park Geun-hye là một kẻ phản bội vì thỏa thuận với Tokyo về vấn đề gây tranh cãi này.

Vấn đề “phụ nữ giải khuây” đang nóng trở lại sau khi Nhật Bản phản ứng giận dữ vì một bức tượng đồng đặt trước cửa lãnh sự quán Nhật ở Busan (Hàn Quốc). Bức tượng là một cô gái trẻ tuổi đang ngồi và được xem là hình ảnh của “phụ nữ giải khuây” đi đòi công lý. Nhật ngay lập tức triệu hồi đại sứ về nước và tạm ngừng đối thoại kinh tế với Hàn Quốc.

Trước đây, một bức tượng đồng tương tự cũng được dựng trước cổng đại sứ quán Nhật Bản ở Seoul. Chính quyền Tokyo từng tuyên bố sẽ đền bù cho các nạn nhân Hàn Quốc từng làm nô lệ tình dục.

Phản đối thỏa thuận “nô lệ tình dục”, nhà sư HQ tự thiêu - 2

Những cô gái Hàn Quốc bị bắt làm nô lệ tình dục.

Thỏa thuận này khiến Hàn Quốc phản đối vì chính phủ tự tiện ký mà không có sự đồng ý của người dân. Sinh viên Hàn Quốc đã đứng canh gác bức tượng đồng ở Seoul trong hơn một năm qua do lo sợ chính phủ sẽ gỡ bỏ nó.

Hiện tại, Hàn Quốc chỉ còn 46 “phụ nữ giải khuây” còn sống.

Theo Quang Minh – Guardian (Dân Việt)
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang