Đức nói về việc phương Tây đảm bảo an ninh cho Ukraine

Thứ Hai, ngày 04/07/2022 17:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Không thể áp dụng nguyên tắc phòng thủ tập thể của NATO cho Ukraine, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho hay.

Đức nói về việc phương Tây đảm bảo an ninh cho Ukraine - 1

Tổng thống Ukraine Zelensky và Thủ tướng Đức Olaf Scholz trong một cuộc gặp (ảnh: RT)

Trả lời phỏng vấn của đài phát thanh ARD hôm 3.7, ông Olaf Scholz cho biết, các đảm bảo an ninh mà Ukraine nhận được sẽ kém hơn sự bảo vệ dành cho một nước thành viên NATO.

“Chúng tôi đang thảo luận với các đồng minh thân cận về những đảm bảo an ninh có thể áp dụng (cho Ukraine). Mọi thứ vẫn đang trong quá trình đàm phán”, Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói.

Ông Olaf Scholz không nêu rõ những đảm bảo an ninh mà Đức cùng phương Tây có thể làm cho Ukraine là gì, nhưng nhấn mạnh, nó sẽ không giống cách mà các thành viên NATO bảo vệ lẫn nhau.

“Rõ ràng là điều đó sẽ không giống với sự bảo vệ mà một nước thành viên NATO nhận được”, ông Olaf Scholz nói, đề cập đến Điều 5 của Hiệp ước NATO.

Điều 5 của Hiệp ước NATO quy định, mọi cuộc tấn công vào một thành viên của NATO sẽ bị coi là tấn công nhằm vào toàn khối.

Cùng ngày 3.7, trong cuộc phỏng vấn của CBS News, Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhận định, xung đột ở Ukraine có thể tiếp diễn trong thời gian dài. Theo ông Olaf Scholz, Nga đã chuẩn bị cho chiến dịch quân sự ở Ukraine “từ hơn một năm trước”, thậm chí là sớm hơn.

Bất chấp sự thận trọng của Đức trong việc viện trợ vũ khí cho Ukraine, ông Olaf Scholz tuyên bố, Berlin là một trong những nước làm nhiều nhất để giúp đỡ Kiev.

“Chúng tôi luôn thấy rằng Đức là một trong những quốc gia đang làm nhiều nhất cho Ukraine. Cho đến thời điểm này, những gì chúng tôi viện trợ là các vũ khí hiện đại nhất mà lực lượng Ukraine có thể sử dụng”, ông Scholz nói.

Olaf Scholz – người nhậm chức Thủ tướng Đức hồi tháng 12 năm ngoái – đang phải đối mặt với một trong những thách thức lớn nhất trong sự nghiệp chính trị của mình khi Đức có nguy cơ rơi vào khủng hoảng năng lượng. Ông cũng nhận nhiều chỉ trích trong và ngoài nước vì bị đánh giá là không thể hiện vai trò nổi bật của Đức trong xung đột ở Ukraine.

Đáp lại những chỉ trích, ông Scholz khẳng định, bản thân không muốn trở thành kiểu lãnh đạo “tuần nào cũng hứa nhưng thất hứa tới 90%”.

Nguồn: http://danviet.vn/duc-noi-ve-viec-phuong-tay-dam-bao-an-ninh-cho-ukraine-50202247172925426.htm

Báo Anh: Ukraine gia nhập EU, Đức lo ”mất ngai”

Đức đang có ý định thay đổi quy định bỏ phiếu biểu quyết của EU trước kịch bản Ukraine có thể gia nhập khối, tờ Daily Telegraph (Anh) cho hay.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – RT (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung