Ông Trump yêu cầu xử mới vụ lạm dụng tình dục nữ nhà văn, nói tiền bồi thường là ‘quá mức’

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu mở một phiên tòa mới liên quan vụ nữ nhà văn E. Jean Carroll kiện ông quấy rối tình dục bà, cho rằng yêu cầu bồi thường từ bồi thẩm đoàn với ông là “quá mức”.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8-6 đã yêu cầu mở một phiên tòa mới liên quan vụ nữ nhà văn E. Jean Carroll kiện ông quấy rối tình dục bà, theo hãng tin Reuters.

Tháng trước, bồi thẩm đoàn tại tòa án Manhattan, bang New York (Mỹ) đã kết luận ông có hành vi lạm dụng tình dục, phỉ báng bà Carroll và yêu cầu cựu tổng thống bồi thường 5 triệu USD (trong đó gồm 2 triệu USD cho hành vi lạm dụng tình dục).

Trong một hồ sơ gửi lên tòa án Manhattan, nhóm pháp lý của ông Trump cho rằng việc bồi thẩm đoàn yêu cầu bồi thường 2 triệu USD do hành vi lạm dụng tình dục là “quá mức”.

Theo các luật sư của cựu tổng thống, bồi thẩm đoàn đã biết rằng bà Carroll không bị cưỡng hiếp và hành vi mà bà cáo buộc ông Trump gây ra với bà không dẫn đến bất kỳ tổn thương tinh thần nào.

Ông Trump yêu cầu xử mới vụ lạm dụng tình dục nữ nhà văn, nói tiền bồi thường là ‘quá mức’ - 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Sân bay Quốc tế Aberdeen (Scotland) ngày 1-5. Ảnh: REUTERS

Với mức bồi thường 2,7 triệu USD liên quan tội phỉ báng, các luật sư gọi đó là “dựa trên suy đoán thuần túy”.

Các luật sư cho rằng yêu cầu bồi thường của bồi thẩm đoàn không tương xứng với các trường hợp tương tự, yêu cầu Thẩm phán Lewis Kaplan giảm bớt mức bồi thường nếu ông không đồng ý mở phiên xét xử mới.

Đáp lại, bà Roberta Kaplan - luật sư của bà Carroll cho rằng những lập luận của phía ông Trump “không có ý nghĩa”.

Năm 2022, bà Carroll đã đệ đơn kiện ông Trump cưỡng hiếp bà trong phòng thay đồ tại cửa hàng bách hóa Bergdorf Goodman ở (TP New York) vào giữa những năm 1990 và bôi nhọ bà bằng cách phủ nhận sự việc. Ông Trump gọi những tuyên bố của bà Carroll là một “trò bịp”.

Tại phiên tòa ngày 9-5, 9 thành viên bồi thẩm đoàn đã kết luận ông Trump không phạm tội “cưỡng hiếp” nhưng đã “lạm dụng tình dục” và “phỉ báng” nữ nhà văn.

Ông Trump gọi phán quyết của tòa là “đáng hổ thẹn”, nói rằng vụ việc là một “trò bịp hoàn chỉnh”.

Bà Carroll sau đó tiếp tục kiện ông Trump phỉ báng và yêu cầu ông bồi thường 10 triệu USD.

Trong hồ sơ gửi tòa án ngày 8-6, các luật sư của ông Trump cáo buộc bà Carroll đang kiếm thêm tiền bồi thường.

Cùng ngày, Reuters đưa tin vụ kiện liên quan cáo buộc ông Trump xử lý sai tài liệu mật có thể sẽ diễn ra ở bang Florida (nơi tọa lạc của dinh thự Mar-a-Lago mà ông Trump được cho là đã cất giữ tài liệu mật) thay vì ở thủ đô Washington D.C.

Cố vấn đặc biệt Jack Smith - người dẫn đầu cuộc điều tra về xử lý các tài liệu mật đã triệu tập đại bồi thẩm đoàn ở cả hai nơi để nghe lời khai.

Các chuyên gia cho biết Bộ Tư pháp Mỹ có thể khởi kiện ở Florida để tránh lập luận từ những người ủng hộ ông Trump rằng các công tố viên mở phiên tòa dựa trên thù địch chính trị về địa lý.

Theo đó, Florida là bang đã bỏ phiếu cho ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 và 2020, trong khi Washington D.C nghiêng về hẳn về đảng Dân chủ.

Nguồn: [Link nguồn]

Ông Trump bất ngờ tuyên bố bị truy tố, sắp trình diện tòa liên bang

Trong tuyên bố đăng tải trên mạng xã hội Truth ngày 8/6, ông Trump nói rằng các luật sự đại diện đã được thông báo về việc ông bị truy tố.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo THẢO VY ([Tên nguồn])
Donald Trump Xem thêm
Báo lỗi nội dung