Ông Trump lên tiếng về diễn biến căng thẳng ở biên giới Trung-Ấn

Thứ Bảy, ngày 05/09/2020 09:06 AM (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói tình hình biên giới Trung-Ấn hết sức tồi tệ và ông rất sẵn sàng giúp giải quyết tranh chấp.

Ông Trump lên tiếng về diễn biến căng thẳng ở biên giới Trung-Ấn - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo India Today, trả lời câu hỏi của phóng viên về căng thẳng biên giới Trung-Ấn thời gian gần đây, ông Trump nói: “Tình hình ở đó hết sức tồi tệ và chúng tôi rất sẵn sàng giúp đỡ Trung Quốc và Ấn Độ. Nếu chúng tôi có thể làm bất cứ điều gì, chúng tôi rất sẵn lòng tham gia và hỗ trợ”.

Về vấn đề Trung Quốc có đang bắt nạt Ấn Độ hay không, ông Trump nói: “Tôi hi vọng là không. Trung Quốc và Ấn Độ hiểu vấn đề biên giới hơn những người khác”.

 “Thủ tướng Modi là bạn của tôi. Ông ấy đang làm tốt, thật không dễ dàng chút nào”, ông Trump nói thêm. “Chúng tôi được Ấn Độ ủng hộ và cả Thủ tướng Modi. Tôi từng đến Ấn Độ. Người dân ở đó thật tuyệt vời. Họ có một nhà lãnh đạo rất tuyệt”.

Trong cuộc trả lời họp báo tại Nhà Trắng, ông Trump lại một lần nữa nhắc đến đại dịch Covid-19. “Ở thời điểm này, chúng ta nên nói về Trung Quốc nhiều hơn là Nga. Trung Quốc đang làm những điều tồi tệ hơn, hãy nhìn xem những gì xảy ra với dịch COVid-19, xem Trung Quốc đã làm gì với 188 quốc gia trên thế giới”, ông Trump nói.

Căng thẳng biên giới Trung-Ấn trở nên nghiêm trọng hơn sau cuộc đụng độ hồi tháng 6 ở Thung lũng Galwan. Ấn Độ tố binh sĩ Trung Quốc tiếp tục leo thang căng thẳng và ẩu đả xảy ra ở khu vực tranh chấp trong đêm ngày 29.8 và rạng sáng ngày 30.8.

“Về vấn đề biên giới Trung-Ấn, Trung Quốc luôn chủ trương tìm kiếm một giải pháp công bằng, hợp lý và được cả hai bên chấp nhận thông qua tham vấn hòa bình và hữu nghị. Trong một thời gian, hai bên đã liên lạc và đàm phán ở nhiều cấp độ khác nhau để tìm kiếm giải quyết hòa bình vấn đề biên giới" - tờ Newsweek dẫn lời phát ngôn viên Ji Rong.

Trước đó, Ji Rong, phát ngôn viên Đại sứ quán Trung Quốc tại Ấn Độ, lên tiếng phản đối Mỹ can thiệp vào vấn đề căng thẳng biên giới Trung-Ấn. “Trung Quốc và Ấn Độ có khả năng giải quyết các tranh chấp biên giới của mình một cách song phương. Chúng tôi không chấp nhận các nước bên ngoài khu vực chỉ tay, chứ đừng nói đến việc can thiệp hoặc xúi giục, điều này sẽ chỉ gây nguy hiểm cho hòa bình và ổn định của khu vực”, bà Ji nói.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-trump-len-tieng-ve-dien-bien-cang-thang-o-bien-gioi-trung-an-5020205996229...

Ông Trump: Người chết vì COVID-19 ở Trung Quốc nhiều hơn Mỹ

Ông Trump cho rằng Trung Quốc đang che giấu số liệu người nhiễm và tử vong do COVID-19.

Theo Đăng Nguyễn - India Today (Dân Việt)
sự kiện Donald Trump
Báo lỗi nội dung