Ông Trump gia tăng khoảng cách với ứng viên tiềm năng sau cuộc đột kích của FBI

Thứ Hai, ngày 15/08/2022 12:10 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Sau cuộc đột kích của FBI ở dinh thự Mar-a-Lago, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gia tăng khoảng cách với ứng viên tiềm năng nhất có thể đại diện cho đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024, theo một cuộc khảo sát mới.

Ông Trump gia tăng khoảng cách với ứng viên tiềm năng sau cuộc đột kích của FBI - 1

Thống đốc bang Florida, Ron DeSantis (phải) được coi là ứng viên tiềm năng có thể đại diện cho đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024.

Khảo sát do POLITICO/Morning Consult thực hiện vào ngày 10/8, hai ngày sau khi các đặc vụ FBI khám xét nhà riêng của ông Trump ở bang Florida, nhưng trước khi tòa án Mỹ công khai lệnh khám xét và thông tin FBI thu giữ 11 bộ tài liệu mật, theo Business Insider.

Kết quả khảo sát cho thấy 57% số người được hỏi nói sẽ chọn ông Trump nếu cựu Tổng thống Mỹ tái tranh cử và nếu cuộc bầu cử sơ bộ chọn ra ứng viên tranh cử tổng thống của đảng Cộng hòa được tổ chức vào ngày hôm đó.

So với khảo sát cũng do POLITICO/Morning Consult thực hiện vào ngày 15-17/7, tỉ lệ người Mỹ nói sẽ chọn ông Trump đã tăng 4%, từ 53% lên 57%.

Trong khi đó, tỉ lệ người được hỏi chọn ứng viên tiềm năng nhất có thể cạnh tranh với ông Trump cho đến nay là Ron DeSantis, thống đốc bang Florida, đã giảm từ 23% xuống còn 17%.

Như vậy, sau cuộc đột kích của FBI, ông Trump đã gia tăng khoảng cách với ứng viên tiềm năng DeSantis thêm 10%, theo báo Mỹ Business Insider. Khoảng cách giữa ông Trump và ứng viên DeSantis theo khảo sát của POLITICO/Morning Consult đã lên tới 40%.

Ông Trump đã nhiều lần nói bóng gió về khả năng tham gia tranh cử năm 2024, nhưng chưa đưa ra tuyên bố chính thức. Thống đốc DeSantis là người lên tiếng bảo vệ ông Trump sau cuộc đột kích của FBI.

Ông DeSantis đang nổi lên như một ngôi sao mới trong đội ngũ chính trị gia đảng Cộng hòa và đang là người tiềm năng nhất có thể trở thành ứng viên tổng thống Mỹ đại diện cho đảng Cộng hòa, trong trường hợp ông Trump không tái tranh cử.

Cuộc khảo sát do POLITICO/Morning Consult thực hiện với sự tham gia của 2.004 người Mỹ. Các ứng viên tiềm năng khác trong đảng Cộng hòa đều không nhận được tỉ lệ ủng hộ trên 10% trong khảo sát, theo Business Insider. Tỉ lệ sai số trong khảo sát là trên dưới 2%.

Hôm 13/8, các chuyên gia phân tích của đảng Cộng hòa nhận định, cuộc đột kích của FBI sẽ giúp ông Trump nhận thêm sự ủng hộ của cử tri trong đảng và có thể trở thành ứng viên có sức ảnh hưởng lớn nhất trong đảng.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ong-trump-gia-tang-khoang-cach-voi-ung-vien-tiem-nang-sau-cuoc-ot-kic...

Ông Donald Trump yêu cầu FBI trả lại 2 loại tài liệu đặc biệt

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trong cuộc đột kích của FBI vào dinh thự Mar-a-Lago của ông ở Florida, họ đã lấy đi cả các hộp tài liệu đặc quyền "luật sư - khách...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Business Insider (Người đưa tin)
sự kiện Donald Trump
Báo lỗi nội dung