Nghị sĩ đề xuất luận tội Bộ trưởng Tư pháp Mỹ vì vụ khám xét nhà ông Trump

Chủ Nhật, ngày 14/08/2022 08:50 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Hạ nghị sĩ Marjorie Taylor Greene đã đệ trình một nghị quyết kêu gọi luận tội Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland vì đã ký yêu cầu thẩm phán phê duyệt lệnh khám xét tư dinh của cựu Tổng thống Donald Trump.

Nghị sĩ đề xuất luận tội Bộ trưởng Tư pháp Mỹ vì vụ khám xét nhà ông Trump - 1

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland. Ảnh: AP

Greene – một nghị sĩ đảng Cộng hòa từ Georgia – cáo buộc Bộ trưởng Garland lạm dụng quyền lực để “khủng bố chính trị đối thủ của Tổng thống Joe Biden”.

“Toàn bộ mục đích của việc này là để đảm bảo ông Donald Trump không còn có thể lên nắm quyền trở lại”, bà Greene nói với các phóng viên trên Đồi Capitol hôm 13/8.

Trong nghị quyết luận tội đệ trình lên Quốc hội, Greene lập luận rằng Bộ trưởng Garland đã “đánh mất lòng tin của công dân Mỹ về việc trung thành thực thi lập pháp Mỹ mà không có thành kiến đảng phái”.

Theo bà Greene, bằng việc yêu cầu tòa án ra lệnh khám xét, ông Garland “đang cố gắng đe dọa, quấy rối và có khả năng khiến ông Trump không còn đủ tư cách để cạnh tranh với ông Biden để giành vị trí Tổng thống trong tương lai”.

Theo Greene, các thành viên đảng Cộng hòa trong Quốc hội như Mary Miller, Clay Higgins và Andy Harris cũng ủng hộ nghị quyết luận tội.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) hồi đầu tuần này đã bất ngờ khám xét tư dinh của cựu Tổng thống Trump ở Mar-a-Lago (bang Florida). Theo lệnh khám xét và bản kiểm kê các tài liệu bị thu giữ, các đặc vụ FBI đã thu hồi 11 tài liệu mật, thậm chí có cả tài liệu thuộc dạng “tuyệt mật” mà theo quy định là chỉ được lưu trữ trong các cơ sở đặc biệt của chính phủ.

Bộ trưởng Garland vẫn khá kín tiếng về vụ khám xét và cuộc điều tra. Nhưng ông đã xác nhận hôm 11/8 rằng ông đã ký yêu cầu thẩm phán phê duyệt lệnh khám xét.

FBI được cho là đang tìm kiếm bằng chứng về việc liệu ông Trump có xử lý sai cách các tài liệu mà ông mang theo sau khi rời Nhà Trắng hay không. Đáp lại, ông Trump phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái nào, và nói rằng ông đã giải mật tất cả các tài liệu được nhắc đến từ khi còn là tổng thống.

Nguồn: https://tienphong.vn/nghi-si-de-xuat-luan-toi-bo-truong-tu-phap-my-vi-vu-kham-xet-nha-ong-trump-...

Thông tin liên quan Tổng thống Pháp bị tịch thu tại nhà ông Donald Trump, còn gì nữa?

Bộ Tư pháp hôm 12-8 cho biết các đặc vụ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã thu giữ 11 tài liệu mật trong cuộc khám xét nhà của cựu Tổng thống Donald Trump ở bang Florida, trong...

Chia sẻ
Theo Minh Hạnh (Tiền Phong)
sự kiện Donald Trump
Báo lỗi nội dung