Ông Tập Cận Bình cảnh báo hậu quả kéo dài hàng chục năm với thế giới sau xung đột Nga – Ukraine

Thứ Bảy, ngày 02/04/2022 21:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Trong hội nghị thượng đỉnh trực tuyến hôm 1.4, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo, Liên minh châu Âu (EU) không nên kéo thế giới vào cuộc xung đột Nga – Ukraine.

Ông Tập Cận Bình cảnh báo hậu quả kéo dài hàng chục năm với thế giới sau xung đột Nga – Ukraine - 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình họp thượng đỉnh cùng 2 nhà lãnh đạo EU (ảnh: SCMP)

Bày tỏ quan điểm về xung đột Nga – Ukraine, ông Tập nói với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel rằng, mọi mâu thuẫn phải được xử lý đúng cách. Nếu không khéo léo, xung đột Nga – Ukraine có thể gây tổn hại quan hệ quốc tế “kéo dài hàng thập kỷ”.

“Rất nhiều người đang lo lắng tình hình hiện tại có thể hủy hoại thành quả của nhiều thập kỷ hợp tác quốc tế. Nếu mọi thứ tiếp tục xấu đi, chúng ta có thể mất nhiều năm, thậm chí hàng chục năm để khôi phục”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Tập Cận Bình cho hay.

“Tình huống càng nguy cấp, chúng ta càng phải tỉnh táo và bình tĩnh”, ông Tập nói thêm.

Theo ông Tập, các nhà lãnh đạo thế giới nên trân trọng những thành tựu về hợp tác kinh tế đang có và tránh gây thêm bất ổn.

“Không nên chính trị hóa, vũ khí hóa nền kinh tế thế giới. Điều này có thể gây ra khủng hoảng nghiêm trọng trên các lĩnh vực tài chính, thương mại, năng lượng, khoa học, công nghệ, thực phẩm, chuỗi công nghiệp và chuỗi cung ứng”, ông Tập nói.

Chủ tịch Trung Quốc cũng kêu gọi EU không “lôi kéo” Bắc Kinh và thế giới vào các lệnh trừng phạt Nga.

Ông Tập Cận Bình cảnh báo hậu quả kéo dài hàng chục năm với thế giới sau xung đột Nga – Ukraine - 2

EU kêu gọi Trung Quốc không hỗ trợ Nga trong cuộc xung đột với Ukraine (ảnh: SCMP)

Phát biểu trong cuộc họp, bà Von der Leyen kêu gọi Bắc Kinh “không can thiệp và hỗ trợ Nga” trong chiến dịch quân sự ở Ukraine.

“Chúng ta có những quan điểm đối lập khá rõ ràng. Với chúng tôi, đó không phải cuộc xung đột. Đó cũng không phải chuyện riêng của châu Âu mà là vấn đề toàn cầu”, bà Von der Leyen nói.

Bà Von der Leyen cũng lưu ý, thương mại giữa Trung Quốc với Nga có giá trị thấp hơn thương mại của Trung Quốc với các nước thành viên EU và Mỹ.

Trong cuộc họp, Trung Quốc và EU đã thống nhất sẽ cùng nỗ lực để giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Ukraine. Ông Tập cũng ủng hộ vai trò của EU trong các cuộc đàm phán nhằm tháo gỡ xung đột Nga – Ukraine.

Trong cuộc họp báo diễn ra cùng ngày 1.4, Triệu Lập Kiên – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – nói rằng: “Ép buộc người khác đứng về phía nào là điều không nên làm. Không khôn ngoan khi áp dụng cách tiếp cận đen trắng để chia người khác thành bạn hay thù”.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-tap-can-binh-canh-bao-hau-qua-keo-dai-hang-chuc-nam-voi-the-gioi-sau-xung-...

Vượt biên sang Ba Lan, vì sao hàng trăm nghìn dân tị nạn Ukraine chọn quay về?

Khi xung đột Nga – Ukraine bước sang tuần thứ 6, hàng nghìn người tị nạn Ukraine ở Ba Lan lựa chọn quay về quê hương, bất chấp nguy cơ mất an toàn.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung