Ông Kim Jong Un thừa nhận kế hoạch 5 năm thất bại

Thứ Tư, ngày 06/01/2021 20:00 PM (GMT+7)

Hôm 6.1, Triều Tiên khai mạc đại hội đảng Lao động. Đây là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, 5 năm mới tổ chức một lần. Trong bài phát biểu tại đại hội, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un thừa nhận nước này “hầu như không đạt được mục tiêu phát triển quốc gia nào” đề ra từ năm 2016, Daily Mail đưa tin.

Ông Kim Jong Un thừa nhận kế hoạch 5 năm thất bại - 1

Ông Kim Jong Un phát biểu khai mạc đại hội đảng Lao động Triều Tiên (ảnh: KCNA)

“Chúng ta cần phát huy và phát triển các thành công, thắng lợi đã đạt được nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ. Tuy nhiên, chúng không được phép lặp lại các sai lầm”, ông Kim nói.

“Kế hoạch 5 năm để phát triển kinh tế vừa kết thúc nhưng chúng ta hầu như không đạt được mục tiêu nào đã đề ra”, ông Kim phát biểu.

Theo Chủ tịch Kim, Triều Tiên cần đề ra một kế hoạch 5 năm mới để phát triển kinh tế, đặc biệt tập trung vào công nghiệp luyện kim, hóa chất, điện lực và các lĩnh vực then chốt khác.

Đại hội của đảng Lao động diễn ra trong bối cảnh ông Kim phải chịu áp lực lớn từ những khó khăn mà Triều Tiên đối mặt trong năm 2020.

Ông Kim cho biết “nhiều cuộc khủng hoảng” đã khiến kinh tế Triều Tiên bị ảnh hưởng nghiêm trọng như đại dịch Covid-19, đóng cửa biên giới với Trung Quốc – đối tác thương mại quan trọng nhất – thiên tai, các lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây.

Theo các chuyên gia, trong đại hội quan trọng lần này, ông Kim sẽ đề ra các mục tiêu mới để giúp kinh tế Triều Tiên phát triển, đồng thời bổ nhiệm nhân sự cao cấp là những quan chức trung thành.

Song Jaeguk – chuyên gia thuộc Viện Nghiên cứu Kinh tế IBK tại Seoul – cho rằng, thương mại Triều – Trung năm 2020 đã giảm 79% so với năm 2019.

GDP Triều Tiên ước tính có thể giảm 9,3% trong năm 2020.

“Triều Tiên đang phải trải qua nhiều khó khăn. Nếu dịch Covid-19 tiếp tục lây lan trên thế giới, Triều Tiên sẽ phải chịu áp lực nhiều hơn”, ông Song nói.

Theo ông Kim Jong Un, 5 năm qua là “giai đoạn khó khăn chưa từng có” và “tồi tệ nhất trong những điều tồi tệ nhất” đối với Triều Tiên.

“Cách khắc phục duy nhất và nhanh nhất lúc này là Triều Tiên phải tăng cường sức mạnh, năng lực tự cường của chính chúng ta”, ông Kim kết luận.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-kim-jong-un-thua-nhan-ke-hoach-5-nam-that-bai-5020216119592579.htm

TQ: Tử hình quan tham giấu 3 tấn tiền trong nhà, đặt quy tắc ”kỳ quặc” với trăm nhân tình

Không chỉ có hàng tấn tiền mặt cất trữ trong nhà, quan tham này còn có hơn 100 người đẹp làm nhân tình. Ông ta tặng cho...

Theo Vương Nam – Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Triều Tiên
Báo lỗi nội dung