Nhà khoa học Mỹ: Biện pháp đảm bảo an toàn cho những người trở lại làm việc trực tiếp

Thứ Ba, ngày 14/09/2021 13:45 PM (GMT+7)

Trước sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta, CDC Mỹ đã phải thay đổi các khuyến cáo đối với những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Hồi tháng 4 vừa qua, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) từng cho phép những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19 đi lại tự do trong và ngoài nước mà không cần cách ly hay xét nghiệm, đặc biệt, họ cũng không cần phải đeo khẩu trang khi ra đường như trước.

Tuy nhiên, trước sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta, những quy định về phòng chống dịch bệnh đã được thay đổi. Theo đó, CDC khuyến cáo người dân nên tiếp tục đeo khẩu trang để bảo vệ bản thân trước dịch bệnh. Nhiều công ty Mỹ như Netflix, Google hay Disney hiện cũng đã áp dụng quy định yêu cầu nhân viên phải tiêm vaccine ngừa COVID-19 trước khi quay trở lại làm việc tại văn phòng để đảm bảo an toàn trước đại dịch. 

Nhà khoa học Mỹ: Biện pháp đảm bảo an toàn cho những người trở lại làm việc trực tiếp - 1

Nhà phân tích Y khoa của CNN Leana Wen. Ảnh: Baltimore Sun

Trao đổi với CNN, Nhà phân tích Y khoa Leana Wen, bác sĩ cấp cứu kiêm giáo sư thỉnh giảng về chính sách và quản lý y tế tại Trường Y tế Công cộng Milken thuộc Đại học George Washington, đã nêu quan điểm về những biện pháp đảm bảo an toàn cho người Mỹ khi trở lại làm việc tại văn phòng.

Chìa khoá phòng dịch chính

Theo CNN, hiện Mỹ đã ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 "đột biến", trong đó gồm những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19 nhưng vẫn dương tính với SARS-CoV-2. Điều này đã đặt ra câu hỏi về tác dụng của yêu cầu tiêm vaccine đầy đủ trước khi trở lại làm việc.

Trả lời câu hỏi này, bà Leana Wen cho biết các yêu cầu tiêm chủng là một yếu tố giúp nơi làm việc an toàn hơn. Trong đó, bà chỉ ra những dữ liệu mà CDC Mỹ hiển thị đã gây hiểu lầm đối với người dân. Cơ quan này phát hiện ra rằng những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19 khi mắc bệnh vẫn có khả năng lây lan bệnh như những người chưa tiêm chủng. Tuy nhiên, mọi người cần hiểu rằng nguy cơ mắc bệnh thực tế giảm rất nhiều nếu như họ tiêm đầy đủ vaccine. 

Nhà khoa học Mỹ: Biện pháp đảm bảo an toàn cho những người trở lại làm việc trực tiếp - 2

Tiêm vaccine ngừa COVID-19 vẫn là biện pháp bảo vệ an toàn nhất trước dịch bệnh. Ảnh: Reuters

Cụ thể, bà Wen nói: "Theo Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Joe Biden, nguy cơ mắc COVID-19 của một người sẽ thấp hơn 8 lần và nguy cơ xuất hiện các triệu chứng nặng nếu họ mắc COVID-19 thấp hơn 25 lần sau khi họ tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine, đó là những số liệu thật sự đáng chú ý".

Bà tiếp tục: "Nói một cách khác, nếu tôi ở trong không gian kín, hoặc trong nhà với một người, có khả năng người đó đã nhiễm SARS-CoV-2, thì nguy cơ tôi bị lây nhiễm virus ước tính sẽ thấp hơn 8 lần nếu người đó được tiêm phòng. Đó là lý do tại sao các yêu cầu về vaccine tại nơi làm việc hoàn toàn có ý nghĩa. Nó làm giảm đáng kể nguy cơ nhiễm bệnh đối với đồng nghiệp của bạn. Và bởi vì bạn cũng đã được tiêm phòng, cơ hội bạn nhiễm COVID-19 từ họ cũng giảm khoảng 8 lần so với khi bạn chưa tiêm".

Tiến sĩ Leana Wen thừa nhận những người tiêm vaccine vẫn có thể bị nhiễm bệnh nhưng "việc chia sẻ không gian với người khác sẽ an toàn hơn nhiều khi tất cả mọi người đều được tiêm phòng đầy đủ". 

Tiêm vaccine có cần đeo khẩu trang?

Khi được hỏi về việc có đeo khẩu trang ở nơi làm việc hay không, bà Leana Wen nhận định: "Đây là một câu hỏi thú vị mà CDC chưa nghĩ tới. Hiện tại, CDC đang khuyến cáo người dân đã tiêm đủ vaccine vẫn nên đeo khẩu trang trong không gian kín, có đông người. Họ không nói rằng việc đeo khẩu trang là không cần thiết nếu tất cả mọi người trong văn phòng đều đã tiêm vaccine ngừa COVID-19".

Tuy nhiên, Bà Wen cho rằng có một vấn đề liên quan tới việc này. Bà chỉ ra nguy cơ những người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 lây truyền bệnh cho nhau là rất thấp. Nơi làm việc cần có những cách thức để bảo vệ nhân viên của họ và tiêm vaccine là cách tốt nhất. Do đó, đối với những công ty áp dụng yêu cầu 100% nhân viên tiêm vaccine và có chứng nhận tiêm chủng rõ ràng, bà Wen nhận định việc đeo khẩu trang trong văn phòng nên dựa theo tinh thần tự nguyện chứ không nhất thiết phải là một quy định bắt buộc. 

Trong khi đó, nếu công ty không bắt buộc tiêm vaccine thì việc đeo khẩu trang và tuân thủ các quy định giãn cách xã hội, bao gồm giữ khoảng cách với người xung quanh có thể được áp dụng hiệu quả.

Bà Wen chia sẻ: "Một nơi làm việc không bắt buộc nhân viên phải tiêm vaccine ngừa COVID-19 nhưng đảm bảo các quy định về đeo khẩu trang, duy trì khoảng cách và có hệ thống thông gió tốt có thể là một nơi khá an toàn. Việc tiến hành xét nghiệm COVID-19 thường xuyên cũng nên được thêm vào để gia tăng lớp bảo vệ cho các văn phòng. Tuy nhiên, chất lượng khẩu trang là điều vô cùng quan trọng. Trong trường hợp này, mọi người nên đeo khẩu trang phẫu thuật 3 lớp để bảo vệ bản thân tốt nhất. Và đặc biệt, tất cả mọi người đều phải nhất quán trong việc đeo khẩu trang tại nơi làm việc, không kéo xuống cổ mà phải che kín mũi và miệng".

Bà nói thêm: "Nếu nơi làm việc không yêu cầu tiêm vaccine hoặc đeo khẩu trang, đó là một tình huống rủi ro hơn nhiều. Dù bạn đã tiêm đầy đủ và vẫn được bảo vệ tốt khỏi các triệu chứng nặng nhưng tùy thuộc vào tỷ lệ lây nhiễm xung quanh bạn, bạn có thể có nguy cơ bị lây nhiễm đột biến".

Nhà phân tích Y khoa nhấn mạnh: "Hãy cố gắng thực hiện các bước để bảo vệ bản thân. Hãy đeo khẩu trang khi ở gần trong không gian kín với những người không đeo khẩu trang và không rõ tình trạng tiêm chủng. Cố gắng giữ khoảng cách với họ và nếu có thể, hãy yêu cầu một vị trí riêng để được ngồi tách biệt với những người xung quanh. Mở cửa sổ và cửa ra vào để tăng luồng không khí. Tránh đến các khu vực tụ tập đông đúc như phòng nghỉ và quán cà phê. Bạn cần hiểu rằng rủi ro mắc bệnh có thể tích luỹ. Bạn càng tiếp xúc với nhiều người, nguy cơ mắc bệnh càng cao".

Bà Wen kết luận đây là khoảng thời gian khó khăn đối với tất cả mọi người khi biến thể Delta đã một lần nữa làm thay đổi mọi thứ, đảo ngược những thành tựu phòng dịch trước đó của Mỹ. Qua đó, bà kêu gọi mọi người cần tiếp tục cảnh giác, đánh giá lại nguy cơ lây nhiễm virus của bản thân và gia đình, đồng thời cần ghi nhớ rằng tiêm chủng vẫn là chìa khóa để bảo vệ tốt nhất trước đại dịch. 

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/nha-khoa-hoc-my-bien-phap-dam-bao-an-toan-cho-nhung-nguoi-tro-la...

Mỹ: Con số biết nói tại 3 bang đã tiêm chủng vaccine Covid-19 cho 2/3 người dân

Các số liệu mới được công bố, cho thấy 26 bang ở Mỹ đã tiêm vaccine Covid-19 cho hơn một nửa người dân. Những bang có...

Minh Hạnh (Theo CNN) (Người đưa tin)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung