Người ủng hộ ông Trump hò nhau mang vũ khí đi "đại náo" lễ nhậm chức của ông Biden

Thứ Hai, ngày 11/01/2021 06:00 AM (GMT+7)

Sau cuộc bạo loạn ở Điện Capitol, nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump thề rằng sẽ quay trở lại Washington để phá lễ nhậm chức ngày 20.1 của ông Biden. Những người này sử dụng các nhóm kín trên mạng xã hội để bàn bạc kế hoạch.

Người ủng hộ ông Trump hò nhau mang vũ khí đi "đại náo" lễ nhậm chức của ông Biden - 1

Những người ủng hộ cực đoan của ông Trump đang lên kế hoạch phá lễ nhậm chức Tổng thống của ông Biden (ảnh: Reuters)

“Chúng ta sẽ trở lại Washington hôm 19.1. Chúng ta sẽ mang theo vũ khí, súng. Chúng ta sẽ khiến nước Mỹ và thế giới không thể nào quên. Chúng ta sẽ tập hợp một số lượng người lớn đến mức cảnh sát hay quân đội cũng không thể ngờ được”, một người nổi tiếng trên mạng xã hội Parler đăng bài viết.

Theo NBC News, trên các trang mạng xã hội như Parler, Telegram, nền tảng trò chuyện trực tuyến TheDonald.win, những người ủng hộ ông Trump một cách cực đoan đang tập hợp và lên kế hoạch phá hỏng lễ nhậm chức của ông Biden.

Khoảng 6.200 vệ binh từ Lực lượng Vệ binh Quốc gia ở 6 tiểu bang, bao gồm Virginia, Pennsylvania, New York, New Jersey, Delaware và Maryland đã có mặt ở Điện Capitol để bảo vệ lễ nhậm chức của ông Biden, cho tới tận ngày 8.2

“Chúng ta sẽ xuất hiện vào ngày 20.1. Lần này chúng ta không thể nhân nhượng như lần trước. Tôi chẳng quan tâm đến việc ông Trump còn nắm quyền hay không nữa. Điều tôi quan tâm là chiến đấu”, một người dùng TheDonald.win viết.

Trong các nhóm kín trên mạng xã hội, những người tham gia bạo loạn ở Điện Capitol hôm 7.1 được người ủng hộ ông Trump ca ngợi là “anh hùng”.

“Những người có tư tưởng cực đoan và bạo lực đang được khích lệ bởi vụ bạo loạn ở Điện Capitol. Chúng ta phải chấm dứt làn sóng đang âm ỉ này trước khi nó bùng lên lần nữa”, Frank Figliuzzi, cựu trợ lý giám đốc FBI, nói.

Hàng chục người tại Mỹ đã bị bắt giữ và xử lý vì có tham gia vào vụ bạo loạn ở Điện Capitol.

Megan Squire – chuyên gia an ninh mạng tại Đại học Elon – cho rằng, vì ông Trump từ chối dự lễ nhậm chức của ông Biden nên những kẻ cực đoan càng có cớ để hành động.

“Ngày 7.1, nhiều người đã xâm phạm trụ sở Quốc hội. Ngày 20.1, họ đang lên kế hoạch dồn sự kích động vào lễ nhậm chức của ông Biden. Chúng tôi đã phát hiện nhiều hội nhóm rất đáng lo ngại trên mạng xã hội. Họ không thấy hối hận hay xấu hổ về những gì đã xảy ra”, bà Squire nói.

Người ủng hộ ông Trump hò nhau mang vũ khí đi "đại náo" lễ nhậm chức của ông Biden - 2

An ninh trong lễ nhậm chức của ông Biden đang đặc biệt được chú ý (ảnh: CNN)

Theo CNN, mạng xã hội Mỹ những ngày gần đây tràn lan những lời kêu gọi bạo lực như "Hoặc Trump, hoặc chiến tranh. Thế thôi" hay "Nếu bạn không biết cách dùng súng: Bạn cần học. Ngay bây giờ" hoặc "Chúng tôi sẽ xông vào các tòa nhà chính phủ. Yêu cầu kiểm lại phiếu".

Do nguy cơ lây lan Covid-19, lễ nhậm chức của ông Biden đã được thu nhỏ quy mô. Tuy nhiên, không ai dám chắc một vụ bạo loạn nữa sẽ không xảy ra. Hàng rào “không thể trèo qua” cao 2,1 mét đang được dựng quanh tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Jonathan Greenblatt, Giám đốc điều hành tổ chức giám sát an ninh Anti-Defamation League, cho rằng, kể cả khi ông Biden lên nắm quyền, những người ủng hộ ông Trump một cách cực đoan vẫn sẽ không dừng tay.

“Những thuyết âm mưu, những lời kêu gọi bạo loạn sẽ tiếp tục kích động bạo loạn trong thời gian tới”, ông Greenblatt nhận xét.

Nguồn: http://danviet.vn/nguoi-ung-ho-ong-trump-ho-nhau-mang-vu-khi-di-dai-nao-le-nham-chuc-cua-ong-bid...

Lễ nhậm chức của ông Biden: Phòng chống bạo loạn ra sao?

Vụ bạo loạn ở Điện Capitol khiến những quan chức chịu trách nhiệm tổ chức lễ nhậm chức Tổng thống cho ông Biden trở...

Theo Vương Nam – NBC News (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Mỹ
Báo lỗi nội dung