Người ốm có nên tiêm vaccine hay không?

Thứ Năm, ngày 13/08/2020 09:00 AM (GMT+7)

Vaccine là đề tài nóng hổi trong thời điểm có dịch bệnh. Một số người cho rằng người ốm có thể tiêm vaccine, trong khi số khác phản đối. Mời độc giả cùng chia sẻ về vấn đề này bằng cách bấm vào phần màu xanh lá dưới ảnh. Câu trả lời chính thức sẽ được công bố vào 15h hôm nay.

Sự kiện: Hỏi - Đáp

CÂU TRẢ LỜI CHÍNH XÁC

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) , phần lớn người dân có thể tiêm phòng vaccine. Tuy nhiên, do tình trạng sức khỏe, một số người không nên tiêm hoặc phải chờ tới thời điểm thích hợp (hoàn toàn khỏe mạnh) để được tiêm phòng:

1. Người đang mắc hoặc điều trị các bệnh mãn tính liên quan đến hệ thống miễn dịch.

2. Người dị ứng nghiêm trọng và có thể gây nguy hiểm tính mạng với các thành phần của vaccine (trường hợp này khá hiếm).

3. Người bị ốm hoặc sốt cao vào đúng ngày tiêm phòng.

Nếu bạn không chắc bản thân hoặc con cái có nên tiêm một loại vaccine cụ thể hay không, hãy trao đổi trực tiếp với bác sĩ tại các bệnh viện uy tín hàng đầu.

Trong vaccine có gì?

Toàn bộ thành phần của một loại vaccine đều đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo cho vaccine an toàn và hiệu quả. Theo WHO, các thành phần của vaccine gồm:

1. Kháng nguyên: Là một dạng virus hoặc vi khuẩn bị vô hiệu hóa hoặc làm suy yếu. Khi được đưa vào cơ thể, chúng giúp hệ miễn dịch của cơ thể nhận biết và sinh ra kháng thể chống lại virus hoặc vi khuẩn trong những lần xâm nhập tiếp theo.

2. Thuốc bổ trợ: Giúp tăng cường phản ứng miễn dịch của cơ thể.

3. Chất bảo quản: Đảm bảo cho vaccine giữ nguyên hiệu lực.

4. Chất ổn định: Giúp bảo vệ vaccine trong quá trình lưu trữ và vận chuyển.

Tất cả thành phần trong vaccine cũng như vaccine đó đều được kiểm tra và giám sát kỹ lưỡng để đảm bảo chúng an toàn và hiệu quả.

Vì sao nên tiêm vaccine?

Theo WHO, nếu không có vaccine, chúng ta có nguy cơ bị ốm nặng và tàn tật do nhiều loại bệnh như sởi, viêm màng não, viêm phổi, uốn ván, bại liệt... Một số bệnh có thể đe dọa đến tính mạng. WHO ước tính vaccine đã cứu sống từ 2 - 3 triệu người mỗi năm.

Hai lý do chính để tiêm phòng vaccine là bảo vệ bản thân và bảo vệ những người xung quanh vì không phải ai cũng có thể tiêm chủng và được tiêm chủng, bao gồm những người bị ốm, sốt cao hoặc dị ứng với thành phần của vaccine.

Nếu dịch bệnh được dập ở trong nước, có nên dừng tiêm vaccine phòng dịch bệnh đó hay không?

Câu trả lời là không. Khi trong nước đã hết một loại dịch bệnh, dịch bệnh đó có thể quay trở lại bất cứ lúc nào qua con đường du lịch. Các bệnh truyền nhiễm có thể dễ dàng vượt qua biên giới và lây nhiễm cho bất kỳ ai. Đại dịch Covid-19 là minh chứng rõ ràng nhất.

Mời độc giả bấm vào đây để trả lời câu hỏi

TRẢ LỜI CỦA BẠN ĐỌC 15
Vũ Đăng Đạt

Không.

La quí châu

Không.

Nguyen Hieu

Có.

Trần Trung Hiếu

Người bị ốm hoặc bị bệnh nặng không được tiêm vaccine vì tiêm dễ xảy ra biến chứng nguy hiểm tính mạng. Nhất là trẻ em. Khi đi tới các cơ sở tiêm phòng trẻ em đều được kiểm tra thân nhiệt và hỏi có bị ốm hay sốt không.

Nếu có câu hỏi cần giải đáp, mời độc giả gửi tại đây

Nguồn: http://danviet.vn/nguoi-om-co-nen-tiem-vaccine-hay-khong-5020201388582459.htm

Đeo khẩu trang vải có giúp ngăn dịch Covid-19?

Đại dịch Covid-19 đang rất khó lường trên thế giới và ở Việt Nam cũng xuất hiện diễn biến phức tạp sau khi phát hiện...

Theo Nguyễn Thái - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Hỏi - Đáp
Báo lỗi nội dung