Người đàn ông Úc bay đến Thụy Sĩ để được… chết

Thứ Năm, ngày 03/05/2018 17:00 PM (GMT+7)

Không được phép chết ở quê hương Úc, người đàn ông 104 tuổi phải lên đường tới Thụy Sĩ để thực hiện mong muốn cuối cùng của mình.

Người đàn ông Úc bay đến Thụy Sĩ để được… chết - 1

David Goodall, 104 tuổi, muốn chết nhưng luật pháp Úc không cho phép

Một nhà khoa học người Úc 104 tuổi vừa bắt đầu cuộc hành trình tới Thụy Sĩ, nơi ông dự định kết thúc cuộc đời của mình, CNN đưa tin.

Nhà sinh vật học David Goodall đang trên đường tới phòng khám Life Circle ở Basel, Thụy sĩ, được hộ tống bởi y tá của tổ chức Exit International.

Exit International là tổ chức ủng hộ trợ tử - hành động chấm dứt cuộc sống một cách không đau đớn cho những người có nhu cầu.

Vào ngày 4.4, Goodall tròn 104 tuổi và nói rằng điều ước của ông trong ngày sinh nhật là được chết.

"Không, tôi không hạnh phúc. Tôi muốn chết… Cảm giác này không hẳn là buồn, điều đáng buồn là bị ngăn cản khỏi cái chết”, ông Goodall nói với ABC.

Người đàn ông Úc bay đến Thụy Sĩ để được… chết - 2

Vào ngày 4.4, Goodall tròn 104 tuổi và nói rằng điều ước của ông trong ngày sinh nhật là được chết.

Câu hỏi liệu con người có thể tìm kiếm sự giúp đỡ một cách hợp pháp để kết thúc cuộc đời hay không vẫn còn là chủ đề gây tranh cãi trên toàn thế giới.

Trợ tử là hành vi bất hợp pháp ở Úc, bao gồm ở bang Tây Úc nơi ông Goodall sinh sống. Chỉ duy nhất bang Victoria đang có kế hoạch cho phép trợ tử từ giữa năm 2019.

Trên thế giới, chỉ có một số ít quốc gia như Nhật Bản, Bỉ và Thụy Sĩ cho phép tự tử do bác sĩ hỗ trợ, cùng với 7 tiểu bang của Mỹ.

Philip Nitschke, người sáng lập Exit International, cho biết bất kỳ ai đều có thể chọn đến Thụy Sĩ để trợ tử, miễn là họ có lý do chính đáng và đáp ứng tiêu chí nhất định.

"Tôi tin rằng bất kỳ người trưởng thành minh mẫn nào đều nên có cơ hội tiếp cận các loại thuốc mang lại cho họ cái chết yên bình và đáng tin cậy", ông Nitschke nói.

Người đàn ông Úc bay đến Thụy Sĩ để được… chết - 3

Ông Goodall chào tạm biệt cháu trai tại sân bay Perth ngày 2.5 trước khi lên đường tới Thụy Sĩ

Sinh ra tại London vào tháng 4.1914, Goodall là giáo sư được tôn trọng, từng giữ nhiều chức vụ học thuật tại Vương quốc Anh, Mỹ và Úc, theo Exit International.

Mặc dù cơ bản Goodall vẫn khỏe mạnh, tình trạng thể chất và chất lượng cuộc sống của ông đang dần xấu đi, nhà khoa học nói với ABC trước khi rời nước Úc.

Goodall là thành viên của Exit International trong 20 năm qua và là người ủng hộ trợ tử cho những ai muốn chấm dứt cuộc sống của họ.

"Nếu một người lựa chọn chết đi, điều đó đã là đủ rồi. Tôi nghĩ rằng không ai khác nên can thiệp", Goodall nói với ABC.

Goodall đến Thụy Sĩ nhờ số tiền quyên góp 20.000 USD (hơn 450 triệu đồng) từ những người hảo tâm ủng hộ chiến dịch của ông trên mạng.

4 nơi trên thế giới cấm tuyệt đối dân được chết

Những điều tự nhiên và không thể tránh khỏi như cái chết lại bị cấm tại một số nơi trên thế giới.

Theo Trà My - CNN (Dân Việt)

sự kiện Thời sự thế giới