Ngoại trưởng Iran sang Pakistan giảng hòa sau vụ nã tên lửa sang nhau

Ngoại trưởng Iran sang Pakistan giảng hòa sau vụ hai bên nã tên lửa sang lãnh thổ của nhau, khẳng định sẽ quyết tâm mở rộng hợp tác an ninh, tăng cường nỗ lực hàn gắn mối quan hệ song phương.

Ngày 29-1, ông Hossein Amir-Abdollahian - Ngoại trưởng Iran sang Pakistan giảng hòa sau vụ việc hai nước nã tên lửa qua lại vào lãnh thổ của nhau vào giữa tháng 1, theo hãng tin Reuters.

Hội đàm cùng ngày, ông Amir-Abdollahian và Ngoại trưởng Pakistan - ông Jalil Abbas Jilani đều khẳng định tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau.

Hai bên cũng khẳng định sẽ quyết tâm mở rộng hợp tác an ninh, tăng cường nỗ lực hàn gắn mối quan hệ song phương.

Ngoại trưởng Pakistan Jalil Abbas Jilani (phải) bắt tay với Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian tại thủ đô Islamabad (Pakistan) ngày 29-1. Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Pakistan Jalil Abbas Jilani (phải) bắt tay với Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian tại thủ đô Islamabad (Pakistan) ngày 29-1. Ảnh: REUTERS

Tại cuộc họp báo chung sau hội đàm, ông Jilani cho biết hai nước láng giềng có thể giải quyết những hiểu lầm nhanh chóng.

Ông Jilani cho biết thêm rằng hai nước đã đồng ý chống khủng bố trên lãnh thổ của mình và xoa dịu những lo ngại của nhau.

Trong khi đó, ông Abdollahian nói rằng hai nước có sự thấu hiểu về nhau và chưa bao giờ có sự khác biệt lãnh thổ hay chiến tranh giữa Iran và Pakistan.

Trong động thái thể hiện việc Iran-Pakistan giảng hòa, Ngoại trưởng Iran thông báo rằng Tổng thống Iran - ông Ebrahim Raisi sẽ sớm đến thăm Pakistan.

Theo Reuters, nhiều năm qua, hai quốc gia Hồi giáo này có quan hệ không mấy tốt đẹp. Vụ nã tên lửa vào lãnh thổ của nhau vừa qua được xem là vụ việc nghiêm trọng nhất trong thời gian qua.

Pakistan cho biết vụ nã tên lửa của Iran hôm 16-1 vào tỉnh Baluchistan (tây nam Pakistan) đã giết chết 2 trẻ em. Iran cho biết vụ nã tên lửa trả đũa của Pakistan hôm 18-1 vào một ngôi làng biên giới trên lãnh thổ Iran đã giết chết 9 người, trong đó có 4 trẻ em.

Nguồn: [Link nguồn]

Chính quyền ông Biden cần phải chứng minh rằng Mỹ đang cứng rắn với Iran và lực lượng thân Iran nhưng không kéo Washington vào một cuộc chiến khác ở Trung Đông.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo TẤN THẠCH ([Tên nguồn])
Tin tức Iran Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN