Nghiên cứu mới về lây lan Covid-19 trên chuyến bay từ Anh tới Việt Nam hồi tháng 3

Thứ Hai, ngày 21/09/2020 16:07 PM (GMT+7)

Một nữ hành khách nhiễm Covid-19 được cho là đã vô tình lây nhiễm cho 15 người khác trên chuyến bay kéo dài 10 tiếng từ Anh tới Việt Nam, hồi tháng 3. 

Nghiên cứu mới về lây lan Covid-19 trên chuyến bay từ Anh tới Việt Nam hồi tháng 3 - 1

Ảnh minh họa: Getty Images

Theo NY Daily News, thời điểm chiếc máy bay cất cánh từ London, Anh tới Hà Nội, Việt Nam hồi tháng 3 cũng là lúc dịch Covid-19 bắt đầu lan rộng ở châu Âu. Khi máy bay hạ cánh xuống thủ đô Hà Nội, 12 hành khách ở hạng thương gia, 2 hành khách hạng phổ thông và một thành viên phi hành đoàn đã bị lây nhiễm Covid-19. 

Nghiên cứu mới của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), dự kiến công bố vào tháng 11/2020, xác định một nữ doanh nhân 27 tuổi, đến từ Việt Nam, có thể là nguồn lây nhiễm. Nữ hành khách này đã ở London hồi đầu tháng 1/2020 và bị đau họng trước khi lên máy bay trở về nhà. 

Thời điểm đó, chỉ có một vài ca nhiễm Covid-19 ở Anh nên việc đeo khẩu trang chưa được yêu cầu trên các chuyến bay. Hôm 1/3, chuyến bay chở nữ hành khách 27 tuổi khởi hành. 

"Nữ hành khách ngồi ở hạng thương gia và ngoài đau họng, cô còn bị ho trong suốt chuyến bay", các nhà nghiên cứu cho hay. 5 ngày sau, nữ hành khách tới bệnh viện xét nghiệm và có kết quả dương tính với Covid-19. 

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi và lấy mẫu xét nghiệm tất cả 217 hành khách cùng thành viên phi hành đoàn trên chuyến bay.

Theo nhận định của nhóm nghiên cứu, không có cách nào khác khiến 15 người trên máy bay bị lây nhiễm Covid-19, ngoại trừ việc tiếp xúc với nữ hành khách 27 tuổi. 

"Con đường lây nhiễm có thể nhất trong suốt chuyến bay là các sol khí hoặc giọt dịch nhỏ từ nữ hành khách nhiễm Covid-19. Việc tiếp xúc với nữ hành khách nhiễm Covid-19 cũng có thể xảy ra ở khu vực sân bay, nhất là các hành khách hạng thương gia trong khu vực phòng chờ trước khi khởi hành hoặc khi đang lên máy bay", các nhà nghiên cứu viết.

Theo Forbes, một nghiên cứu thứ hai cũng xem xét trường hợp 4 người bị nhiễm Covid-19 trên chuyến bay từ Boston (Mỹ) tới Hong Kong (Trung Quốc) hồi tháng 3. 

Trong trường hợp này, các nhà nghiên cứu cho biết: "Với lịch sử các trường hợp và kết quả phân tích trình tự, điều có khả năng xảy ra nhất là một hoặc cả hai hành khách A và B nhiễm Covid-19 ở Bắc Mỹ rồi lây lan cho các tiếp viên hàng không C và D trên chuyến bay. 

Vị trí duy nhất mà 4 người này ở gần nhau trong một thời gian dài là trên máy bay. Kết quả của chúng tôi cho thấy SARS-CoV-2 có thể lây lan trên máy bay và các biện pháp kiểm soát lây lan phải tiếp tục được sử dụng". 

Khẩu trang đều không được yêu cầu sử dụng bắt buộc trong cả 2 trường hợp trên. Khi các nhà nghiên cứu nhận định, khẩu trang là một công cụ hiệu quả để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2, họ đã kêu gọi bổ sung các biện pháp phòng ngừa và quy trình sàng lọc trên máy bay. 

"Nguy cơ lây lan SARS-CoV-2 trên các chuyến bay dài là có thật và có khả năng gây ra các ổ dịch Covid-19 với quy mô lớn, ngay cả trong môi trường như hạng thương gia, được bố trí chỗ ngồi rộng rãi", nghiên cứu kết luận. 

Tờ Washington Post hôm 20/9 đưa tin, CDC phát hiện có gần 11.000 người Mỹ bị lây nhiễm virus SARS-CoV-2 trên máy bay. 

Nguồn: http://danviet.vn/nghien-cuu-moi-ve-lay-lan-covid-19-tren-chuyen-bay-tu-anh-toi-viet-nam-hoi-tha...

Nước châu Á sắp vượt 5 triệu ca Covid-19: Tỷ lệ tử vong thấp ẩn chứa điều ”đáng sợ”?

Ngày 15.9, quốc gia châu Á này vừa ghi nhận thêm hơn 83.000 ca nhiễm Covid-19 sau 24 giờ, nâng tổng số người mắc virus lên sát...

Theo Nguyễn Thái - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19