Nghị sĩ Mỹ chỉ trích kịch liệt nỗ lực “cải tổ toàn diện” Hong Kong của Trung Quốc

Một nhóm các nghị sĩ Mỹ tham gia giám sát chính sách với Trung Quốc, hôm 8.3 lên án việc Bắc Kinh thông báo cải tổ toàn diện hệ thống bầu cử Hong Kong, hối thúc Tổng thống Mỹ Joe Biden có biện pháp bảo vệ “quyền tự chủ và tự do cơ bản” của người dân Hong Kong.

Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga phát biểu trong một hội nghị tổ chức ngày 7.3.

Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga phát biểu trong một hội nghị tổ chức ngày 7.3.

Trung Quốc gần đây thông báo kế hoạch cải tổ toàn diện Hong Kong, áp đặt thêm quy định hạn chế chính trị gia đối lập, tạo thêm điều kiện cho phe ủng hộ đại lục, theo SCMP.

Các nghị sĩ của cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đều bày tỏ thái độ tức giận trước những động thái mới của Trung Quốc. ”Những nỗ lực của Trung Quốc nhằm dập tắt phe đối lập dân chủ ở Hong Kong càng phản ánh sự bất an của chính họ”, một nhóm 8 nghị sĩ Mỹ ra tuyên bố.

Những cái tên đáng chú ý bao gồm thượng nghị sĩ Mitt Romney, thượng nghị sĩ Marco Rubio, thượng nghị sĩ Ed Markey và hạ nghị sĩ James McGovern.

“Những sửa đổi này sẽ chỉ tiếp tục thúc đẩy sự thắt chặt, vốn ngày càng chặt chẽ của Bắc Kinh đối với quyền tự chủ, quyền tự do cơ bản của người dân Hong Kong. “Với những hành động này, chính phủ Trung Quốc đang tăng gấp đôi nỗ lực áp đặt chính sách với Hong Kong”, tuyên bố cho biết thêm.

Đề xuất cải tổ hệ thống bầu cử ở Hong Kong được đề ra vào tuần trước trong Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc (NPC) và sẽ được đưa ra bỏ phiếu vào ngày 11.3.

Trong tuyên bố ngày 8.3, các nghị sĩ Mỹ kêu gọi Tổng thống Joe Biden sử dụng quyền hành pháp để gây sức ép với Trung Quốc, “cùng các đồng minh và đối tác phát triển cơ chế hỗ trợ người dân Hong Kong”.

Các quyền mà ông Biden có thể sử dụng bao gồm trừng phạt quan chức Trung Quốc có hành động làm tổn hại quyền tự chủ của Hong Kong. Người tiền nhiệm Donald Trump từng đưa một số quan chức đại lục và trưởng đặc khu Hong Kong, Lâm Trịnh Nguyệt Nga vào danh sách đen hồi năm ngoái.

Theo SCMP, tuyên bố mới nhất phản ánh sự đồng thuận của lưỡng đảng ở Mỹ trong việc giải quyết vấn đề bất ổn ở Hong Kong.

“Với tư cách là thành viên trong Quốc Hội, chúng tôi sẽ tiếp tục lên tiếng ủng hộ tự do, dân chủ và công lý cho người dân Hong Kong”, các nghị sĩ Mỹ cho biết.

Trước đó, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã lên tiếng yêu cầu Mỹ chấm dứt can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc, bao gồm vấn đề Hong Kong, Đài Loan và Tân Cương.

Nguồn: [Link nguồn]

Trung Quốc “thà một lần đau”, giải quyết cho xong vấn đề Hong Kong?

Trung Quốc được cho là đã sẵn sàng đón nhận nỗi đau trong ngắn hạn và thậm chí là phản ứng từ phương Tây để cải...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - SCMP ([Tên nguồn])
Tin tức Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN