Nga ‘có thể phá hủy phân nửa kinh tế Lithuania’ để đáp trả việc phong tỏa Kaliningrad

Thứ Hai, ngày 04/07/2022 18:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Lãnh đạo vùng Kaliningrad đồng thời cho rằng tranh chấp với Lithuania cần phải được giải quyết càng nhanh càng tốt.

Thống đốc vùng Kaliningrad thuộc Nga - ông Anton Alikhanov cho biết Moscow có thể làm suy giảm một nửa nền kinh tế Lithuania để đối phó việc Vilnius phong tỏa một phần thương mại của vùng này.

Nga ‘có thể phá hủy phân nửa kinh tế Lithuania’ để đáp trả việc phong tỏa Kaliningrad - 1

Thống đốc vùng Kaliningrad thuộc Nga - ông Anton Alikhanov. Ảnh: TASS

“Ngành giao thông vận tải của các nước Baltic có thể bị phá hủy nếu Nga thực hiện các biện pháp trừng phạt đáp trả đối với hàng hóa ra vào các nước Baltic” – đài RT dẫn lời ông Alikhanov nói với báo Nga Vedomosti hôm 4-7.

Ông nói “Nga có thể khiến một nửa nền kinh tế Lithuania biến mất. Có cảm giác rằng Lithuania không hiểu rằng vùng Kaliningrad là một phần của Nga, và chúng tôi có người đến giải cứu. Chúng tôi không đơn độc khi đối mặt vấn đề”.

Kaliningrad là vùng lãnh thổ hải ngoại của Nga nằm giữa Lithuania và Ba Lan – vốn đều là thành viên của Liên minh châu Âu (EU).

Tháng trước, Lithuania đã ra lệnh cấm vận chuyển một số hàng hóa giữa vùng này và phần còn lại của Nga, viện dẫn các biện pháp trừng phạt của EU nhằm vào Moscow liên quan chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Nga cho rằng hành động này là bất hợp pháp theo luật pháp quốc tế và thề sẽ trả đũa.

Ông Alikhanov cho biết hành động “phong tỏa” này gây tổn hại cho Kaliningrad, vốn phụ thuộc vào sự việc lưu thông tự do các loại vật liệu xây dựng và những hàng hóa khác.

“Đúng, lệnh cấm không bao gồm thực phẩm, nhưng không có bê tông thì chúng tôi không thể xây trường học hay bệnh viện. Vì vậy, đó là một vấn đề đối với sự tồn tại bình thường của hơn một triệu người và đối với nền kinh tế của khu vực chúng tôi” – ông Alikhanov nói thêm.

Trong khi chính quyền Kaliningrad đã cố gắng điều chỉnh việc lưu thông những loại hàng hóa trong diện trừng phạt sang hướng biển Baltic thay vì đường sắt và đường bộ, tranh chấp với Lithuania phải được giải quyết càng nhanh càng tốt, theo thống đốc vùng lãnh thổ thuộc Nga.

Đức không tán đồng việc Lithuania phong tỏa hàng hóa quá cảnh từ Nga đến Kaliningrad. Chính quyền của Thủ tướng Đức Olaf Scholz lo ngại Moscow có thể sử dụng vũ lực để bảo đảm một hành lang nhân đạo đi xuyên qua Lithuania một khi việc phong tỏa không được dỡ bỏ, theo tờ Der Spiegel ngày 30-6.

Tuần qua, hãng Reuters đưa tin EU đã tiến gần một thỏa hiệp cho phép nối lại hoạt động thương mại của Kaliningrad qua ngả Lithuania.

Nhiều quốc gia, bao gồm các thành viên EU, đã áp đặt các lệnh trừng phạt sâu rộng đối với Nga sau khi nước này triển khai chiến dịch quân sự ở Ukraine vào cuối tháng 2.

Nguồn: https://plo.vn/nga-co-the-pha-huy-phan-nua-kinh-te-lithuania-de-dap-tra-viec-phong-toa-kaliningr...

Lo xung đột với Nga ở Lithuania, EU thỏa hiệp vấn đề Kaliningrad?

Việc vận chuyển hàng hóa từ Nga đến vùng lãnh thổ Kaliningrad qua Lithuania có thể bình thường trở lại trong vài ngày tới, Reuters dẫn 2 nguồn thạo tin về vấn đề này cho hay.

Chia sẻ
Theo TRÙNG QUANG (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung