Nga chính thức sáp nhập 4 vùng lãnh thổ: Ukraine phản ứng

Kiev tuyên bố, đạo luật sáp nhập 4 vùng lãnh thổ Ukraine mà Tổng thống Nga Putin ký ban hành là “không có giá trị”.

Nga chính thức sáp nhập 4 vùng lãnh thổ: Ukraine phản ứng - 1

Ông Zelensky phản đối việc Nga sáp nhập lãnh thổ Ukraine (ảnh: CNN)

“Các quyết định của Nga là vô giá trị, cũng như những đạo luật mà họ đã ký”, Andriy Yermak – Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine Zelensky – viết trên Telegram hôm 5/10, ngay sau khi ông Putin ký đạo luật sáp nhập 4 khu vực Donetsk, Lugasnk, Kherson và Zaporizhia.

Ông Andriy Yermak cho hay, chính quyền Kiev không công nhận đạo luật nói trên và hành động của Moscow là “không chấp nhận được”.

Cùng ngày 5/10, Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết, ông đã ký một sắc lệnh với nội dung không công nhận bất kỳ hành động nào của Nga nhằm sáp nhập lãnh thổ Ukraine.

“Bất kỳ quyết định nào của Nga, bất kỳ hiệp ước nào giúp họ kiểm soát lãnh thổ của chúng tôi đều bị coi là vô giá trị”, ông Zelensky phát biểu trên sóng truyền hình.

Văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết, ông Zelensky đã triệu tập cuộc họp với các tướng lĩnh và quan chức an ninh hàng đầu trong bối cảnh Nga sáp nhập lãnh thổ Ukraine. Cuộc họp sẽ thảo luận về việc “tái kiểm soát thêm nhiều khu vực ở Ukraine”.

Các quan chức tham gia cuộc họp gồm có Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov, Tổng Tư lệnh Valerii Zaluzhnyi và Cục trưởng Tình báo Kyrylo Budanov.

Serhiy Gaidai – Thống đốc Lugansk thuộc chính quyền Kiev – cho hay, bất chấp việc Nga tuyên bố sáp nhập lãnh thổ, quân đội Ukraine sẽ tiếp tục chiến dịch tái kiểm soát Lugansk.

“Nhiều khu dân cư đã được tái kiểm soát. Quân đội Nga và phe ly khai nên hiểu rằng, cuộc phản công của chúng tôi sẽ tiếp tục. Chiến thắng cho Ukraine là đều không thể tránh khỏi”, ông Gaidai nói trên sóng truyền hình.

Ông Gaidai cho rằng, việc tái kiểm soát thành phố quan trọng Lyman là bước đà tốt để lực lượng Ukraine tiến sâu vào Lugansk. Ông Gaidai cũng kêu gọi người dân ở Lugansk nhanh chóng sơ tán hoặc tìm nơi trú ẩn.

Hôm 5/10, sau khi ký luật sáp nhập 4 vùng ở Ukraine, Tổng thống Nga Putin đã bổ nhiệm người đứng đầu chính quyền các khu vực này. Theo đó, lãnh đạo chính quyền thân Moscow ở Donetsk, Lugasnk, Kherson và Zaporizhia trước và sau khi sáp nhập vào Nga không thay đổi.

Người đứng đầu Donetsk, Lugasnk, Kherson và Zaporizhia lần lượt là các ông Denis Pushilin, Leonid Pasechnik, Vladimir Saldo và Yevgeny Balitsky. 4 quan chức này sẽ lãnh đạo chính quyền các khu vực mới sáp nhập vào Nga, trước khi cuộc bầu cử theo quy định được tiến hành.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/nga-chinh-thuc-sap-nhap-4-vung-lanh-tho-ukraine-phan-ung-a573255.html

Sáp nhập 4 vùng ở Ukraine, kinh tế Nga được lợi ra sao?

Hôm 5/10, Tổng thống Nga Putin đã ký thành luật việc công nhận 4 khu vực ở Ukraine bao gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhia là một phần của Nga. Các nhà kinh tế học cho rằng, chi...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – CNN (Người đưa tin)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung