Nga bị tố rầm rộ đưa xe tăng, binh sĩ đến biên giới Ukraine

Thứ Tư, ngày 28/11/2018 08:50 AM (GMT+7)

Ít nhất hai máy bay do thám Mỹ xuất hiện gần Crimea trong khi Nga được cho là đang tăng cường sự hiện diện quân sự ở biên giới với Ukraine.

Theo Daily Star, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm 27.11 cảnh báo “một cuộc chiến tranh toàn diện” với Nga là hoàn toàn có thể xảy ra. Ông Poroshenko cảnh báo Nga đang tăng cường điều quân đến biên giới.

“Tôi không muốn mọi người nghĩ đây là trò chơi hay là điều gì đó vui vẻ”, ông Poroshenko nói trên truyền hình. Tổng thống Ukraine nói số lượng xe tăng, binh sĩ Nga gần biên giới Ukraine đã “tăng đáng kể”.

Cảnh báo của ông Poroshenko được đưa ra sau khi ít nhất hai máy bay do thám Mỹ xuất hiện trong sứ mệnh trinh sát gần bán đảo Crimea.

Nga bị tố rầm rộ đưa xe tăng, binh sĩ đến biên giới Ukraine - 1

Xe quân sự Nga hiện diện gần biên giới Ukraine.

Theo các nguồn tin quân sự, máy bay không người lái Global Hawk và P-8A Poseidon của Mỹ xuất hiện trên bầu trời Biển Đen, phía nam eo biển Kerch, ở độ cao 7.600 mét.

Căng thẳng Nga-Ukraine bùng phát trở lại sau cuộc đụng độ giữa các tàu chiến Ukraine và chiến hạm Nga ở eo biển Kerch. Nga đã bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine cùng 23 thủy thủ, với cáo buộc xâm nhập lãnh hải Nga bất hợp pháp.

Vụ việc xảy ra ở ngay ngoài khơi bán đảo Crimea – vùng đất của Ukraine nhưng đã bỏ phiếu sáp nhập vào liên bang Nga.

Nga bị tố rầm rộ đưa xe tăng, binh sĩ đến biên giới Ukraine - 2

Căng thẳng Nga-Ukraine bùng phát vì cuộc đụng độ ở eo biển Kerch.

Quân đội Ukraine hiện đang được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu. Ukraine cũng tuyên bố tình trạng thiết quân luật trong 30 ngày.

“Hội đồng An ninh và Quốc phòng quốc gia Ukraine đưa ra quyết định khẩn cấp nhằm đảm bảo chủ quyền và độc lập Ukraine”, ông Poroshenko tuyên bố.

Trong một diễn biến liên quan, tòa án ở Simferopol, Crimea tuyên bố tạm giam 12 thủy thủ Ukraine trong hai tháng để chờ đưa ra xét xử. Những người còn lại sẽ chờ điều trần hôm 28.11.

Nóng: Người Việt ở Ukraine nói về tình trạng chiến tranh

Ngay sau khi Ukraine tuyên bố lệnh thiết quân luật, hàng ngàn người Việt đang sinh sống ở đất nước này, đặc biệt là...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Star (Dân Việt)

sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine