Nga bắt đầu sơ tán nhân viên đại sứ quán khỏi Ukraine

Thứ Năm, ngày 24/02/2022 07:32 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Nga thông báo bắt đầu sơ tán các nhân viên đại sứ quán giữa căng thẳng leo thang ở Ukraine, một ngày sau khi Bộ Ngoại giao nước này quan ngại về sự an toàn của các nhân viên.

Nga bắt đầu sơ tán nhân viên đại sứ quán khỏi Ukraine - 1

Đại sứ quán Nga ở thủ đô Kiev, Ukraine.

Hãng thông tấn Nga TASS dẫn nguồn tin từ đại sứ quán Nga ở Kiev, nói Moscow đẫ bắt đầu “sơ tán nhân viên ngoại giao”.

Nga có 4 cơ quan đại diện ngoại giao ở Ukraine, bao gồm ở thành phố Kiev, Kharkov, Odessa và Lviv. Theo Bộ Ngoại giao Nga, các cơ quan đại diện Nga đã nhiều lần trở thành mục tiêu của những kẻ quá khích kể từ năm 2014.

"Trong hoàn cảnh hiện tại, nhiệm vụ hàng đầu của chúng tôi là bảo đảm an toàn cho các nhà ngoại giao Nga, nhân viên của đại sứ quán và tổng lãnh sự quán", Bộ Ngoại giao Nga cho biết. “Để bảo vệ tính mạng và sự an toàn của họ, chúng tôi đã quyết định sơ tán các nhân viên làm việc ở văn phòng ngoại giao Nga tại Ukraine”.

Nga không phải quốc gia đầu tiên sơ tán các nhà ngoại giao khỏi Ukraine. Hôm 22.2, Mỹ đã thông báo đưa các nhân viên ngoại giao làm việc ở Ukraine sang Ba Lan. 

Nhiều quốc gia đã thông báo tạm thời đóng cửa đại sứ quán ở thủ đô Kiev, chuyển trụ sở hoạt động tới thành phố Lviv, cách biên giới Ba Lan khoảng 70km.

Cuộc khủng hoảng Ukraine bắt đầu từ năm 2014, sau cuộc Cách mạng Maidan do Mỹ hậu thuẫn. Người biểu tình Ukraine lật đổ chính phủ thân Nga của Tổng thống Viktor Yanukovich. 

Hai khu vực ở miền đông Ukraine gồm Donetsk và Lugansk sau đó tuyên bố ly khai do không chấp nhận sự thay đổi ở Kiev.

Hôm 21.2, Tổng thống Nga Vladimir Putin chính thức ký sắc lệnh công nhận độc lập ở vùng ly khai Ukraine. Ông Putin đã chỉ đạo Bộ Quốc phòng đưa quân tới vùng Donbass với nhiệm vụ “gìn giữ hòa bình”.

Nguồn: http://danviet.vn/nga-bat-dau-so-tan-nhan-vien-dai-su-quan-khoi-ukraine-50202224273210975.htm

Đại sứ quán Việt Nam nhận định gì về tình hình miền Đông Ukraine?

"Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine vẫn liên lạc thường xuyên với công dân Việt Nam ở vùng miền Đông Ukraine".

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung