NASA: Mặt trăng chứa “kho báu” khổng lồ, sắp được khai thác đưa về Trái đất

Thứ Tư, ngày 24/07/2019 18:00 PM (GMT+7)

Con người sẽ đào sâu xuống bề mặt của Mặt trăng, khai thác các nguồn tài nguyên quý như bạch kim và đất hiếm trong tương lai gần, quan chức NASA cho biết.

NASA: Mặt trăng chứa “kho báu” khổng lồ, sắp được khai thác đưa về Trái đất - 1

Phác họa căn cứ tương lai của con người trên Mặt trăng.

Theo Daily Mail, quản trị viên NASA, Jim Bridenstine nói bước tiến trong công nghệ và nhu cầu khai thác tài nguyên sẽ giúp mở ra hướng đi mới trong tham vọng khai phá Mặt trăng.

Nhiều tỷ phú và là ông chủ của các công ty vũ trụ tư nhân có ý định hỗ trợ NASA trong tham vọng khai phá Mặt trăng, bao gồm tỷ phú Jeff Bezos của Amazon, tỷ phú Elon Musk – ông chủ SpaceX.

“Các tỷ phú đang cụ thể hóa tham vọng khám phá vũ trụ và NASA được hưởng lợi ích từ việc này”, Brisdenstine nói.

Tuần trước, Bezos nhắc đến việc dùng Mặt trăng làm nơi trung chuyển để đem vật liệu khai thác từ không gian về Trái đất. “Sẽ rẻ và đơn giản hơn nếu chúng ta làm ra những thứ phức tạp ngay từ vũ trụ và gửi chúng về Trái đất”, Bezos nói.

Brisdenstine nhắc đến nguồn bạch kim và đất hiếm khổng lồ ẩn chứa bên dưới bề mặt của Mặt trăng. “Có hàng tấn và hàng tấn bạch kim, các kim loại khác trên Mặt trăng và cả đất hiếm. Các nhà khoa học nói Mặt trăng có cả silicon, nguyên liệu hữu dụng trong việc chế tạo chip máy tính. Titan và nhôm rất có ích trong xây dựng”.

NASA: Mặt trăng chứa “kho báu” khổng lồ, sắp được khai thác đưa về Trái đất - 2

Khai thác tài nguyên trong vũ trụ sẽ sớm trở thành hiện thực.

Bridenstine bày tỏ tin tưởng việc khai thác khoáng sản trong vũ trụ sẽ trở thành hiện thực trong thế kỷ này.

Những tài nguyên trên lại càng có giá trị với Mỹ, trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung chưa có dấu hiệu chấm dứt. Trung Quốc hiện nắm tới 80% lượng đất hiếm trên Trái đất.

Thông qua các dự án mới, NASA sẽ thử nghiệm khả năng tích hợp công nghệ robot tự hành và công nghệ khai khoáng, để biến việc khai thác khoáng sản trong vũ trụ trở thành hiện thực.

Một trong các phương án là sử dụng dạng “khai thác quang học”, dùng laser phá vỡ cấu trúc bề mặt của Mặt trăng và đem đất đá bên dưới về Trái đất để phân tách.

Các nhiệm vụ khai thác khoáng sản và xây dựng căn cứ trên Mặt trăng sẽ được NASA thực hiện ngay trong vài năm tới.

Sắp chinh phục tiểu hành tinh chứa kho báu 10.000 triệu tỉ USD

NASA đã sẵn sàng cho chuyến thăm dò tiểu hành tinh được cho là chứa đầy kim loại hiếm Pysche, theo một thông báo trong tuần...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Khám phá vũ trụ
Báo lỗi nội dung