Mỹ phát hiện tàu Ấn Độ chở sản phẩm làm từ dầu Nga tới New York

Chủ Nhật, ngày 14/08/2022 12:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Mỹ đã bày tỏ quan ngại về việc tàu chở hàng Ấn Độ vận chuyển sản phẩm tinh chế từ dầu thô của Nga sang New York (Mỹ) thông qua hoạt động vận tải biển, một lãnh đạo ngân hàng trung ương Ấn Độ tiết lộ, theo Reuters.

Mỹ phát hiện tàu Ấn Độ chở sản phẩm làm từ dầu Nga tới New York - 1

Ấn Độ là một trong những quốc gia tích cực mua dầu chiết khấu của Nga kể từ khi diễn ra cuộc xung đột ở Ukraine hồi tháng 2/2022.

Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga sau khi Moscow phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Các lệnh trừng phạt gồm cấm nhập khẩu dầu thô, các sản phẩm từ dầu, than đá và khí đốt của Nga vào Mỹ.

“Có các biện pháp trừng phạt đối với những đối tác mua dầu của Nga. Bộ Tài chính Mỹ đã thông báo vấn đề này cho chúng tôi”, Phó Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ, Michael Patra ngày 13/8 cho biết.

“Một tàu Ấn Độ tới điểm hẹn với tàu chở dầu Nga ở giữa biển và lấy dầu ở đó, vận chuyển tới cảng Gujarat của Ấn Độ. Tại đây, dầu thô Nga được đem tinh chế để tạo ra nhiều sản phẩm khác nhau, bao gồm sản phẩm chưng cất phục vụ sản xuất nhựa”, ông Patra giải thích.

“Sản phẩm tinh chế này được đem lên chính con tàu từng vận chuyển dầu Nga, khởi hành tới một điểm đến không xác định. Đến giữa biển, tàu đột ngột chuyển hướng tới New York, Mỹ”, ông Patra nói thêm, trích dẫn thông tin do Bộ Tài chính Mỹ cung cấp.

Mỹ phát hiện tàu Ấn Độ chở sản phẩm làm từ dầu Nga tới New York - 2

Phó Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ, Michael Patra.

Theo ông Patra, hoạt động này diễn ra trong bối cảnh xung đột ở Ukraine và Mỹ đã áp đặt lệnh cấm vận các sản phẩm từ dầu thô Nga.

“Điều này rất khác thường”, ông Patra nói, từ chối tiết lộ tên của tàu và cũng không cho biết giới chức Ấn Độ đã mở cuộc điều tra hay chưa, theo Reuters.

Lý do tàu Ấn Độ lén nhập dầu Nga dường như là để che giấu nguồn gốc của các sản phẩm tinh chế từ dầu thô trước khi xuất sang New York, Mỹ.

Ấn Độ là nhà nhập khẩu và tiêu thụ dầu thô lớn thứ 3 trên thế giới, đã tích cực mua dầu với giá chiết khấu của Nga kể từ cuộc xung đột ở Ukraine.

Phía Mỹ đã nhiều lần nhắc nhở Ấn Độ, rằng Washington không cấm các đối tác mua dầu Nga, nhưng mức nhập khẩu không nên quá chênh lệch so với mọi năm và các đối tác cần thể hiện lập trường phản đối xung đột ở Ukraine.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/my-phat-hien-tau-an-o-cho-san-pham-lam-tu-dau-nga-toi-new-york-a56462...

Sản lượng dầu Nga giảm chưa đến 3%, các lệnh trừng phạt của phương Tây bị ”chê”

Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết, sản lượng dầu của Nga trong tháng 7 chỉ ở dưới chút ít so với sản lượng trước thời điểm Moscow mở chiến dịch quân sự đặc biệt...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Reuters (Người đưa tin)
sự kiện Tin tức Ấn Độ
Báo lỗi nội dung