Quốc hội Mỹ: Dấu hiệu Trung Quốc có khả năng tấn công hạt nhân phủ đầu

Thứ Sáu, ngày 19/06/2020 16:00 PM (GMT+7)

Báo cáo của ủy ban cố vấn Quốc hội Mỹ nhắc đến việc Trung Quốc phát triển 3 loại vũ khí hạt nhân dựa vào các tài liệu đánh cắp của Mỹ, với khả năng tấn công phủ đầu.

  

Quốc hội Mỹ: Dấu hiệu Trung Quốc có khả năng tấn công hạt nhân phủ đầu - 1

Vụ thử bom hạt nhân của Mỹ năm 1954.

Theo Sputnik, báo cáo nhấn mạnh rằng Trung Quốc luôn tuyên bố theo đuổi chính sách không sử dụng vũ khí  hạt nhân trước nhưng điều đó là “không chính xác”.

Peter Pry, giám đốc ủy ban cố vấn – cơ quan công bố báo cáo, cho rằng Trung Quốc không có mạng lưới phát hiện đòn tấn công hạt nhân để có thể ngay lập tức sử dụng vũ khí hạt nhân đáp trả.

“Trung Quốc không có hệ thống cảnh báo tên lửa đạn đạo và cảnh báo từ vệ tinh tương tự như Mỹ. Trung Quốc rất dễ hứng chịu tổn thất lớn nếu bị giáng đòn hạt nhân trước”, ông Pry giải thích.

Ông Pry nói Trung Quốc đã phát triển ít nhất 3 phương pháp tấn công hạt nhân phủ đầu, để bù đắp cho hạn chế về khả năng phòng thủ.

Thứ nhất, Trung Quốc chế tạo đầu đạn hạt nhân được thiết kế đặc biệt để tạo ra lượng sóng xung kích điện từ lớn nhất, thay vì tạo sức hủy diệt mạnh nhất.

Loại vũ khí này một khi được kích nổ trên bầu trời nước Mỹ, sẽ vô hiệu hóa các thiết bị điện tử trong phạm vi rộng, dù đó là mạng lưới điện, máy tính hay hệ thống trên máy bay.

Thứ hai, Trung Quốc phát triển vũ khí siêu thanh trang bị đầu đạn hạt nhân. Loại vũ khí này một khi lao xuống mục tiêu sẽ đạt vận tốc cực lớn, không thể bị đánh chặn. Trung Quốc hiện đã chế tạo ít nhất 2 loại vũ khí siêu thanh.

Thứ ba, Trung Quốc có thể sử dụng tên lửa đạn đạo trang bị đầu đạn hạt nhân để nhanh chóng vô hiệu hóa các vệ tinh Mỹ trên quỹ đạo.

“Mỹ nên lo lắng về khả năng Trung Quốc phóng các tên lửa đạn đạo với đầu đạn hạt nhân chuyên dụng để diệt vệ tinh. Chiến lược này sẽ làm tê liệt năng lực quân sự của Mỹ”, ông Pry nói.

Theo báo cáo, các tin tặc Trung Quốc đã đánh cắp nhiều tài liệu của Mỹ, liên quan đến 3 phương pháp tấn công hạt nhân trên.

Báo cáo mới củng cố chiến lược phát triển binh chủng vũ trụ của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, đảm bảo rằng Mỹ duy trì khả năng kiểm soát không gian nếu xung đột nổ ra.

Ở một khía cạnh khác, ông Pry nói Trung Quốc cố tình duy trì kho vũ khí hạt nhân hạn chế để chứng minh rằng nước này muốn tránh chạy đua hạt nhân.

Nguồn: http://danviet.vn/quoc-hoi-my-dau-hieutrung-quoc-co-kha-nang-tan-cong-hat-nhan-phu-dau-502020196...

Tiết lộ năng lực vũ khí hạt nhân Trung Quốc năm 2020

Các cường quốc trên thế giới tiếp tục hiện đại hóa vũ khí, đáng chú ý nhất là Trung Quốc và Ấn Độ đều mở rộng...

Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự