Mùa đông sắp tới, điều TQ "lo lắng nhất" có thể đến?

Chủ Nhật, ngày 20/09/2020 06:00 AM (GMT+7)

Trong khi ở biên giới với Ấn Độ, quân đội Trung Quốc đang lo hỗ trợ tốt nhất cho các binh sĩ thì ở trong nước, Bắc Kinh cũng đang lo lắng khả năng Covid-19 bùng phát trở lại khi thời tiết trở lạnh.

Ông  Ngô Tôn Hữu – nhà dịch tễ học trưởng tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC) – cho biết, Trung Quốc đang chịu áp lực kiểm soát dịch bệnh ở cả trong nước lẫn nước ngoài.

Theo ông Ngô, Trung Quốc đã trải qua 4 đợt lây lan Covid-19 và rất có thể sắp phải đối mặt với đợt thứ 5 trong mùa đông.

Dịch Covid-19 ở Trung Quốc bùng phát đầu tiên ở thành phố Vũ Hán, Hồ Bắc từ tháng 12 năm ngoái tới tháng 3 năm nay mới giải quyết xong.

Đợt bùng phát dịch bệnh thứ 2 là ở khu vực Đông Bắc Trung Quốc do các ca nhiễm virus nhập cảnh. Đợt thứ 3 là ở Bắc Kinh, gắn liền với khu chợ Tân Phát Địa và đợt lây lan thứ 4 xuất hiện ở thành phố Đại Liên và Urumqi, Tân Cương.

“Ngoại trừ đợt bùng phát virus ở Vũ Hán, các đợt lây lan còn lại đều được khống chế tương đối nhanh chóng, hiệu quả”, ông Ngô nhận xét.

Tuy nhiên ông Ngô cho rằng, với tình hình dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh trên toàn cầu như hiện nay, dịch bệnh có thể quay lại vào mùa đông sắp tới và đây là điều khiến Trung Quốc “lo lắng nhất”.

Chung Nam Sơn – chuyên gia y tế hàng đầu Trung Quốc – cũng cho rằng, Covid-19 có thể quay lại và lây lan ở Trung Quốc cả mùa đông và mùa xuân.

Mùa đông sắp tới, điều TQ "lo lắng nhất" có thể đến? - 1

Dịch Covid-19 có thể quay lại Trung Quốc vào mùa đông năm nay, theo chuyên gia (ảnh: Xinhua)

“Trung Quốc cần tiếp tục mở rộng xét nghiệm, đặc biệt là đối với các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài về. Theo dõi người tiếp xúc gần với ca nhiễm và cách ly cả các bệnh nhân nhiễm Covid-19 không biểu hiện triệu chứng”, ông Chung nói.

Toàn thế giới, đã có hơn 30 triệu mắc Covid-19 và hơn 950.000 người tử vong do virus.

CDC Trung Quốc cho biết, một số thành phố lớn của nước này sẽ tiến hành tiêm vắc xin phòng cúm mùa sớm hơn mọi năm 1 tháng. Việc nhiều người mắc đồng thời cả cúm mùa và Covid-19 bị các chuyên gia y tế coi là “thảm họa”.

“Người mắc cúm mùa có thể xuất hiện các triệu chứng như nhiễm Covid-19 và gây khó khăn thêm cho xét nghiệm”, ông Ngô nói.

Nguồn: http://danviet.vn/mua-dong-sap-toi-dieu-tq-lo-lang-nhat-co-the-den-5020202095593027.htm

3 ”đòn” Ấn Độ có thể dùng đối phó Trung Quốc trong căng thẳng biên giới

Theo một chuyên gia, thỏa thuận 5 điểm đạt được tại cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Trung Quốc và Ấn Độ ở Moscow, Nga,...

Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung