Lý do ông Trump bất ngờ xuất hiện ở cửa ngõ Triều Tiên

Thứ Ba, ngày 07/11/2017 16:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7.11 đã đặt chân xuống căn cứ không quân Osan, nơi được coi là cửa ngõ nằm sát biên giới Triều Tiên.

Lý do ông Trump bất ngờ xuất hiện ở cửa ngõ Triều Tiên - 1

Chiếc Air Force One chở ông Trump và phu nhân Melania xuống căn cứ không quân Osan.

Theo Reuters, ông Trump bất ngờ không có mặt ở Seoul mà dừng chân tại căn cứ không quân Osan. Dạo bước trên thảm đỏ từ chiếc Air Force One, ông Trump bắt đầu chuyến thăm Hàn Quốc kéo dài 24 giờ đồng hồ.

Điều đáng chú ý là căn cứ không quân Osan nằm cách biên giới Triều Tiên chỉ khoảng 64km.

Tổng thống Mỹ sau đó đáp trực thăng đến Trại Humphreys, căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ ở Hàn Quốc. Tại đây, ông Trump gặp binh sĩ Mỹ-Hàn Quốc và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in.

Theo truyền thông Hàn Quốc, việc chuyên cơ Tổng thống Trump lựa chọn đặt chân xuống căn cứ Osan xuất phát từ hai nguyên nhân.

Lý do ông Trump bất ngờ xuất hiện ở cửa ngõ Triều Tiên - 2

Ông Trump gặp gỡ binh sĩ Mỹ đóng quân ở Trại Humphreys.

Năm 2011, căn cứ Không quân Osan được đầu tư 97 tỷ won để xây dựng đường băng lớn, rất phù hợp để chiếc Air Force One của ông Trump hạ cánh.

Bên cạnh đó, căn cứ không quân Osan là nơi được bảo vệ chặt chẽ, mang ý nghĩa chiến lược quan trọng. Căn cứ Osan vừa là một trong hai sân bay quan trọng của lực lượng binh lính Mỹ ở bán đảo Triều Tiên, vừa là căn cứ tiền tiêu ở vùng Viễn đông của quân đội Mỹ, theo Yonhap.

Ngoài ra, Bộ Tư lệnh Hạm đội 7, Liên đội chiến đấu chiến thuật số 51, Lữ đoàn pháo binh phòng không số 35 đều hiện đang đồn trú ở đây. Địa điểm này đồng thời cũng là căn cứ của Bộ Tư lệnh pháo binh phòng không Hàn Quốc.

Nhà Trắng nói chuyến thăm Hàn Quốc của ông Trump nhằm thể hiện sự sẵn sàng của Mỹ trong việc đối phó với mối đe dọa tên lửa và hạt nhân Triều Tiên.

Lý do ông Trump bất ngờ xuất hiện ở cửa ngõ Triều Tiên - 3

Ông Trump trưa ngày 7.11 dùng bữa với các binh sí quân đội Mỹ-Hàn và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Ông Trump ca ngợi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, về “sự hợp tác tuyệt vời”, dù hai nhà lãnh đạo vẫn còn bất đồng trong vấn dề Triều Tiên và thương mại giữa Mỹ-Hàn.

Kết thúc chuyến thăm tại Trại Humphreys, ông Trump cùng người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in đến Seoul và ở lại tại đây trước khi lên đường thăm Trung Quốc vào ngày 8.11.

Theo Reuters, mặc dù ông Trump xuất hiện ở sát Triều Tiên nhưng Bình Nhưỡng không phát đi bất cứ thông điệp nào.

Triều Tiên cũng không phóng tên lửa trong suốt 53 ngày qua, quãng thời gian dài nhất sau hàng loạt vụ thử tên lửa đạn đạo vào năm nay.

Biệt tài của đội cảnh khuyển bảo vệ TT Trump vừa đến Đà Nẵng

Đội mật vụ Mỹ mang theo chó nghiệp vụ thuộc đơn vị K-9 đã có mặt ở sân bay Đà Nẵng chiều 6.11 để sẵn sàng cho các...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Tạ Đình Phong, Vương Phi nối lại duyên xưa
Báo lỗi nội dung