Trực thăng Marine One của ông Trump đang ở Việt Nam có gì đặc biệt?

Thứ Hai, ngày 06/11/2017 18:00 PM (GMT+7)

Vận tải cơ C-17 Globemaster III ngày 6.11 đã đưa trực thăng Marine One của Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Đà Nẵng, sẵn sàng làm nhiệm vụ khi ông Trump dự Tuần lễ Cấp cao APEC.

Trực thăng Marine One của ông Trump đang ở Việt Nam có gì đặc biệt? - 1

Ông Trump bước xuống từ chiếc Marine One.

Nguồn tin trên báo Người Lao Động cho biết, khoảng 13 giờ 30 phút chiều ngày 6.11, chiếc Boeing C-17 Globemaster III đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng, chở theo các trang thiết bị, an ninh phục vụ cho đoàn.

Đáng chú ý nhất trong số này là trực thăng Marine One chuyên phục vụ Tổng thống Mỹ.

Theo Business Insider, không một chiếc trực thăng nào trên thế giới giống như Marine One.

Marine One là tên gọi chỉ trực thăng chở Tổng thống Mỹ. Nếu như Phó Tổng thống Mỹ sử dụng, nó sẽ được gọi là Marine Two.

Tổng thống Mỹ thường sử dụng trực thăng để di chuyển ở phạm vi ngắn trong các chuyến công du trong và ngoài nước. Chiếc Marine One cũng làm nhiệm vụ hỗ trợ, cảnh giới từ trên cao trong suốt hành trình của Tổng thống Mỹ ở nước ngoài.Phi đội Một Trực thăng Thủy quân Lục chiến Mỹ (HMX-1) hiện là đơn vị làm nhiệm vụ hộ tống Tổng thống Mỹ đến các địa điểm một cách nhanh chóng và an toàn bằng Marine One.

Chỉ 4 phi công từ đội HMX-1 được chọn ngồi trong khoang lái mỗi năm. Để điều khiển chiếc trực thăng này, họ phải trải qua ít nhất ba năm huấn luyện.

Trực thăng Marine One của ông Trump đang ở Việt Nam có gì đặc biệt? - 2

Một chiếc Marine One được vận chuyển ra ngoài từ máy bay vận tải C-17. Ảnh minh họa.

Nhiệm vụ bảo dưỡng, duy trì hoạt động của Marine One thuộc về nhóm 800 lính hải quân Mỹ ở bang Virginia.

Phi đội chuyên chở tổng thống Mỹ hiện nay bao gồm trực thăng VH-3D Sea King và VH-60N White Hawk.

Theo hình ảnh mới được công bố, chiếc Marine One xuất hiện ở Đà Nẵng là loại VH-60N White Hawk. Đây cũng là mẫu trực thăng tháp tùng ông Trump đến Jerusalem, Israel vào giữa năm nay.

Marine One có thể di chuyển với vận tốc 200 km/giờ, duy trì khả năng bay liên tục trong trường hợp bị hỏng một động cơ.

Trực thăng sở hữu đường dây liên lạc riêng, giúp tổng thống Mỹ kết nối với Nhà Trắng và Lầu Năm Góc ở bất cứ đâu, vào bất cứ thời gian nào, bao gồm cả các chuyến công du nước ngoài.

Không giống những trực thăng thông thường, bên trong Marine One rất yên tĩnh. Tổng thống Mỹ có thể dễ dàng trò chuyện bên trong trực thăng mà không cần thiết bị hỗ trợ.

Trực thăng Marine One của ông Trump đang ở Việt Nam có gì đặc biệt? - 3

Trực thăng VH-60N White Hawk chuyên chở Tổng thống Mỹ.

“Trực thăng hoạt động rất êm ái, rất ấn tượng”, ông Obama từng trả lời phóng viên sau khi lần đầu tiên ngồi trên chiếc Marine One vào năm 2009. “Bạn tới Đài tưởng niệm Washington và ngay sau đó có mặt ở tòa nhà quốc hội. Thật tuyệt vời”.

Marine One thường bay trong một nhóm gồm khoảng 5 trực thăng giống hệt nhau để đảm bảo an toàn cho Tổng thống Mỹ. Trong đó, một chiếc chở tổng thống, những chiếc còn lại đóng vai trò làm mồi nhử.

Đội hình bay cũng liên tục được thay đổi để che giấu vị trí của ông chủ Nhà Trắng.

Không được trang bị vũ khí tấn công nhưng Marine One cũng có biện pháp phòng không như pháo sáng đánh lừa tên lửa tầm nhiệt hay thiết bị gây nhiễu xạ để chống tên lửa dẫn đường bằng radar cùng biện pháp đối phó hồng ngoại.

Lộ hình ảnh siêu xe “Quái thú” ông Trump sẽ đem đến Việt Nam

Đặc vụ Mỹ lần đầu hé lộ những hình ảnh hiếm hoi về đoàn xe tháp tùng Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến công...

Theo Đăng Nguyễn - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Tuần lễ APEC
Báo lỗi nội dung