Lời khai bất ngờ của người biểu tình bị bắt giữ ở Almaty

Thứ Hai, ngày 10/01/2022 11:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Người biểu tình bị bắt giữ ở Almaty khai rằng, anh ta nhận của người không quen biết 200 USD để từ Kyrgyzstan sang nước láng giềng Kazakhstan tham gia biểu tình.

Lời khai bất ngờ của người biểu tình bị bắt giữ ở Almaty - 1

Tính đến ngày 9-1, đã có 6.000 người bị bắt sau các cuộc biểu tình khắp Kazakhstan

Hơn 20 người có vũ trang đã bị bắt ở Almaty - thành phố lớn nhất của Kazakhstan, với 40 vũ khí bị thu giữ gồm 25 khẩu súng lục Makarov, 5 súng trường tấn công Kalashnikov. Ngoài ra, cảnh sát cũng thu được 500 viên đạn với nhiều kích cỡ khác nhau

Đáng chú ý, một người đàn ông đã bị giam giữ ở Almaty thú nhận rằng anh ta đến từ Kyrgyzstan. Những người không quen biết đề nghị người này tham gia vào các cuộc biểu tình ở nước láng giềng Kazakhstan để đổi lấy 90 nghìn tenge (hơn 200 USD). “Vì tôi đang thất nghiệp ở Kyrgyzstan nên tôi đã đồng ý”, người bị bắt nói với đài truyền hình địa phương Khabar 24.

Theo lời khai của đối tượng, những người không rõ danh tính đã mua vé cho anh ta cũng như trả tiền nhà ở Kazakhstan. Khoảng 10 người từ Uzbekistan và Tajikistan sống với anh ta.

Trước đó, ông Sergei Lebedev, Thư ký điều hành của Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG), nói rằng các cuộc biểu tình ở Kazakhstan đã được chuẩn bị từ trước nhằm gây bất ổn tình hình trong nước và các nhà tổ chức có sự hậu thuẫn của nước ngoài.

Hôm 5-1, Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev nói rằng một nhóm “có động cơ tài chính” với một âm mưu được lên kế hoạch đằng sau các cuộc biểu tình.

Một làn sóng biểu tình nổi lên ở Kazakhstan vào đầu tuần này, sau khi giá nhiên liệu tăng mạnh. Bất chấp những nỗ lực của chính phủ nhằm dập tắt sự bất mãn và hứa hẹn sẽ hạ giá, các cuộc biểu tình trở nên bạo lực, dẫn đến đụng độ với các nhân viên thực thi pháp luật ở một số khu vực.

Chính phủ ban bố tình trạng khẩn cấp cho đến ngày 19-1-2022. Tính đến ngày 9-1, đã có 6.000 người bị bắt sau các cuộc biểu tình khắp Kazakhstan.

Nguồn: https://anninhthudo.vn/loi-khai-bat-ngo-cua-nguoi-bieu-tinh-bi-bat-giu-o-almaty-post492419.antd

Quân đội Nga nổ súng ở Kazakhstan, hàng trăm ”phần tử khủng bố” thiệt mạng

Lực lượng lính dù tinh nhuệ của Nga chỉ cần 48 giờ để giải phóng phần lớn các cơ sở quan trọng tại Almaty, thành phố...

Chia sẻ
Theo Hải Yến - Theo Sputnik (An ninh Thủ đô)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung