Linh mục Italia nhường máy thở cho bệnh nhân nhiễm Covid-19, qua đời như người hùng

Thứ Tư, ngày 25/03/2020 12:45 PM (GMT+7)

Một linh mục tại Italia nhiễm Covid-19 được người dân quyên góp tiền mua cho máy thở, tuy nhiên, ông đã nhường chiếc máy thở cho một bệnh nhân trẻ tuổi hơn và qua đời trong sự thương tiếc của nhiều người.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 08:24 03/06/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Linh mục Giuseppe Berardelli, 72 tuổi, đã qua đời tại một bệnh viện ở thành phố Lovere, tỉnh Bergamo, Italia sau khi từ chối dùng máy thở do người dân trong giáo phận quyên góp tiền để mua cho ông và nhường lại cho một bệnh nhân nhiễm Covid-19 trẻ tuổi.

Linh mục Berardelli rất được người dân yêu mến. Ông nổi tiếng với những cử chỉ giúp đỡ người khác khi gặp khó khăn trong cuộc sống.

Ông Berardelli cũng rất nổi bật bởi khả năng lái xe mô tô điêu luyện.

Rất nhiều người dùng mạng xã hội đã đăng bài ca ngợi ông Berardelli sau khi tin tức về sự hy sinh của vị linh mục được lan truyền.

Linh mục Italia nhường máy thở cho bệnh nhân nhiễm Covid-19, qua đời như người hùng - 1

Linh mục Giuseppe Berardelli hy sinh để nhường sự sống cho bệnh nhân nhiễm Coivd-19 (ảnh: Daily Star)

Ông Berardelli được người dân địa phương miêu tả là luôn tươi cười và qua đời như một người hùng.

“Tôi vô cùng xúc động trước việc linh mục Berardelli nhường máy thở cho một bệnh nhân trẻ hơn. Ông ấy đã trao đi cả sự sống”, một nhân viên y tế tại bệnh viên nơi vị linh mục qua đời chia sẻ.

Không ai được phép tham dự đám tang của linh mục Berardelli vì lo ngại lây nhiễm Covid-19. Người dân chỉ có thể vẫy tay và bày tỏ lòng thương tiếc qua cửa sổ khi quan tài của vị linh mục đi ngang qua.

Nhiều linh mục như ông Berardelli cũng đã qua đời vì Covid-19 tại Bergamo sau khi cố gắng giúp đỡ nhiều bệnh nhân nhiễm virus.

Bergamo là chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19 tại Italia. Các bệnh viện tại đây hầu như đã quá tải, các thiết bị y tế như máy thở thiếu hụt nghiêm trọng.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/linh-muc-italia-nhuong-may-tho-cho-benh-nhan-nhiem-covid-19-qua-doi-n...

Báo nước ngoài viết về mô hình chống dịch Covid-19 của Việt Nam

Finacial Times, thời báo kinh tế có tiếng của Anh đã có bài viết nhận định về mô hình chống dịch tiết kiệm chi phí nhưng...

Theo Vương Nam – Daily Star (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19