Lãnh đạo Kim Jong-un “quyết” hội đàm với Tổng thống Trump

Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 11:00 AM (GMT+7)

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 27-5 đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định ông sẵn sàng hội đàm với Tổng thống Donald Trump.

Theo (KCNA), lãnh đạo Kim Jong-un đưa ra lời khẳng định trên trong cuộc hội đàm bất ngờ với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in một ngày trước đó.

"Ông Kim Jong-un đã cảm ơn ông Moon Jae-in vì nỗ lực liên quan đến hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên – Mỹ được lên kế hoạch diễn ra vào ngày 12-6 và thể hiện quyết tâm tiến hành hội đàm lịch sử Triều Tiên – Mỹ. Ông Kim Jong-un kêu gọi ông Moon Jae-in hợp tác tích cực cùng nhau để cải thiện quan hệ Triều Tiên – Mỹ cũng như thiết lập cơ chế tiến tới hòa bình bền vững và lâu dài" – KCNA tuyên bố.

Cũng trong cuộc hội đàm này, lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc nhất trí về việc gặp gỡ thường xuyên trong tương lai cũng như tiến hành các cuộc đàm phán cấp cao giữa hai nước vào ngày 1-6 tới. 

Lãnh đạo Kim Jong-un “quyết” hội đàm với Tổng thống Trump - 1

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bất ngờ gặp gỡ vào ngày 26-5. Ảnh: Yonhap

Trước đó, vào ngày 26-5, ông Kim đã bất ngờ gặp gỡ Tổng thống Moon tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm, thuộc khu phi quân sự (DMZ), trong bối cảnh Tổng thống Moon tìm cách "cứu" thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên. 

Tổng thống Moon dự kiến thông báo kết quả của cuộc hội đàm mới đây với lãnh đạo Kim vào lúc 10 giờ (giờ địa phương) ngày 27-5. 

Lãnh đạo Kim Jong-un “quyết” hội đàm với Tổng thống Trump - 2

Ông Kim Jong-un chào tạm biệt Tổng thống Moon sau cuộc gặp hôm 26-5. Ảnh: Reuters

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên vốn được lên kế hoạch tổ chức vào ngày 12-6 tại Singapore nhưng đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ do những mâu thuẫn giữa hai nước.

Vào ngày 24-5, Tổng thống Trump tuyên bố Washington sẽ hủy hội nghị thượng đỉnh với Bình Nhưỡng vì điều mà ông khẳng định là "sự thù địch và thù hận" của Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, Triều Tiên được cho là không đồng ý với yêu cầu của Washington về việc đơn phương phi hạt nhân hóa.

Tuy nhiên, đến ngày 25-5, Tổng thống Trump lại khẳng định hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên vẫn có thể diễn ra theo dự kiến. 

Lãnh đạo Kim Jong-un “quyết” hội đàm với Tổng thống Trump - 3

Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục thay đổi kế hoạch về việc hội đàm với ông Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

5 lý do Trump đột nhiên hủy gặp thượng đỉnh Kim Jong-un

Động thái bất ngờ của ông Trump đang khiến giới chuyên gia đặt ra câu hỏi tại sao.

Theo Cao Lực - Yonhap (Người lao động)

sự kiện Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên