Lần hiếm hoi Kim Jong-un bật khóc?

Thứ Năm, ngày 31/05/2018 11:00 AM (GMT+7)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là đã bật khóc vì nền kinh tế yếu kém của đất nước, trong chuyến đi khảo sát bờ biển nước này.

Lần hiếm hoi Kim Jong-un bật khóc? - 1

Lần gần nhất nhà lãnh đạo Kim Jong-un bật khóc là trong lễ tang người cha Kim Jong-il.

Một người Triều Tiên đào tẩu tiết lộ trên báo Nhật Bản Asahi Shimbun rằng, các quan chức Triều tiên được cho xem video nhà lãnh đạo Kim Jong-un bật khóc khi nhắc đến nền kinh tế của đất nước.

Trong một bộ phim tài liệu, Kim Jong-un đã khóc khi đứng trên một bờ biển, nhìn vào khoảng không xa xăm. Giọng thuyết minh nói rằng lãnh đạo Triều Tiên đau buồn vì ông chưa thể cải tổ triệt để nền kinh tế.

Đoạn video được cho là xuất hiện từ tháng 4 khi Kim Jong-un báo hiệu sẵn sàng gặp Trump và đã họp với Mike Pompeo, người khi đó là giám đốc CIA và hiện là ngoại trưởng Mỹ.

Theo người đào tẩu, đoạn video có thể nhằm thuyết phục các quan chức Triều Tiên nghe theo Kim Jong-un, để hướng tới hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều. Ông Kim có thể muốn dừng khiêu khích quân sự để đổi lấy hỗ trợ kinh tế.

Người đào tẩu nói anh ta biết được thông tin về đoạn video giàu cảm xúc này từ một người bạn vẫn đang ở Triều Tiên.

Lần hiếm hoi Kim Jong-un bật khóc? - 2

Kim Jong-un luôn tươi cười khi xuất hiện trước ống kính.

Tuy nhiên, thông tin mà những người đào tẩu Triều Tiên tiết lộ thường không chính xác, theo ông Song Jiyoung, nhà nghiên cứu về nhân quyền và từng phỏng vấn nhiều người Triều Tiên đào tẩu từ năm 1999 nói.

Đó là vì Hàn Quốc thường sẵn sàng trả tiền để những người Triều Tiên đào tẩu nói lên câu chuyện của mình. “Điều này đã trở thành thói quen trong nhiều năm”, ông Song nói trên tờ Guardian.

Quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, số tiền trả cho người đào tẩu thường nằm ở mức 50-500 USD/giờ, tùy thuộc vào “chất lượng thông tin”.

Nhiều người Triều Tiên buộc phải kể câu chuyện chấn động, độc đáo, giàu cảm xúc để nhận được nhiều tiền hơn, theo ông Song.

Năm 2017, Hàn Quốc đã nâng gấp 4 số tiền thưởng mà những người đào tẩu có thể nhận được, lên tới 860.000 USD nếu họ tiết lộ “bí mật hoặc thông tin nhạy cảm”.

Hé lộ kết luận gây sốc của CIA về Triều Tiên

Cơ quan tình báo trung ương Mỹ bình luận về khả năng Triều Tiên giải trừ hạt nhân trong bản báo cáo, cũng như nhắc đến...

Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Triều Tiên