Khám phá xác tàu đắm, không ngờ phát hiện mực xà khổng lồ

Thứ Hai, ngày 11/10/2021 12:12 PM (GMT+7)

OceanX, một nhóm các nhà sinh vật biển, nhà làm phim và truyền thông, năm 2020 từng tham gia khám phá xác tàu đắm ở Biển Đỏ, phát hiện một sinh vật bí ẩn.

Khám phá xác tàu đắm, không ngờ phát hiện mực xà khổng lồ - 1

Mực xà khổng lồ lộ diện ở độ sâu hơn 800 mét.

Mãi đến tháng 9.2021, OceanX mới xác định được rằng, sinh vật bí ẩn xuất hiện trong video khám phá xác tàu đắm, là dạng sống khổng lồ của mực xà đại dương.

Mực xà thông thường chỉ dài từ 30 - 70cm. Nhưng sinh vật khổng lồ mà OceanX phát hiện to lớn hơn con người, tức là dài hơn 2 mét.

Ở Việt Nam, mực xà đại dương thường được đánh bắt tại một số khu vực duyên hải miền Trung. Chúng thường được sử dụng làm món chiên, món nướng.

Khám phá xác tàu đắm, không ngờ phát hiện mực xà khổng lồ - 2

Con mực ước tình dài hơn 2 mét.

Các nhà nghiên cứu quan sát mực khổng lồ trong quá trình khám phá xác tàu Pella, bị đắm ở độ sâu 853 mét vào tháng 11.2011.

Tàu Pella gặp hỏa hoạn khi đang chở 1.229 hành khách. Ở thời điểm tàu chìm xuống biển, có một người thiệt mạng.

“Tôi sẽ không bao giờ quên những gì diễn ra ngày hôm đó”, Mattie Rodrigue, nhà nghiên cứu của OceanX, nói về việc phát hiện mực khổng lồ.

“Chúng tôi đang quan sát mũi tàu đắm thông qua phương tiện điều khiển từ xa, đột nhiên thấy sinh vật biển bí ẩn đang cuộn người”, Mattie nói.

Khám phá xác tàu đắm, không ngờ phát hiện mực xà khổng lồ - 3

Mực xà khổng lồ được phát hiện ở Biển Đỏ.

Nhóm OceanX tới Biển Đỏ khám phá xác tàu đắm bằng tàu nghiên cứu OceanXplorer. Tàu được trang bị cần cẩu 40 tấn dùng để đưa tàu lặn điều khiển từ xa, thiết bị thủy âm và các thiết bị hạng nặng khác xuống nước.

OceanXplorer cũng được trang bị hai tàu lặn Triton có người lái, mỗi tàu có thể lặn sâu 1.000 mét trong 8 giờ.

Nhờ Tiến sĩ Michael Vecchione, đến từ Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), các nhà nghiên cứu tại OceanX biết được sinh vật trên là mực xà khổng lồ.

“Ở khu vực đó, tại Biển Đỏ, có cộng đồng mực xà sinh sống”, tiến sĩ Vecchione nói. “Chúng có thể phát triển một cách hết sức to lớn. Com mực mà các bạn thấy là phiên bản khổng lồ của mực xà”.

Khám phá xác tàu đắm, không ngờ phát hiện mực xà khổng lồ - 4

Hình ảnh một con mực xà có kích thước bình thường.

Tiến sĩ Vecchione cũng lưu ý, mặc dù sinh vật này là mực xà khổng lồ, nó chưa thể to lớn bằng mực khổng lồ thực sự, vốn có thể dài tới 20 mét.

“Mực khổng lồ thực sự có vây dài và trông cơ bắp hơn, so với dạng như đầu mũi tên của mực xà”, tiến sĩ Vecchione cho biết.

Lần gần nhất các nhà nghiên cứu phát hiện một con mực khổng lồ là vào năm 2016, với chiều dài 9 mét, tương đương một tòa nhà 3 tầng.

Nguồn: http://danviet.vn/kham-pha-xac-tau-dam-khong-ngo-phat-hien-muc-xa-khong-lo-502021111012131597.ht...

TBN: Xác mực khổng lồ dài 9m dạt bờ sau trận tử chiến

Xác mực khổng lồ nặng cả tạ với nhiều thương tích nặng, dạt vào bờ biển Tây Ban Nha sau trận tử chiến với đồng...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Bí ẩn khoa học
Báo lỗi nội dung