Israel sắp giải tán quốc hội?

Thứ Ba, ngày 21/06/2022 11:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Động thái của Thủ tướng Israel được đưa ra sau nhiều tuần bất ổn chính chính trị gia tăng ở quốc gia này.

Israel sắp giải tán quốc hội? - 1

Thủ tướng Israel Naftali Bennett có động thái chính trị gây bất ngờ, theo CNN. Ảnh: Reuters

Hãng CNN hôm 20/6 đưa tin, Thủ tướng Israel Naftali Bennett đã đồng ý đệ trình một dự luật giải tán quốc hội nước này. Nếu được thông qua, dự luật này sẽ kích hoạt một cuộc bầu cử vào cuối năm nay. 

Động thái của ông Bennett được đưa ra sau nhiều tuần bất ổn chính chính trị gia tăng ở Israel, nhưng vẫn gây bất ngờ lớn, theo CNN. 

Một tuyên bố ngắn từ Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết, động thái của ông Bennett là hệ quả "sau những nỗ lực bất thành nhằm ổn định chính phủ liên minh cầm quyền". Một dự luật sẽ được trình lên quốc hội vào tuần tới, theo tuyên bố. 

Israel sắp giải tán quốc hội? - 2

Ngoại trưởng Israel Yair Lapid dự kiến là người thay thế ông Bennett giữ chức Thủ tướng Israel. Ảnh: Reuters

Nếu dự luật được thông qua, Ngoại trưởng Israel Yair Lapid sẽ là người thay thế ông Bennett tạm giữ cương vị Thủ tướng. Điều này cũng đồng nghĩa người Israel sẽ đi bỏ phiếu lần thứ 5 trong chưa đầy 4 năm. 

Trong trường hợp ông Lapid trở thành Thủ tướng Israel, một trong những ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của ông là việc chuẩn bị đón tiếp Tổng thống Mỹ Joe Biden tới thăm vào tháng tới. 

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, chuyến công du của ông Biden tới Trung Đông dự kiến vẫn diễn ra, bất chấp sự "rung chuyển" về chính trị ở Israel. 

"Chúng tôi có mối quan hệ chiến lược với Israel hơn bất kỳ quốc gia nào. Tổng thống Biden mong chờ chuyến công du vào tháng tới", vị quan chức Nhà Trắng nói 

Theo CNN, ông Bennett tuyên thệ nhậm chức vào tháng 6 năm ngoái, chấm dứt nhiệm kỳ thủ tướng kéo dài 12,5 năm của ông Benjamin Netanyahu. 

Chính phủ liên minh của ông Bennett được tạo thành từ không dưới 8 đảng phái chính trị trên khắp Israel. Với mong muốn chung nhằm ngăn chặn ông Netanyahu - người bị xét xử vì cáo buộc tham nhũng - tiếp tục nắm quyền, 8 đảng phái chính trị ở Israel đã đồng ý gạt bỏ những mâu thuẫn của họ để thành lập liên minh. 

Tuy nhiên, những tuần gần đây đã chứng kiến một số thành viên của liên minh từ bỏ hoặc đe dọa từ bỏ, khiến chính phủ liên minh không có đa số trong quốc hội để thông qua luật. 

Bế tắc chính trị ập đến vào đầu tháng này khi một cuộc bỏ phiếu của quốc hội Israel không thể thông qua dự luật gia hạn áp dụng luật hình sự và dân sự với người Israel tại Bờ Tây (Palestine). Có 58 nghị sĩ bỏ phiếu phản đối, trong khi chỉ có 52 nghị sĩ ủng hộ thông qua. 

Nguồn: http://danviet.vn/israel-sap-giai-tan-quoc-hoi-502022216112925649.htm

Israel tuyên bố đạt bước tiến lớn trong khả năng dội bom Iran

Các tiêm kích tàng hình F-35 của Isarel mang theo bom nặng 1 tấn dự kiến sẽ đảm đương nhiệm vụ ném bom các mục tiêu chiến lược nằm sâu trong lãnh thổ Iran.

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - CNN (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Israel
Báo lỗi nội dung