Israel dại dột đãi Thủ tướng Nhật ăn trong giày

Thứ Ba, ngày 08/05/2018 13:00 PM (GMT+7)

Hẳn là không có nhiều nền văn hóa chấp nhận việc đặt một chiếc giày lên bàn ăn tối, thậm chí đối với người Nhật, giày còn phải để lại bên ngoài cửa trước khi họ bước vào trong nhà.

Điều đó có thể ít nhiều giải thích cho những tranh cãi sôi nổi theo sau chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và phu nhân Akie Abe tới Israel hồi tuần rồi.

Sau một ngày hội đàm cấp cao hôm 2-5, nhà lãnh đạo Nhật được thiết đãi một bữa tiệc tối tại nơi ở của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và phu nhân của ông là bà Sara Netanyahu.

Đây là chuyến thăm thứ hai của ông Abe và vợ tới Israel và họ được chiêu đãi một bữa tiệc từ tay của đầu bếp nổi tiếng của Israel Segev Moshe.

Tất nhiên, không có gì phải nghi ngờ về tay nghề của bếp trưởng nổi danh, có điều món tráng miệng ở phần cuối bữa tiệc gây ra không ít tranh cãi khi nó được phục vụ trong một chiếc giày. Kẹo hạt dẻ sô cô la ngon lành được bài trí hết sức nghệ thuật trong một chiếc giày da sáng bóng.

Israel dại dột đãi Thủ tướng Nhật ăn trong giày - 1

Không rõ đầu bếp có dụng ý gì khi đặt món tráng miệng trong giày. Ảnh: Twitter.

Tờ nhật báo nổi tiếng của Israel Yediot Aharonot hôm 7-5 viết: "Các nhà ngoại giao Nhật Bản, giới chức Bộ Ngoại giao Israel cũng như các nhà ngoại giao cấp cao nước này từng phục vụ ở Nhật trước đây đều sốc với ý tưởng đó".

Theo bài báo, một quan chức cấp cao giấu tên của Israel nói rằng đây là một quyết định thiếu tinh tế.  "Không có gì thấp kém hơn là một cái giày trong văn hóa Nhật. Người Nhật không chỉ không đi giày trong nhà, bạn còn không thể thấy họ đi giày vào chốn công sở. Đó là sự thiếu tôn trọng trước tiên" – quan chức này cho biết.

Một quan chức ngoại giao Nhật – không tiết lộ danh tính, cũng khẳng định: "Không có văn hóa nào trên thế giới đặt giày lên bàn. Vị đầu bếp nổi tiếng kia đã nghĩ gì? Nếu điều đó chỉ để hài hước, chúng tôi không thấy vui chỗ nào; chúng tôi cảm thấy bị xúc phạm".

Trong khi đó, hãng tin Times of Israel dẫn lời một người có mối quan hệ thân thiết với đầu bếp Segev thanh minh giày là một biểu tượng của tinh thần.

Bộ Ngoại giao Israel ra tuyên bố khẳng định cơ quan này không liên quan tới việc phê duyệt món ăn nói trên trong bữa tiệc. "Chúng tôi tôn trọng và tin tưởng vị đầu bếp. Ông ta rất sáng tạo"- Bộ Ngoại giao Israel nhấn mạnh.

Israel dại dột đãi Thủ tướng Nhật ăn trong giày - 2

Đầu bếp nổi tiếng của Israel Segev Moshe đã rất tự hào khi khoe "sáng kiến" của mình lên mạng xã hội. Ảnh: Instagram.

Sự "sáng tạo" của đầu bếp Segev từng được phô diễn hồi tháng 5-2017 khi Tổng thống Donald Trump thăm Israel. Lúc đó, vị đầu bếp nổi tiếng đã phục vụ món tráng miệng trong tạo hình hai cái đầu của ông Trump và Netanyahu. 

Nhật Bản nổi giận vì món tráng miệng HQ sẽ thết đãi Kim Jong-un

Món bánh mousse xoài có bản đồ hình bán đảo Triều Tiên cùng hòn đảo tranh chấp giữa Tokyo và Seoul đã khiến Nhật Bản...

Theo Đỗ Quyên (nld.com.vn)

sự kiện Thời sự thế giới