IS kêu gọi chiến tranh tiêu diệt... người Hồi giáo

Thứ Bảy, ngày 23/01/2016 00:05 AM (GMT+7)

IS tập trung kêu gọi chiến tranh với chính người Hồi giáo hơn cả phương Tây trong tạp chí tuyên truyền số mới nhất của chúng.

Nhóm khủng bố dòng Hồi giáo Sunni dành 56 trang trong tạp chí tiếng Anh Dabiq số mới nhất nói về việc tiêu diệt nhánh Hồi giáo Shiite. Nhiều bài báo đưa ra hệ thống lý thuyết "hợp lý" để giết tín đồ Shiite, nhánh thiểu số đang lãnh đạo các đất nước Iran và Iraq, đối chọi với Sunni hơn một ngàn năm qua.

"Tạp chí dành nhiều thời gian biện minh cho việc giết người Shiite vô tội, điều này có nghĩa IS thất vọng vì có quá ít tín đồ Sunni ủng hộ các cuộc tàn sát giáo phái" - Ryan Mauro, một nhà phân tích an ninh quốc gia trong Dự án Clarion nói - "IS đang tạo mâu thuẫn nhằm giải quyết vấn đề Shiite".

IS kêu gọi chiến tranh tiêu diệt... người Hồi giáo - 1 
Tạp chí Dabiq số mới nhất

IS cho rằng tín đồ Shiite được coi như những kẻ bội giáo so với nhóm Sunni tự coi mình là hậu duệ thừa kế tư tưởng chính thống, do đó Shiite đáng bị tiêu diệt. IS đang cố gắng lái những tín đồ Sunni bình thường theo hướng suy nghĩ đó.

"IS nhấn mạnh vào việc giết người Shiite vì chúng đang bị các lực lượng Shiite chèn ép tại Iraq và Syria. IS coi thánh chiến thiêng liêng là của người Sunni chống lại các lực lượng phản Chúa bao gồm cả Shiite và Do Thái".

Lạm dụng mâu thuẫn có sẵn giữa hai nhánh giáo phái, IS dễ dàng tuyển người Hồi giáo Sunni đông đảo vào hàng ngũ, Mauro nhận xét. Người Sunni sống tại Saudi Arabia, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan, chiếm 85% trong 1,6 tỷ người Hồi giáo. Họ có niềm tin mạnh mẽ rằng họ là dòng truyền thừa thực sự của nhà tiên tri Mohammad. 

Ngoài ra, hầu hết người Hồi giáo ở châu Phi là người nhánh Sunni. Người Shiite chỉ là nhóm thiểu số, tập trung đa số tại Iran và Iraq, tin rằng mình dòng máu chính thống khiến họ là dòng truyền thừa thực thụ. Suốt lịch sử cả nghìn năm, người Hồi giáo Shiite phủ nhận vai trò thẩm quyền lãnh đạo Hồi giáo được bầu ra, chỉ công nhận dòng giáo sĩ mà họ tin là được bổ nhiệm bởi nhà tiên tri Mohammed và Allah.

IS kêu gọi chiến tranh tiêu diệt... người Hồi giáo - 2
56 trang tạp chí chỉ nói về việc tiêu diệt người Shiite

Sự chia rẽ có nguồn gốc từ khi Mohammad qua đời năm 632, lúc người bạn tâm giao của ông, Abu Bakr trở thành lãnh đạo đầu tiên của thế giới Hồi giáo. Người Shiite tin rằng nhân vật thừa kế đúng luật phải là anh em họ, cũng là con rể Mohammad, Ali bin Abu Talib. Từ đó, hai giáo phái trở nên mâu thuẫn và các nhóm cực đoan bắt đầu hình thành. Al Qeada, IS, Al-Shebab và Boko Haram là tổ chức theo Sunni, trong khi Hezbollah theo Shiite.

Quay lại với tạp chí Dabiq số 13, có tên "Rafidah: Từ Ibn Saba tới Dajjal". Rafidah là từ xúc phạm dành chỉ người Shiite, có nghĩa "Kẻ mông muội". Ngoài ra, IS còn ca ngợi cuộc khủng bố ngày 2/12 tại San Bernadino, tôn vinh hai vợ chồng Syed Rizwan Farook và Tashfeen Malik là những kẻ tử vì đạo, các góa phụ của những phiến quân IS v.v...

Nỗ lực "quét sạch" người Shiite tại Trung Đông dường như khá kỳ lạ, khi mục tiêu không phải là người phương Tây. Tuy nhiên, Mauro cho rằng đây là một phần của chiến dịch rất công phu về lâu dài của IS.

"IS vẫn coi trọng việc tấn công Mỹ và Châu Âu để khẳng định danh tiếng, chứng minh rằng chúng được Thượng Đế phù hộ để phát triển mạnh mẽ hơn, bất chấp phần lãnh thổ ngày càng bị thu hẹp tại Iraq và Syria".

Theo Tuyết Thanh - Fox News (danviet.vn)

sự kiện Phiến quân Hồi giáo IS