Hơn 4.000 ngày tự ướp xác để thành tượng Phật của nhà sư Trung Quốc

Thứ Tư, ngày 22/05/2019 12:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Nhà sư Trung Quốc được cho là đã thiền định trong trầm tư mặc tưởng tới chết và tự ướp xác bản thân trong một nghi thức cống hiến cho đạo Phật mà ít người làm được.

Hơn 4.000 ngày tự ướp xác để thành tượng Phật của nhà sư Trung Quốc - 1

Bức tượng Phật 1.000 năm.

Các nhà khoa học đã quét bên trong tượng Phật và vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện xương của một vị sư đang ngồi trong tư thế tọa trên đài sen. Xác ướp này được cho là thuộc về Patriarch Zhanggong – nhà sư Trung Quốc qua đời vào năm 1.100 sau Công nguyên. Nhà sư Zhanggong được cho là đã tự viên tịch và ướp xác bản thân để trở thành một vị Phật.

Theo The Sun, để thực hiện quá trình này, trong 1.000 ngày đầu tiên, các vị sư ngừng ăn tất cả các loại thực phẩm trừ các loại hạt, trái dâu để đốt chất béo trong cơ thể. 1.000 ngày tiếp theo, họ sẽ chỉ ăn vỏ và rễ cây rồi uống trà chứa độc tố làm từ nhựa của một loại cây. Loại trà này sẽ gây nôn, mất nước nhanh chóng và ngăn thân xác bị phân hủy sau khi chết.

Hơn 4.000 ngày tự ướp xác để thành tượng Phật của nhà sư Trung Quốc - 2

Xác ướp của nhà sư bên trong tượng Phật.

Trong 6 năm tiếp theo (khoảng 2.190 ngày), vị sư sẽ tọa trong một ngôi mộ đá có một quả chuông và một ống để thông khí. Tại đây, nhà sư sẽ trầm tư mặc tưởng, thiền định trong tư thế tọa trên đài sen cho tới khi qua đời. Thời khắc này xảy ra cũng là lúc tiếng chuông vang lên. Ngôi mộ sau đó sẽ được phong kín để ướp xác trước khi nhà sư trở thành Phật.

Xác ướp của nhà sư Zhanggong được phát hiện bên trong tượng Phật vào năm 2015. Các nhà khoa học phát hiện ra một số bộ phận cơ thể của nhà sư đã được thay thế bằng các cuộn giấy có viết ký tự Trung Quốc cổ. Từ đó, họ đưa ra giả thiết rằng có thể nhà sư đã không tự mình ướp xác. Nghiên cứu cho thấy nhà sư viên tịch năm 37 tuổi.

Bức tượng là chủ đề cuộc kiện cáo của làng Dương Xuân, tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) yêu cầu tòa án Hà Lan trả lại bức tượng được cho là bị một nhà sưu tầm cổ vật người Hà Lan đánh cắp. Tới tháng 12/2018, tòa án Hà Lan và đại diện làng Dương Xuân vẫn chưa đi đến thống nhất. Hiện cũng không rõ bức tượng được lưu giữ ở đâu.

Hài cốt Phật Thích-ca Mâu-ni trong rương ngàn năm ở TQ?

Một phần hài cốt được giấu kín bên trong một chiếc rương vàng 1.000 tuổi ở Trung Quốc có thể giúp các nhà khảo cổ...

Chia sẻ
Theo Thu Hương - The Sun (Dân Việt)
sự kiện Chuyện lạ Thế giới
Báo lỗi nội dung