Những trường hợp xác ướp trong tượng ở Việt Nam

Thứ Bảy, ngày 28/02/2015 11:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Ngoài xác ướp của nhà sư ngàn năm tuổi được phát hiện ở Hà Lan, ngay tại Việt Nam cũng từng xuất hiện một số trường hợp tương tự.

Sự kiện: Bí ẩn thế giới

Mới đây, thông tin về việc các nhà khoa học Hà Lan phát hiện ra xác ướp một nhà sư hơn 1000 tuổi bên trong một bức tượng Phật khiến nhiều người bất ngờ. Tuy vậy, đây không phải là lần đầu tiên  xác ướp của một nhà sư được tìm thấy nguyên vẹn bên trong tượng Phật. Những trường hợp tương tự thường được biết tới nhiều hơn với cái tên “nhục thân” hay còn gọi là “tượng táng”.

Những trường hợp xác ướp trong tượng ở Việt Nam - 1

Nhục thân của nhà sư Liuquan từng gây chú ý thời gian qua.

Theo đó, khi một vị thiền tăng đạt đến một mức độ nhập thiền cực kì cao siêu thì mới có thể có được “nhục thân” - tức là sau khi nhập thiền, hiểu nôm na họ sẽ bắt đầu được giác ngộ và đi tới cõi nhiếp bàn nhưng cơ thể sẽ không bị mất đi và không bị thối rữa theo thời gian. 

“Nhục thân” được tìm thấy khá nhiều ở Trung Quốc và Tây Tạng. Ngay cả ở Việt Nam đến nay cũng đã phát hiện được một số “nhục thân” của các cao tăng ở các chùa nằm rải rác trên khắp đất nước.

Nhục thân thiền sư Chuyết Chuyết – Chùa Phật Tích

Trong cuốn sách “Bí mật phía sau nhục thân các thiền sư” của PGS.TS Nguyễn Lân Cường có đề cập rất rõ ràng từ việc phát hiện cho tới phục dựng lại “nhục thân” của vị thiền sư Chuyết Chuyết.

Ông họ Lý, pháp danh là Viên Văn. Năm 1634, ngài trở thành trụ trì chùa Phật Tích, đến năm 1642. 

Những trường hợp xác ướp trong tượng ở Việt Nam - 2

Nhục thân thiền sư Chuyết Chuyết sau khi phục dựng.

Sau khi ngài viên tịch, một đệ tử đã cất giữ nhục thân của ngài vào nhà thờ tổ chùa Bút Tháp và vận động các phật tử xây tháp Báo Nghiêm để thờ vọng ngài. 

Năm 1989, người ta phát hiện nhục thân của ngài trong tháp Báo Nghiêm và nhóm của PGS Lân Cường đã phục chế lại. Phục dựng nhục thân từ 133 mảnh xương Toàn bộ 133 mảnh xương và 209 mảnh bồi của nhục thân thiền sư Chuyết Chuyết đã được quyết định phục dựng. 

Đến ngày 06.05.1993, hàng nghìn người khắp nơi đã về chùa Phật Tích để nghinh đón thiền sư Chuyết Chuyết. Các phật tử rước nhục thân thiền sư vào bệ cao nhất của nhà Tổ. Mười sáu năm đã trôi qua, di cốt của thiền sư Chuyết Chuyết vẫn bóng nước sơn đã trở về với hình dáng ban đầu.

Thiền sư Như Trí – Chùa Tiêu

Như duyên trời, một ngày cách nay 60 năm, khi nhà chùa dọn cỏ ở tháp Viên Tuệ, thì một viên gạch rơi ra. Nhà chùa cầm viên gạch ghép lại chỗ cũ, thì phát hiện thấy dòng chữ in trên viên gạch: Hòa thượng Như Trí, viên tịch năm 1723 (Bảo Thái năm thứ tư triều Lê Dục Tông).

Những trường hợp xác ướp trong tượng ở Việt Nam - 3

Thiền sư Như Trí được phát hiện tình cờ bởi một ni sư.

Qua khe hở do viên gạch rơi ra, ni sư tên Đàm Chính ghé mắt nhìn vào và giật mình suýt ngã khi thấy rõ ràng một xác người đang ngồi thiền trong tháp. Đó chính là “nhục thân” của nhà sư Như Trí.

Theo các tài liệu còn lưu lại ở chùa, thiền sư Như Trí là đệ tử nối pháp của thiền sư Chân Nguyên và là người cho khắc in lại bộ Thiền Uyển Tập Anh.

Theo ni sư Đàm Chính, nếu không có sự kiện một người chăn trâu mò lên tháp tìm của quý, chọc thủng pho tượng thiền sư Như Trí, thì ni sư quyết đem bí mật về pho tượng kia xuống suối vàng.

Những trường hợp xác ướp trong tượng ở Việt Nam - 4

Nhục thân của ngài đã bị phá hoại bởi một người chăn trâu.

Cũng chính PGS.TS Nguyễn Lân Cường là người đã trực tiếp phục dựng lại pho tượng nhục thân của thiền sư Như Trí tại chùa Tiêu. Điều vô cùng ngạc nhiên với TS. Nguyễn Lân Cường khi tu bổ pho tượng táng này, đó là ông đã phát hiện ra một khối hợp chất bằng quả bưởi nằm trong bụng thiền sư Như Trí. 

Ông Cường khẳng định: “Tượng được phủ kín bằng lớp bồi, phía dưới lại có đáy gốm hình tòa sen, do đó, khối vật chất này không thể lọt vào ổ bụng được”. 

Những trường hợp xác ướp trong tượng ở Việt Nam - 5

Nhục thân của ngài phải ở nơi ẩm thấp tối tăm trong hàng trăm năm.

Tin chắc khối vật chất này chính là nội tạng của thiền sư Như Trí, song ông Cường và các nhà khoa học vẫn lấy mẫu chuyển đến Viện Khoa học Tự nhiên và Công nghệ Quốc gia để phân tích. 
 

Đúng như dự đoán, kết quả phân tích hóa học cho thấy, hợp chất lấy từ bụng thiền sư Như Trí chính là các chất còn lại của phần phủ tạng.  

Với sự xâm hại nghiêm trọng của thời tiết, vi khuẩn, côn trùng hàng mấy trăm năm, lẽ ra toàn thể nhục thân của ngài đã phải về với cát bụi, thế nhưng, vì sao ngài vẫn còn nguyên vẹn, thậm chí cả khối vật chất của phủ tạng cũng vẫn còn nguyên vẹn? Câu hỏi này chưa có lời giải đáp. 

Việc tu bổ pho tượng táng nhục thân thiền sư Như Trí đã hoàn thành từ năm 2004. Thiền sư đã trở lại dáng vẻ gần như ban đầu và tiếp tục "ngồi kiết già" trong nhà thờ Tổ với sự bảo quản vô cùng kỹ lưỡng của khoa học hiện đại. 

Hai thiền sư Vũ Khắc Trường và Vũ Khắc Minh – Chùa Đậu

Câu chuyện về hai vị thiền sư nổi tiếng Vũ Khắc Minh và Vũ Khắc Trường sau 100 ngày không ăn, không ngủ, dù linh hồn đã lên cõi Phật, song còn để lại nhân gian một xá lợi bất hoại, được lưu truyền trong những câu chuyện dân gian. Người dân ở làng Gia Phúc ai cũng biết và kể chuyện này. 

Những trường hợp xác ướp trong tượng ở Việt Nam - 6

Hai nhục thân của hai thiền sư Vũ Khắc Minh (trái) và Vũ Khắc Trường (phải).

Nhục thân thiền sư Vũ Khắc Minh từng được đưa về phòng chụp X-quang của Bệnh viện Bạch Mai. Qua các phim chụp, các nhà khoa học hàng đầu Việt Nam đã rất ngạc nhiên khi không phát hiện được vết đục nào trên hộp sọ. 

Qua các tài liệu nghiên cứu về ướp xác, đặc biệt là các xác ướp nổi tiếng của Ai Cập, những nhà chuyên môn biết rằng, để ướp được xác, người ta thường đục thủng phần xương lá mía và nền sọ hoặc đỉnh sọ để lấy não. Sau đó, người ta độn vải hoặc những chất bảo quản vào trong xương sọ. 

Những trường hợp xác ướp trong tượng ở Việt Nam - 7

Nhục thân của thiền sư Vũ Khắc Minh sau khi phục dựng thành công.

Từ việc không có vết đục ở sọ, các nhà khoa học khẳng định rằng, não của thiền sư Vũ Khắc Minh đã không bị lấy ra khỏi cơ thể. Họ còn tìm ra chất liệu làm tượng giữ thi hài thiền sư Vũ Khắc Minh và thiền sư Vũ Khắc Trường khá đơn giản, gồm sơn ta, đất tổ mối, mùn cưa, giấy bản… 

Hiện tại, nhục thân hai vị thiền sư đã được tu bổ thành công và yên vị trong ngôi nhà tổ và được bảo quản kỹ càng trong tủ kính với môi trường khí ni-tơ đậm đặc. Với sự bảo quản kỹ lưỡng như thế này, nhục thân hai vị thiền sư sẽ là bất hoại. 

Việc trả lời cho câu hỏi: “Tại sao nội tạng, da thịt của các vị thiền sư không bị thối rữa, trong khi các vị thiền sư này không dùng bất cứ một loại chất ướp xác nào?” hiện vẫn đang là điều bí ẩn cần tìm hiểu của các nhà khoa học Việt Nam và thế giới.

Chia sẻ
Theo Thanh Tuấn (Tổng hợp / Danviet.vn)
sự kiện Bí ẩn thế giới
Báo lỗi nội dung