Israel duyệt "kế hoạch tấn công ở Lebanon", sẽ đưa quân sang đối đầu Hezbollah?

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Israel ngày 18/6 thông báo quân đội nước này đã phê chuẩn "kế hoạch tác chiến" ở Lebanon, quốc gia láng giềng phía bắc và là nơi lực lượng Hezbollah hoạt động.

Các tướng lĩnh Israel thông qua kế hoạch tác chiến ở Lebanon vào ngày 18/6.

Các tướng lĩnh Israel thông qua kế hoạch tác chiến ở Lebanon vào ngày 18/6.

Người đứng đầu Bộ Tư lệnh miền Bắc của quân đội Israel, thiếu tướng Ori Gordin và người đứng đầu Ban Chỉ huy Tác chiến, thiếu tướng Oded Basiuk đã phê duyệt "kế hoạch tác chiến" ở Lebanon vào ngày 18/6, quân đội Israel cho biết, sau khi giao tranh xuyên biên giới với Hezbollah gia tăng gần đây, theo tờ Times of Israel.

Quân đội Israel nhấn mạnh các tướng lĩnh đã đánh giá tình hình và thông qua "kế hoạch tác chiến trong một cuộc tiến công ở Lebanon". 

Các tướng lĩnh hàng đầu cũng đưa ra quyết định liên quan đến việc "tăng cường sự sẵn sàng của lực lượng tác chiến trên bộ", quân đội Israel cho biết thêm.

Đây được coi là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy Israel sắp đưa quân sang nước láng giềng phía bắc để truy quét lực lượng Hezbollah.

UAV Hezbollah soi rõ các tàu chiến ở căn cứ hải quân Israel.

UAV Hezbollah soi rõ các tàu chiến ở căn cứ hải quân Israel.

Israel đã nhiều lần cảnh báo nước này không thể chấp nhận việc Hezbollah thường xuyên thực hiện các cuộc tấn công xuyên biên giới và cảnh báo nếu không tìm được giải pháp ngoại giao, Israel sẽ có hành động quân sự nhằm đẩy lùi Hezbollah.

Trước đó, lực lượng Hezbollah ở Lebanon tung video dài gần 10 phút, cho thấy máy bay không người lái (UAV) xâm nhập sâu trong không phận Israel, thăm dò nhiều mục tiêu quân sự.

Đáng chú ý trong video là hình ảnh căn cứ hải quân Israel ở thành phố Haifa, cách biên giới Lebanon khoảng 27km, theo tờ Times of Israel. 

Hình ảnh cho thấy tàu chiến và hạ tầng quân sự Israel, bao gồm căn cứ của đơn vị tàu ngầm Shayetet 7. Hezbollah tuyên bố UAV trinh sát đã quay về căn cứ an toàn.

Tuần trước, lực lượng bán quân sự có mối liên hệ với Iran thông báo đã tiến hành 2.100 cuộc tấn công nhằm vào Israel kể từ ngày 8/10/2023 với mục đích thể hiện sự ủng hộ Hamas và người Palestine ở Dải Gaza.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Israel, ông Israel Katz cảnh báo Hezbollah sẽ bị hủy diệt trong một cuộc chiến tranh "toàn diện".

"Chúng tôi đang ở rất cần thời khắc mà chúng tôi sẽ quyết định thay đổi luật chơi trong cuộc đụng độ với Hezbollah ở Lebanon", ông Katz nói. "Trong một cuộc chiến tranh toàn diện, Hezbollah sẽ bị hủy diệt và Lebanon bị hủy hoại nặng nề".

Nguồn: [Link nguồn]

Quan hệ giữa Thủ tướng và quân đội Israel dần rạn nứt, do khác biệt về cách tiến hành chiến sự Gaza, nguy cơ dẫn đến khủng hoảng niềm tin.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Minh - Times of Israel ([Tên nguồn])
Tin tức Israel Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN